Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 
Tin tức nổi bật

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế chống tham nhũng

In Email

 

9 tháng 12 năm 2013 - Tham nhũng ngăn chặn sự tăng trưởng kinh tế vì làm đẩy cao lên các chi phí và làm suy yếu việc quản lý bền vững của môi trường và các tài nguyên thiên nhiên. Tham nhũng vi phạm các quyền con người cơ bản, làm gia tăng thêm đói nghèo và bất bình đẳng, làm thay đổi những nguồn ngân sách cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác. Những tác động tiêu cực của tham nhũng ảnh hưởng đến hàng tỷ người ở khắp mọi nơi trên thế giới. Những người tham nhũng bị điều khiển, vì thế gây ra các hậu quả trong hoạt động tố tụng hình sự, làm suy yếu cơ quan Nhà nước và quản lý yếu kém.

 

Quản trị tốt rất quan trọng cho sự phát triển bền vững, và quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức. Mỗi liên kết trong chuỗi buôn bán đều dễ bị tham nhũng từ việc trả tiền hối lộ cho quan chức để được phép lưu hành các loại thuốc gian lận cho đến giấy phép sử dụng để tạo thuận lợi cho thương mại bất hợp pháp, gây ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên.

Tham nhũng cũng xảy ra đầy rẫy trong thế giới thể thao và kinh doanh, cũng như trong quá trình mua sắm công. Trong thập kỷ qua, khu vực tư nhân ngày càng được công nhận vai trò của mình trong cuộc chiến chống tham nhũng. Một chiến dịch hành động kêu gọi đã được đưa ra bởi Hiệp ước Toàn cầu của Liên Hợp Quốc và các đối tác. Chiến dịch đang huy động các doanh nghiệp và Chính phủ tham gia vào quá trình mua sắm minh bạch. Các hướng dẫn cũng đang được phát triển để giúp doanh nghiệp chống lại tham nhũng trong tài trợ thể thao và dịch vụ khách sạn.

Liên Hợp Quốc cam kết mạnh mẽ thực hiện nghĩa vụ của mình. Hoạt động trong một số môi trường không ổn định nhất thế giới, Liên Hiệp Quốc phải đối mặt với nhiều nguy cơ tham nhũng. Điều này có thể làm suy yếu và hạn chế những nỗ lực của chúng tôi trong quá trình đẩy mạnh phát triển, hòa bình và các quyền con người. Chúng tôi đã phát triển một hệ thống kiểm soát chặt chẽ nội bộ và tiếp tục duy trì cảnh giác với tham nhũng, đồng thời làm việc chăm chỉ để thiết lập một ví dụ về tính toàn vẹn.

Tham nhũng là một rào cản đối với việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và cần phải được đưa vào trong việc xác định và thực hiện một chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015. Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng được thông qua cách đây 10 năm là khuôn khổ toàn cầu tối quan trọng trong việc phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng. Việc đầy đủ thực hiện Công ước này phụ thuộc chủ yếu vào công tác phòng chống có hiệu quả, thực thi pháp luật, hợp tác quốc tế và thu hồi tài sản. Nhân Ngày quốc tế chống tham nhũng năm nay, tôi kêu gọi các Chính phủ, khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự  hãy cùng nhau đứng dậy chung tay chống lại và ngăn chặn những hậu quả của tham nhũng ảnh hưởng tới xã hội, chính trị và kinh tế ở tất cả các nước. Để hướng tới một tương lai công bằng, toàn diện và thịnh vượng cho tất cả mọi người, chúng ta phải nuôi dưỡng một nền văn hóa toàn vẹn, mang tính minh bạch, có trách nhiệm giải trình và quản trị tốt.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.