Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông Điệp của Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc nhân Ngày Quốc Tế Nhà Vệ Sinh

In Email

19/11/2014 - Trên toàn thế giới, cứ ba phụ nữ thì lại có một người không được tiếp cận với nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Hậu quả là những phụ nữ này phải đối mặt với bệnh tật, sự xấu hổ và nguy cơ bị bạo lực khi họ tìm kiếm một nơi để đi vệ sinh.

Một điều đáng kinh ngạc là có tới 1,25 tỷ phụ nữ và trẻ em gái sẽ có sức khỏe tốt hơn và được an toàn hơn khi việc tiếp cận với nhà vệ sinh tiêu chuẩn được cải thiện. Bằng chứng cũng cho thấy những nhà vệ sinh an toàn và sạch sẽ sẽ khuyến khích trẻ em gái ở lại trường học.

Chúng ta có một nhiệm vụ cấp thiết nhằm chấm dứt việc đi vệ sinh nơi công cộng và có nghĩa vụ đảm bảo cho phụ nữ và trẻ em gái không có nguy cơ bị tấn công và hãm hiếp chỉ đơn giản vì họ thiếu những nhà vệ sinh an toàn. Đó là lý do tại sao chủ đề cho ngày Quốc tế Nhà vệ sinh năm nay tập trung vào "Bình đẳng, Phẩm giá và mối Liên kết giữa bạo lực trên cơ sở giới và nhà vệ sinh".

Giải quyết các thách thức liên quan đến nhà vệ sinh tiêu chuẩn đòi hỏi một quan hệ đối tác toàn cầu. Điều này đặc biệt quan trọng bởi các quốc gia đang trong quá trình xây dựng một chương trình nghị sự phát triển bền vững cho giai đoạn sau năm 2015. Để đạt được các mục tiêu về nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn cho tất cả mọi người, chúng ta cần bao gồm các chính sách cụ thể, tăng cường khả năng tài chính và lập kế hoạch toàn diện. Tất cả những điều này cần phải được củng cố bởi ý chí chính trị và quyết tâm mạnh mẽ. Các cộng đồng phải được hỗ trợ khi họ cố gắng chấm dứt tình trạng nhà vệ sinh không an toàn. Những nỗ lực vận động phải được tiến hành triển khai và những rào cản cấm kỵ phải được phá bỏ. Đây cũng chính là những mục tiêu cho kế hoạch kêu gọi hành động của Liên Hợp Quốc nhằm huy động một nỗ lực toàn cầu, cũng như của các quốc gia và cộng đồng nhằm giải quyết vấn đề liên quan đến nhà vệ sinh tiêu chuẩn, thay đổi chuẩn mực xã hội và loại bỏ việc đi vệ sinh tại nơi công cộng vào năm 2025.

Nhân Ngày quốc tế Nhà vệ sinh năm nay, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực hết sức để mang lại sự bình đẳng, nhân phẩm và sự an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới.

Xem thêm: 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.