Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông Điệp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới

In Email

10 tháng 10 năm 2014 - Ngày sức khỏe tâm thần thế giới là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm về những thách thức mà những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần phải đối mặt. Đây cũng là cơ hội để chúng ta nghĩ về những việc có thể được triển khai thực hiện nhằm làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn. Năm nay, chúng ta tập trung đặc biệt đến những người có vấn đề về tâm thần phân liệt, cũng như gia đình người thân và bạn bè của họ trong việc giúp đỡ họ đối phó với căn bệnh này.

Trên toàn thế giới có khoảng 21 triệu người bị tâm thần phân liệt – đây là một rối loạn ảnh hưởng đến tri giác, nhận thức, hành vi và cảm xúc của con người. Ở những nơi y tế và các dịch vụ xã hội không thể cung cấp các hỗ trợ cần thiết, tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần nghiêm trọng khác có thể khiến cho người bệnh không được tiếp cận với xã hội, đẩy họ vào tình trạng thất nghiệp và vô gia cư.

Những người bị bệnh tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt thường có tuổi thọ trung bình thấp hơn từ 10 đến 25 năm so với mặt bằng dân số nói chung. Một nguyên nhân quan trọng khiến cho điều này xảy ra là do lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu thường xuyên, chế độ ăn uống nghèo nàn và việc thiếu tập thể dục đều đặn. Tuy nhiên, mọi thứ có thể thay đổi. Tâm thần phân liệt có thể điều trị được. Tâm thần phân liệt không có nghĩa là những người mắc bệnh sẽ bị cô lập và có sức khỏe thể chất kém cả đời. Với việc chăm sóc sức khỏe tâm thần và thể chất thích hợp, cùng với việc giám sát thường xuyên cũng như hỗ trợ tâm lý và xã hội có thể tạo ra một sự khác biệt sâu sắc. Vì vậy, xã hội nói chung cần phải công nhận những người bị tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần nghiêm trọng khác có quyền ngang nhau và họ xứng đáng được thấu hiểu và hỗ trợ.

Nhân ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm nay, tôi kêu gọi các hệ thống y tế và chăm sóc xã hội hãy đoàn kết phối hợp làm việc cùng nhau để tạo ra những cơ hội cho giáo dục, việc làm và nhà ở. Tôi khuyến khích các dịch vụ y tế được mở rộng cho việc chăm sóc tại cộng đồng và hỗ trợ trong việc tạo ra các mạng lưới giúp đỡ cho bệnh nhân và những người chăm sóc. Và tôi cũng kêu gọi những người bị tâm thần phân liệt hãy đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và hướng tới một lối sống lành mạnh. Cùng với nhau, chúng ta có thể nâng cao nhân phẩm và hy vọng cho tất cả những người bị tâm thần phân liệt và bị các bệnh tâm thần nghiêm trọng khác.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.