Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai

In Email

 

13 tháng 10 năm 2014 - Là gia đình nhân loại chung, chúng ta đang già đi. Trên toàn cầu, hiện có khoảng 700 triệu người trên 60 tuổi - chiếm 10 phần trăm tổng dân số thế giới, và cho đến năm 2030, lần đầu tiên trong lịch sử, số người cao tuổi sẽ nhiều hơn số trẻ em.

Năm nay kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai là một cơ hội để chúng ta nhận ra vai trò quan trọng của những người cao tuổi, và việc thúc đẩy các khả năng phục hồi.

 

Khi thảm họa tự nhiên xảy ra, những người cao tuổi thường phải hứng chịu mức độ cao không tương xứng về thương vong. Cần phải đảo ngược xu hướng này, thông qua việc lập kế hoạch, các dịch vụ và hỗ trợ để chúng ta có thể đảm bảo giải quyết những vấn đề dễ bị tổn thương mà người cao tuổi phải đối mặt, đồng thời tối ưu hóa những đóng góp của họ cho sự an toàn và hạnh phúc nói chung.

Lập kế hoạch trong công tác phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai cần phải tính đến việc hạn chế đi lại cho những người cao tuổi. Chúng ta phải giúp họ chuẩn bị đối phó với những thảm họa tiềm năng, được an toàn và bảo vệ chính mình. Các nhu cầu của người cao tuổi cũng nên được tính đến trong những hệ thống cảnh báo sớm, cơ chế bảo trợ xã hội, kế hoạch sơ tán và ứng phó khẩn cấp, cũng như các chiến dịch nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Đồng thời, quan trọng là chúng ta phải nhận ra rằng người cao tuổi có những thế mạnh riêng có thể phục vụ cộng đồng ở quy mô lớn. Những kinh nghiệm của họ có thể giúp giảm thiểu rủi ro do thiên tai gây ra. Chúng ta nên để họ tham gia vào các công tác quản lý rủi ro thiên tai, cũng như các quá trình lập kế hoạch liên quan và đưa ra quyết định. Người cao tuổi cũng có thể đưa ra những ý kiến góp phần làm phong phú thêm các cuộc thảo luận quan trọng trên toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững.

Nhân Ngày quốc tế phòng chống và giảm thiểu rủi ro thiên tai năm nay, chúng ta hãy nhắc nhở chính mình rằng xây dựng khả năng phục hồi sau thảm họa thiên tai không có giới hạn về độ tuổi; nó phải được bắt đầu khi chúng ta còn trẻ và càng quan trọng hơn khi chúng ta về già.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.