Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

In Email

 

26 tháng 9 năm 2014 - Thế giới từ lâu đã nhận ra rằng việc giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ cung cấp sự bảo đảm tuyệt đối duy nhất chống lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân, đồng thời bất kỳ việc sử dụng nào cũng mang lại hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.

Do đó, việc giải trừ vũ khí hạt nhân không phải là một giấc mơ lý tưởng, mà đây chính là một sự cần thiết khẩn cấp để đáp ứng các lợi ích an ninh chính đáng của tất cả nhân loại.

Đã sáu mươi tám năm kể từ khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần đầu tiên xác định mục tiêu đạt được loại bỏ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác.

 

Đã bốn mươi bốn năm kể từ khi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân có hiệu lực, các quốc gia thành viên cam kết thực hiện các cuộc đàm phán trong một đức tin tốt về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Đây là thời điểm cho những cuộc đàm phán bắt đầu. Việc thiếu các cuộc đàm phán như vậy đã phá vỡ sự cân bằng tinh tế giữa các cam kết quốc tế trong việc giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Sáu năm trước, tôi đã đưa ra một đề nghị bao gồm năm điểm về giải trừ vũ khí hạt nhân mà trong đó nổi bật là hai hướng đi khả thi để có thể đạt được mục tiêu này. Một là thỏa thuận về một khuôn khổ riêng biệt, các bên liên quan cùng tăng cường các công cụ giải trừ. Hai là thông qua một Hiệp ước về vũ khí hạt nhân được hỗ trợ bởi một hệ thống mạnh mẽ của các kiểm tra.

Điều quan trọng nhất không phải là chúng ta chọn hướng đi nào để thực hiện mà đó là con đường được chọn phải đi đúng hướng - hướng tới mục tiêu loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân đã được cộng đồng quốc tế đồng ý.

Ngày Quốc tế này không chỉ là một trong những ngày mà chúng ta kêu gọi nhằm hạn chế vũ khí hạt nhân, giảm phạm vi của nó, hạn chế triển khai hay giảm vai trò của vũ khí hạt nhân trong các chính sách an ninh. Nó cũng là ngày mà cộng đồng thế giới cùng suy ngẫm về nhiều lợi ích mà việc giải trừ vũ khí hạt nhân sẽ mang lại - từ tăng cường an ninh cho đến bảo tồn các nguồn tài chính và khoa học. Đây cũng là một ngày để chúng ta có thể tưởng tượng ra những hậu quả nguy hiểm nếu như sự giải trừ vũ khí hạt nhân thất bại.

Chúng ta hãy cùng nhau đưa việc giải trừ vũ khí hạt nhân trở thành một ưu tiên hàng đầu của quốc tế vì lợi ích hòa bình và an ninh của mọi người và cho các thế hệ tương lai.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.