Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế phụ nữ nông thôn

In Email

 

15 tháng 10 năm 2014 - Mẹ tôi đã sống cả cuộc đời mình ở nông thôn. Mặc dù bà không được tiếp cận nhiều với các chương trình giáo dục chính thức, tuy nhiên khi lớn lên tôi đánh giá cao sự khôn ngoan, trí thông minh và khả năng phục hồi cao sau khó khăn của bà. Trong quá trình công tác tại các vị trí dịch vụ công của mình, tôi đã thấy rằng những phẩm chất này được chia sẻ bởi hàng triệu phụ nữ nông thôn trên khắp thế giới.

Nói chung, phụ nữ nông thôn là một lực lượng quan trọng trong quá trình thúc đẩy sự tiến bộ trên toàn cầu. Chúng ta phải khai thác sức mạnh đó để đạt được ba mục tiêu liên kết với nhau trong năm tới. Đó là thúc đẩy công việc của chúng ta hướng tới hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, áp dụng một tầm nhìn mới cho phát triển bền vững, và cuối cùng ký kết một thỏa thuận về khí hậu toàn cầu có ý nghĩa.

 

Bởi vì phụ nữ nông thông thường sống ở tuyến đầu của sự nghèo đói, thiên tai và các mối đe dọa khác, vì vậy họ có vai trò rất lớn cho sự thành công trong chiến dịch toàn cầu của chúng ta.

Đa số phụ nữ nông thôn phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên để sinh sống. Tại các nước đang phát triển, họ chiếm hơn 40 phần trăm lực lượng lao động nông nghiệp. Họ sản xuất, chế biến và chuẩn bị thức ăn cho xã hội, thường xuyên phải chịu trách nhiệm chính đối với việc đảm bảo lương thực, tình trạng sức khỏe và các cơ hội giáo dục cho các hộ gia đình.

Khi chúng ta cung cấp cho phụ nữ nông thôn các cơ hội tiếp cận với các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sản xuất nông nghiệp, chúng ta đã trao quyền cho họ. Ngược lại họ có thể đóng góp nhiều hơn trong vấn đề xóa đói giảm nghèo và tăng cường khả năng đối phó với những tác động của biến đổi khí hậu, suy thoái đất và di dời cho các cộng đồng của chính họ. Điều này có lợi cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, để gặt hái được những thành công này, chúng ta phải giải quyết được vấn đề bị phân biệt đối xử và thiếu thốn mà phụ nữ nông thôn đang tiếp tục phải hứng chịu. Quá nhiều người trong số họ không được tiếp cận với đất đai, thị trường, tài chính, các dịch vụ bảo trợ xã hội. Nhiều người cũng phải đối mặt với các nguy cơ thiếu an toàn nghiêm trọng trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày của mình, chẳng hạn như việc lấy nước hoặc nhiên liệu.
 
Ngày quốc tế phụ nữ nông thôn là cơ hội để chúng ta lắng nghe tiếng nói và đáp ứng những mối quan tâm của họ. Cùng với nhau, chúng ta hãy đoàn kết giải phóng sức mạnh của phụ nữ nông thôn bằng cách bảo vệ quyền con người của họ, hỗ trợ tiến bộ kinh tế cho họ, và cho phép họ đóng góp đầy đủ cho tương lai chung của chúng ta.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.