Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế phổ quát bảo hiểm y tế

In Email

 

Ngày 12 tháng 12 năm 2015 - Đầu tư và xây dựng các hệ thống Y tế tốt có chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho tất cả mọi người, đồng thời không đẩy họ rơi vào những khó khăn tài chính là biện pháp phòng tránh tốt nhất đối với bất kỳ trường hợp Y tế khẩn cấp nào.

Chương trình nghị sự năm 2030 dành cho phát triển bền vững - được các nhà lãnh đạo thế giới thông qua tháng 9 vừa qua - dự kiến sẽ phổ quát phạm vi bảo hiểm Y tế toàn dân và nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp Y tế quan trọng khác để bảo đảm cho trẻ em sống khỏe mạnh đến tuổi trưởng thành, hạn chế tỷ lệ tử vong bà mẹ trẻ sơ sinh và các Quốc gia tăng cường phản ứng đối với các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm.

Để đẩy mạnh và triển khai các kế hoạch hành động liên quan đến sức khỏe, cũng trong tháng 9 vừa qua, tôi đã khởi động chiến lược toàn cầu vì sức khỏe phụ nữ, trẻ em và thanh thiếu niên. Mục tiêu của chúng ta - cùng với phong trào Every Woman Every Child (tạm dịch là “Mỗi phụ nữ Mỗi trẻ em”) - là chấm dứt các trường hợp tử vong có thể phòng ngừa và đảm bảo phụ nữ và trẻ em được chăm sóc sức khỏe tốt bằng cách giúp đỡ các nước cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

 

Hiện nay, trên thế giới có ít nhất 400 triệu người không được tiếp cận với các dịch vụ Y tế thiết yếu. Mỗi năm, chi phí chăm sóc sức khỏe khiến hàng triệu người rơi vào cảnh đói nghèo - hoặc mắc kẹt ở đó. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi tất cả các Quốc gia hãy đảm bảo rằng mọi công dân có thể tiếp cận các dịch vụ Y tế thiết yếu với giá cả phải chăng.

Chúng ta bắt đầu nhìn thấy sự tiến bộ trên toàn thế giới cũng như sự thành công của nhiều Quốc gia trên lộ trình hướng tới hệ thống Y tế phổ quát cho tất cả mọi người.

Không có một phương pháp tiếp cận nào có thể áp dụng chung cho mọi Quốc gia nhằm đạt được bảo hiểm Y tế toàn dân. Mỗi một giải pháp sẽ cần phải được tính toán triển khai đặc thù sao cho phù hợp với bối cảnh của mỗi Quốc gia.

Trong mọi trường hợp, sự thành công bao giờ cũng đòi hỏi cần phải đầu tư, ngược lại kết quả mà chúng ta thu lại được sẽ vô cùng to lớn, trong đó sức khỏe cá nhân của mỗi người dân sẽ tăng lên, gắn kết xã hội sẽ tốt hơn, kinh tế phát triển và thịnh vượng hơn, và khả năng phục hồi của mỗi Quốc gia sau khi phải đối mặt với bất kỳ dịch bệnh bùng phát bất ngờ nào cũng sẽ nhanh hơn.

Nhân ngày Quốc tế phổ quát bảo hiểm Y tế năm nay, chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết thực hiện tầm nhìn này như là một phần của nỗ lực nhằm làm cho tất cả mọi người có sức khỏe tốt hơn cho các thế hệ mai sau.