Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Lương thực thế giới

In Email

 

16 tháng 10 năm 2014 - Thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày là nhờ vào thành quả lao động của các hộ gia đình nông dân. Họ phụ trách phần lớn các trang trại trên thế giới. Họ góp phần bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự đa dạng sinh học của nông nghiệp. Họ là nền tảng của hệ thống nông nghiệp và lương thực toàn diện và bền vững.

Thật trùng hợp khi năm nay cũng là năm quốc tế về canh tác hộ gia đình, hiện số người bị đói so với 10 năm trước đây đã giảm khoảng 100 triệu người. Tại sáu mươi ba quốc gia, số lượng dân số bị suy dinh dưỡng đã giảm đi một nửa. Mục tiêu loại trừ hoàn toàn nạn đói của chúng ta là điều có thể thực hiện được.

 

Tuy nhiên chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm. Vẫn còn hơn 800 triệu người không có đủ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng để sống một cuộc sống tích cực. Một phần ba trẻ em vẫn bị suy dinh dưỡng.

Các hộ gia đình nông dân giữ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các tiến bộ toàn cầu. Tuy nhiên họ lại rơi vào tình thế bất lợi khi tiếp cận với các công nghệ mới, dịch vụ và thị trường. Đồng thời họ lại bị ảnh hưởng sâu sắc bởi thời tiết khắc nghiệt, biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.

Đảm bảo việc tiếp cận bình đẳng - đặc biệt đối với phụ nữ - nguồn lực sản xuất chính là điều cần thiết để nâng cao vị thế của 500 triệu hộ nông dân trên toàn thế giới nhằm giúp xóa đói giảm nghèo và bảo vệ môi trường.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở New York vào tháng trước, hơn một trăm tổ chức và các Chính phủ đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với nông dân, ngư dân và những hộ chăn nuôi gia súc để cải thiện tình hình an ninh lương thực và dinh dưỡng, đồng thời giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu. Chiến dịch Thách thức loại trừ hoàn toàn nạn đói (Zero Hunger Challenge) và phong trào thúc đẩy sáng kiến mở rộng quy mô dinh dưỡng (Scaling Up Nutrition) được hỗ trợ bởi những quan hệ đối tác với các Chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân. Ủy ban về an ninh lương thực thế giới đã có những tiến bộ ấn tượng trong việc đầu tư có trách nhiệm trong sản xuất nông nghiệp, giải quyết vấn đề tổn thất thực phẩm và rác thải, cũng như cùng nhau hành động để thúc đẩy phát triển ngành thủy sản nói chung và nuôi trồng thủy sản nói riêng một cách bền vững.

Vào năm 2015 chúng ta có cơ hội để đảo ngược xu hướng này bằng cách hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, hình thành một chương trình nghị sự mới cho phát triển bền vững, và hướng tới một thỏa thuận khí hậu toàn cầu có ý nghĩa. Một thế giới không còn nghèo đói - nơi mà tất cả mọi người đều có quyền được tiếp cận đầy đủ với lương thực - là ưu tiên mà chúng ta muốn có trong tương lai.

Nhân Ngày lương thực thế giới năm nay, chúng ta hãy cùng nhau giải quyết nhằm chấm dứt nạn đói trong cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.