Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp nhân ngày phát triển đô thị thế giới

In Email

 

6 tháng 10 năm 2014 - Trong thập kỷ qua, những nỗ lực để đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đã góp phần cắt giảm hơn một nửa tỷ lệ người dân sống trong các khu ổ chuột. Tuy nhiên, cùng trong thời gian này, quá trình đô thị hóa nhanh chóng, đặc biệt ở các nước đang phát triển cũng khiến cho dân số sống trong các khu ổ chuột tiếp tục tăng lên. Tại nhiều nơi ở vùng cận sa mạc Sahara – Châu Phi, có đến 70 phần trăm cư dân đô thị sống trong các khu ổ chuột và các khu định cư không chính thức.

Các khu ổ chuột thường nằm ở những nơi người dân ít mong muốn và phù hợp nhất để sinh sống, chẳng hạn như những địa điểm thường xảy ra lũ lụt hoặc các sườn đồi dốc. Những nơi này ngày càng dễ bị tổn thương hơn do thời tiết khắc nghiệt vì biến đổi khí hậu gây ra. Nhiều người trong số này buộc phải sống ở đây do thiếu các cơ hội việc làm ở nông thôn, hoặc các nước quê hương của mình. Họ thường xuyên thiếu các dịch vụ cơ bản như nước, vệ sinh, điện và chiếu sáng đường phố. Tội phạm luôn luôn là vấn nạn đặc hữu tại những nơi này, và phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ đặc biệt cao. Tỷ lệ thất nghiệp, thiếu việc làm và chi phí vận chuyển đến những nơi làm việc xa xôi cũng khiến cho tình hình càng trở nên khó khăn hơn.

 

Để đạt được mục tiêu phát triển bền vững và một cuộc sống đàng hoàng hơn cho tất cả mọi người, chúng ta cần cùng nhau giải quyết những vấn đề này. Năm nay, chủ đề của ngày phát triển đô thị thế giới được dành cho người dân ở các khu ổ chuột cất lên tiếng nói của mình. Thông thường, người dân nơi đây sống gần như vô danh - không có địa chỉ, không được điều tra dân số và cũng không biết đến khi nào điều kiện sống của họ sẽ được cải thiện. Bằng cách lắng nghe những quan tâm lo lắng của họ, các nhà quy hoạch thành phố và các nhà hoạch định chính sách có thể nâng cao phúc lợi cho phần dân số quan trọng này của gia đình nhân loại. Chúng ta hãy cùng nhau lắng nghe những người dân sống nơi đây về những gì tốt và chưa tốt để có thể đưa ra những hỗ trợ cần thiết.

Nhân ngày phát triển đô thị thế giới năm nay, tôi khuyến khích các Chính phủ, các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ hãy cho người dân của những khu ổ chuột cất lên tiếng nói của mình - và chúng ta hãy lắng nghe những gì họ nói. Chúng ta có công nghệ và kinh nghiệm để xây dựng kinh tế, xã hội và môi trường bền vững cho các thành phố dựa trên các giải pháp địa phương. Việc đảm bảo cho các thị trấn và thành phố của chúng ta được mở rộng theo kế hoạch và quản lý một cách tốt nhất không chỉ nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu nhà ở của dân số đô thị ngày càng tăng, mà nó cũng rất quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và hỗ trợ phát triển bền vững. Chúng ta hãy cùng nhau tập trung vào một chương trình phát triển nghị sự đô thị mới với mục tiêu không để lại ai phía sau.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.