Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Thế giới phòng chống Bệnh Tiểu Đường

In Email

14 THÁNG 11 NĂM 2014 - Khi thế giới đang phải đối phó với các bệnh truyền nhiễm như cúm, sốt rét và đặc biệt gần đây là vi-rút Ebola thì ngày Thế giới phòng chống bệnh tiểu đường là một lời nhắc nhở chúng ta về những mối đe dọa lớn hơn đối với sức khỏe của con người do các bệnh không lây nhiễm gây ra.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến hơn 350 triệu người trên thế giới. Nhiều người bị những biến chứng gây suy giảm sức khỏe hay tử vong sớm. Những bệnh liên quan đến tim mạch là nguyên nhân gây tử vong của một nửa số người bị bệnh tiểu đường. Tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên suy thận.

 

Bệnh tiểu đường thường bị hiểu lầm là một bệnh liên quan đến lối sống giàu có, tuy nhiên nó ngày càng gia tăng và đã trở thành một vấn nạn ở các nước đang phát triển. Chúng ta phải thừa nhận rằng các bệnh không lây nhiễm là một trong những thách thức lớn cho sự phát triển trong thế kỷ 21, vì vậy Liên Hợp Quốc đã triệu tập một cuộc họp cấp cao về vấn đề này trong năm 2011. Các Chính phủ đã cam kết phát triển các chính sách quốc gia về phòng chống, điều trị bệnh tiểu đường và chăm sóc các bệnh nhân tiểu đường. Cam kết này được tái khẳng định hai năm sau đó tại Đại Hội đồng Y tế Thế giới, trong đó đặt ra mục tiêu nhằm chấm dứt sự gia tăng của bệnh béo phì và bệnh tiểu đường vào năm 2025. Một cuộc họp cấp cao lần thứ 2 của Liên Hiệp Quốc diễn ra vào đầu năm nay đã ghi nhận một sự gia tăng đáng kể về số lượng các quốc gia có chính sách y tế liên quan đến các bệnh không lây nhiễm.

Đây là một tiến bộ đáng được hoan nghênh, nhưng các Chính phủ cần phải đẩy mạnh hơn nữa các biện pháp ứng phó của mình, bao gồm cả việc bảo vệ con người chống lại các yếu tố nguy cơ như chế độ ăn uống không lành mạnh và ít vận động. May mắn cho chúng ta là hiện nay có rất nhiều cách hiệu quả và khả thi để giải quyết các vấn đề của bệnh tiểu đường và các bệnh không lây nhiễm khác. Bằng cách theo dõi huyết áp, cải thiện chế độ ăn uống và tham gia các hoạt động thể dục thể thao, người dân có thể cắt giảm đáng kể các nguy cơ gây bệnh và quản lý các triệu chứng của mình.

Năm nay, chủ đề của ngày Thế giới phòng chống bệnh tiểu đường tập trung vào việc ăn uống lành mạnh - là một yếu tố quan trọng trong ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể ngăn chặn sự khởi đầu của bệnh tiểu đường tuýp 2 và điều này cũng rất quan trọng trong việc quản lý tất cả các loại bệnh tiểu đường. Tôi kêu gọi các Chính phủ cũng như khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự hãy cùng nhau đoàn kết trong việc sản xuất và thúc đẩy hơn nữa các thực phẩm phù hợp cho một chế độ ăn uống lành mạnh với giá cả phải chăng, dễ tiếp cận và có sẵn cho tất cả mọi người.

Một cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe con người và môi trường có thể phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học, khuyến khích các hình thức thay thế của giao thông vận tải, và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế sản xuất các-bon thấp.

Chúng ta hãy cùng nhau biến ngày Thế giới phòng chống bệnh tiểu đường trở nên có ý nghĩa hơn bằng việc cam kết thực hành một lối sống và làm việc lành mạnh đồng thời khuyến khích những người khác làm theo.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.