Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Liên Hợp Quốc hợp tác Nam - Nam

In Email

 

12 tháng 9 năm 2014 - Ngày Liên Hợp Quốc hợp tác Nam-Nam năm nay rơi vào thời điểm cộng đồng quốc tế đang chuyển sang một chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015, tập trung vào sự thịnh vượng chung và môi trường bền vững.

Mặc dù chúng ta đã có những tiến bộ đáng kể trong việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ, sự tiến bộ ở phía Nam bán cầu vẫn chưa đồng đều. Từ tình trạng đói nghèo cùng cực, sự lan tràn của bất bình đẳng, tình trạng suy dinh dưỡng và dễ bị tổn thương, cho đến các vấn đề liên quan đến khí hậu và thời tiết là những vấn đề vẫn còn tồn tại.

 

Theo đánh giá chỉ số nghèo đói đa chiều của Liên Hợp Quốc, 2,2 tỷ người vẫn sống trong cảnh nghèo đói. Khoảng 1,4 tỷ người - phần lớn sống ở phía Nam bán cầu - vẫn chưa có điện sinh hoạt, 900 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước sạch và 2,6 tỷ người không có nhà vệ sinh đầy đủ.

Đối mặt với thực tế khắc nghiệt này, hợp tác Nam-Nam cung cấp một giải pháp cho sự tăng trưởng cân bằng và công bằng, trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn cầu mới cho phát triển bền vững.

Tôi khuyến khích các nước phía Nam bán cầu và tất cả các đối tác phát triển cùng hợp tác với nhau để chia sẻ, phổ biến và nhân rộng thành công các giải pháp phát triển cũng như các công nghệ. Hội chợ triển lãm phát triển toàn cầu Nam-Nam sẽ diễn ra vào tháng 11 năm nay tại Washington DC sẽ cung cấp một nền tảng quan trọng cho sự hợp tác này.

Nhân ngày Liên Hợp Quốc hợp tác Nam-Nam năm nay, chúng ta hãy cùng nhau tái khẳng định cam kết của mình trong việc tiên phong tiếp cận Nam-Nam. Điều này sẽ đảm bảo sự thịnh vượng chung, phát triển bền vững và một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.