Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Quốc tế các thành phố

In Email

31 tháng 10 năm 2014 - Với quyết định của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về việc thành lập Ngày Quốc tế các thành phố, bây giờ chúng ta đã có một ngày lễ hàng năm để kỷ niệm một trong những sáng tạo lớn nhất và phức tạp nhất của con người – Các thành phố.

Ngày kỷ niệm mới này là một trong những di sản của triển lãm Thượng Hải 2010 - nơi mà cộng đồng quốc tế trưng bày những thực tiễn và khái niệm phát triển đô thị tốt nhất từ khắp mọi nơi trên thế giới. Vì vậy, thật phù hợp khi Thượng Hải sẽ đăng cai lễ khai mạc chính của ngày lễ kỷ niệm mới này của Liên Hợp Quốc.

Chủ đề năm đầu tiên của Ngày Quốc tế các thành phố là "Hướng tới biến đổi đô thị" nhằm làm nổi bật sức mạnh tiên phong của các thành phố. Một nửa dân số trên thế giới hiện nay sống ở khu vực đô thị và tương lai của con người sẽ sống chủ yếu ở đô thị. Chúng ta cần phải có sự đô thị hóa đúng phương hướng. Điều này có nghĩa là giảm lượng khí thải nhà kính, tăng cường khả năng phục hồi, đảm bảo các dịch vụ cơ bản như nước sạch và vệ sinh môi trường, cũng như thiết kế đường phố công cộng và không gian an toàn cho tất cả mọi người. Những thành phố được phát triển tốt sẽ rất quan trọng bởi chúng không chỉ để dành cho các cư dân thành phố sinh sống, mà còn cung cấp các giải pháp cho một trong những khía cạnh quan trọng của phát triển bền vững.

Chúng ta cũng nên dành một chút thời gian nhân ngày này để đề cao sự đóng góp của các thị trưởng và các nhà lãnh đạo thành phố khác. Biến đổi đô thị đòi hỏi ý chí chính trị và khả năng phối hợp của nhiều bên liên quan. Thị trưởng là người mang lại tiếng nói cho cộng đồng công dân của thành phố và đóng một vai trò trung tâm trong việc xây dựng thành phố trong đó bao gồm việc lên kế hoạch và hướng thành phố tới sự thịnh vượng, sự đổi mới và tính toàn diện.

Trong năm 2016, cộng đồng quốc tế sẽ tham dự Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Nhà ở và Phát triển đô thị bền vững (còn gọi là Habitat III). Khi chúng ta suy ngẫm về tương lai của các đô thị, chúng ta hãy cùng nhau nắm bắt tất cả những cơ hội mà các thành phố cung cấp để tạo ra một chương trình nghị phát triển và biến đổi đô thị mới.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.