Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ

In Email

 

16 tháng 11 năm 2014 - Tôi đang tiếp tục bị lôi cuốn bởi tiềm năng của các bạn thanh niên trong việc biến đổi xã hội. Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ là một lời nhắc nhở nghiêm túc cho chúng ta rằng tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho thanh niên trong độ tuổi từ 15-29 tuổi.

Tai nạn giao thông đường bộ cũng có nhiều nạn nhân trẻ tuổi hơn, với hơn 500 trẻ em bị chết mỗi ngày do tai nạn giao thông khi các em đi đến trường, đến các khu sân chơi và trở về nhà mình hay tới nhà bạn bè. Tai nạn giao thông đường bộ cũng khiến cho hàng triệu người khác ở mọi lứa tuổi bị chấn thương nặng.

 

Ngày tưởng niệm này là cơ hội để chúng ta thể hiện lòng từ bi cũng như nâng cao nhận thức trong việc phòng ngừa tai nạn giao thông. Chúng ta thương tiếc cho những nạn nhân đã tử nạn trên đường. Chúng ta đau buồn và xin được gửi lời an ủi chia buồn tới gia đình và bạn bè của họ. Chúng ta cũng cần phải nâng cao nhận thức về các khó khăn liên quan đến kinh tế gây ra cho tang quyến.

Vào ngày này năm ngoái, tôi đã ở Lithuania. Đây là một trong nhiều quốc gia đang giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc. Tôi vô cùng xúc động bởi việc thắp nến tưởng niệm trong im lặng tại Vilnius, mỗi một ngọn nến tượng trưng cho một nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông của đất nước này kể từ năm 1990. Việc thể hiện như vậy là bằng chứng hùng hồn cho sự cần thiết phải hành động.
 
Ngày tưởng niệm năm nay sẽ tập trung vào chủ đề "Speed Kills – Tốc độ cao gây tai nạn chết người" để chỉ ra phương hướng hành động cho chúng ta. Một số Chính phủ đã giải quyết các vấn đề liên quan đến việc chạy xe tốc độ cao trong bối cảnh Kế hoạch Hành động Thập kỷ vì an toàn giao thông của Liên Hợp Quốc đã được quan sát thông qua cho đến năm 2020. Trung Quốc, Pháp, Kenya, Liên bang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số các quốc gia áp dụng luật lệ mới, tăng cường thực thi phát luật và thiết kế lại giao thông đường bộ với nhiều vật cản tốc độ và nhiều biện pháp khác nhau để làm chậm vận tốc.

Khi mục tiêu của chúng ta nhằm làm chậm vận tốc giao thông, chúng ta cũng đồng thời đẩy nhanh một kế hoạch hành động toàn cầu chống lại tai nạn giao thông đường bộ. Làm việc với các đối tác, Liên Hợp Quốc đang thực hiện một số sáng kiến, trong đó bao gồm cả việc chuẩn bị triệu tập một Hội nghị cấp cao toàn cầu lần thứ hai về an toàn giao thông đường bộ. Hội nghị sẽ được tổ chức tại Brazil trong tháng 11 năm 2015.

Nhân ngày Thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ năm nay, chúng ta hãy tái khẳng định cam kết của chính mình trong việc đảm bảo an toàn giao thông cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.