Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế trẻ em gái

In Email

 

11 tháng 10 năm 2014 - Trên toàn thế giới, số trẻ em gái vị thành niên đang bị hành hung, đánh đập, hãm hiếp, làm tổn thương và thậm chí giết hại đang ở mức báo động. Các mối đe dọa bạo lực này có thể đến từ các thành viên trong gia đình, đối tác, giáo viên và các bạn cùng trang lứa. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng các quyền lợi của trẻ em gái, làm giảm quyền và hạn chế khả năng của các em.

Bạo lực ngày càng trầm trọng hơn và leo thang do tình trạng trẻ em gái vị thành niên phải đối mặt với thực trạng các quyền lợi của mình bị tước đoạt, bao gồm bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, các kỹ năng sống, thông tin, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản, cũng như các nguồn lực kinh tế và xã hội khác. Trẻ em gái đang phải hứng chịu sự phân biệt đối xử do các chuẩn mực xã hội và thực hành có hại như việc cắt bỏ bộ phận sinh dục ngoài của nữ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng bạo lực tiếp tục được duy trì. Những nền văn hóa cho phép tình trạng bạo lực đối với trẻ em gái vị thành niên xảy ra mà không bị trừng phạt vẫn tiếp tục được gia tăng. Xung đột và khủng hoảng nhân đạo cũng góp phần làm gia tăng đáng kể nguy cơ bạo lực, lạm dụng và khai thác đối với trẻ em gái.

 

Chiến dịch UNiTE nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái của tôi đã được sự tham gia hưởng ứng của các Chính phủ, tổ chức quốc tế, các nhóm xã hội dân sự, phương tiện truyền thông và người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường cam kết chính trị, cũng như nguồn lực để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng này. Một chiến dịch song song mang tên HeForShe cũng nhấn mạnh rằng bình đẳng giới không chỉ là một vấn đề của phụ nữ mà chúng ta còn phải khuyến khích nam giới tham gia hành động chống lại mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái. Khi chúng ta đang xác định một khuôn khổ cho chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 và đánh giá tiến độ đạt được trong Tuyên bố và cương lĩnh hành động Bắc Kinh, thì việc chấm dứt bạo lực giới và thúc đẩy vai trò của trẻ em gái và phụ nữ phải là trọng tâm của chương trình nghị sự toàn cầu của chúng ta.

Để kết thúc tình trạng bạo lực đối với trẻ em gái vị thành niên, chúng ta còn phải đi xa hơn nữa - không chỉ nâng cao nhận thức mà cần phải hành động để trang bị cho trẻ em gái những kiến thức, kỹ năng sống, nguồn lực và quyền để xác định con đường riêng của các em trong cuộc sống. Chúng ta phải cung cấp cho các em hệ thống giao thông an toàn, giúp các em được tiếp cận với những nguồn năng lượng và nước sạch, dịch vụ y tế có chất lượng và những môi trường hỗ trợ khác. Những điều này sẽ cho phép các em được phát triển mạnh mẽ.

Nhân ngày quốc tế trẻ em gái năm nay, tôi kêu gọi tất cả các Chính phủ phải hành động để chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với trẻ em gái tại tất cả mọi nơi trên thế giới. Cùng với nhau, chúng ta phải tạo ra một thế giới nơi mà bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là hành động không bao giờ được dung thứ và trẻ em gái luôn được trao quyền để đạt được tiềm năng đầy đủ của mình.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.