Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế giảm nghèo

In Email

 

17 tháng 10 năm 2014 - Vào ngày này, chúng ta cam kết cùng suy nghĩ, quyết định và hành động chống lại tình trạng nghèo cùng cực – cùng lên kế hoạch thực hiện xây dựng một thế giới mà không ai bị bỏ lại phía sau.

Chúng ta đã có những tiến bộ đặc biệt ấn tượng với việc đạt được trước thời hạn Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ giảm một nửa tỷ lệ người sống trong cảnh nghèo cùng cực. Ít nhất 700 triệu người đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực trong giai đoạn từ năm 1990 đến 2010.

 

Mặc dù đạt được những thành tựu to lớn, thực trạng lúc này ở các nước đang phát triển vẫn là cứ một trong năm người– chiếm khoảng 1,22 tỷ người – đang phải sống dưới mức 1,25 đô la Mỹ/ngày, và 2,4 tỷ người sống dưới mức 2 đô la Mỹ/ngày. Kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, tình trạng bất bình đẳng đã tăng mạnh, thậm chí còn rõ rệt hơn trước đây. Phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn là một bất công trắng trợn, ảnh hưởng đến sự phát triển của một trong những chìa khóa chính đạt được sự tiến bộ toàn diện.

Nghèo đói và thành kiến cố hữu, cũng như chênh lệch khoảng cách giàu nghèo có thể làm suy yếu cơ cấu xã hội, dẫn đến mất ổn định. Tại nơi mà nghèo đói xảy ra và gây ảnh hưởng, người dân sẽ chậm tiến bộ. Sẽ là tàn nhẫn nếu để cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi nghèo đói, vì họ sẽ phải sống một cuộc sống tồi tàn hơn và ngắn hơn so với những người khác.

Khi chúng ta đang ráo riết chuẩn bị cho chương trình nghị sự phát triển bền vững sau năm 2015, và giải quyết các mối đe dọa của biến đổi khí hậu, chúng ta không được quên mất nghĩa vụ cơ bản nhất của chính mình – đó là giảm nghèo trong tất cả các hình thức của tình trạng này. Chúng ta phải chấm dứt việc để những người nghèo đói phải ở ngoài lề xã hội. Kiến thức và quan điểm của những người nghèo sẽ rất quan trọng giúp chúng ta tìm được các giải pháp bền vững và có ý nghĩa.

Tôi kêu gọi tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc và tất cả các đối tác hãy cùng nhau hành động để chấm dứt tình trạng nghèo đói và xây dựng một tương lai bền vững, hòa bình, thịnh vượng và công bằng cho tất cả mọi người. Mục đích của chúng ta là sự thịnh vượng cho tất cả, cứ không phải chỉ là cho một số người nào đó.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.