Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-zôn

In Email

 

16 tháng 9 năm 2014 - Chỉ hơn một phần tư thế kỷ trước, cả thế giới đã cùng nhau đoàn kết để đảo ngược lại sự suy giảm nhanh chóng tầng ô-zôn của khí quyển - có tác dụng bảo vệ trái đất khỏi bức xạ có hại từ không gian. Ngày nay, tầng ô-zôn đang trên đà phục hồi trong vòng vài thập kỷ tới.

Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-zôn được công nhận rộng rãi là một trong những hiệp ước quốc tế về môi trường thành công nhất trong lịch sử. Nó thiết lập các điều kiện rằng buộc pháp lý về sản xuất và tiêu thụ các chất phá hủy tầng ô-zôn tại các quốc gia, và đã được phê chuẩn phổ quát bởi 197 quốc gia.

 

Các kết quả nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy tầm quan trọng của Nghị định thư Montreal. Nếu không có Nghị định thư và các thỏa thuận liên quan, mức độ khí quyển của các chất phá hủy tầng ô-zôn có thể tăng lên gấp mười lần vào năm 2050. Việc phối hợp hành động đã ngăn ngừa hàng triệu trường hợp bị ung thư da.

Nghị định thư cũng đã góp phần đáng kể vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bởi nhiều chất phá hủy tầng ô-zôn cũng là nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ. Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các cộng đồng, các nền kinh tế và hệ sinh thái trên toàn cầu. Điều quan trọng là chúng ta cần phải hành động để giảm thiểu các mối đe dọa với sự thống nhất cùng một mục đích như chúng ta đang có trong việc phải đối mặt với sự nguy hiểm của việc suy giảm tầng ô-zôn.

Chúng ta hãy cùng nhau lấy cảm hứng từ những nỗ lực chung trong việc bảo vệ tầng ô-zôn. Nghị định thư Montreal đã chỉ ra rằng một hành động được quyết định bởi cộng đồng quốc tế, bao gồm cả khu vực tư nhân, có thể đạt được những kết quả biến đổi vì lợi ích chung. Chúng ta hãy cùng nhau học hỏi từ ví dụ này và áp dụng những bài học của nó vào các nhiệm vụ cấp bách của việc giải quyết các thách thức khí hậu.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.