Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế người cao tuổi

In Email

 

New York, ngày 1 tháng 10 năm 2014 - Người cao tuổi ngày càng giữ vai trò quan trọng trong xã hội bởi số lượng người cao tuổi đang tăng lên, cũng như việc chăm sóc sức khỏe được cải thiện ở nhiều nơi trên thế giới.

Số lượng người cao tuổi dự kiến sẽ tăng gấp đôi trên toàn cầu - từ 841 triệu người vào năm 2013, lên hơn 2 tỷ người vào năm 2050. Vào thời điểm đó 8 phần 10 dân số người cao tuổi sẽ sống ở các vùng kém phát triển.

Sự gia tăng ổn định trong tuổi thọ của con người đại diện cho một trong những biến đổi và thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta. Tuy nhiên, nếu chúng ta thất bại trong việc bắt kịp với xu hướng thay đổi về nhân khẩu học này, nó sẽ khiến chúng ta khó khăn trong việc đạt được một tương lai bền vững, an toàn và đầy đủ cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

 

Những người cao tuổi có nhiều đóng góp sâu rộng cho phát triển kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, việc phân biệt đối xử và loại trừ trong xã hội vẫn còn tồn tại. Chúng ta phải vượt qua những thành kiến này để đảm bảo một xã hội văn minh, an toàn và lành mạnh cũng như kinh tế phát triển cho dân số người cao tuổi.

Chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 sẽ cung cấp một cơ hội lịch sử cho Liên Hợp Quốc và các nước thành viên trong việc tăng cường trao quyền và nâng cao vai trò của người cao tuổi trong xã hội. Đây cũng là một phần trong cam kết “không để lại ai phía sau” của chúng tôi.

Nhân ngày quốc tế này, tôi khuyến khích tất cả các chính phủ và người dân ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới hãy cùng nhau đảm bảo sự tham gia đầy đủ của người cao tuổi trong xã hội, bảo vệ quyền và phẩm giá của họ.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.