Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu thay mặt cho Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của LHQ tại Việt Nam bởi Ông Patrick Jean Gilabert, Trưởng Đại diện UNIDO tại Việt Nam

In Email

 

Ngày: 3/6/2012
Sự kiện: Kỷ niệm ngày Môi trường Thế giới
Địa điểm: Hạ Long

  • Kính thưa Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải;
  • Kính thưa Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường;
  • Thưa Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam;
  • Thưa Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh;
  • Thưa các bạn đồng nghiệp thuộc cộng đồng quốc tế và đại diện các cơ quan truyền thông;
  • Thưa các quý Ông, quý Bà;

Tôi rất vinh dự được có mặt tại đây ngày hôm nay cùng các Quý vị nhân dịp kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới năm 2012. Năm nay là năm thứ 40 chúng ta kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới, kể từ lần đầu tiên vào năm 1972. Mặc dù từ đó đến nay đã có nhiều thay đổi nhưng công tác thúc đẩy phát triển bền vững và hành động nhằm bảo vệ môi trường vẫn giữ nguyên tầm quan trọng so với cách đây 40 năm. Ngày Môi trường Thế giới là một cơ hội tuyệt vời cho người dân thuộc mọi thành phần xã hội cùng nhau kỷ niệm và thúc đẩy một tương lai sạch hơn và xanh hơn cho tất cả chúng ta – cũng giống như sự kiện ngày hôm nay đã tập hợp được nhiều nhóm người khác nhau đến tham dự.

Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới năm nay là “Kinh tế Xanh: Bạn có là một phần?”. Một nền kinh tế xanh sẽ có tác động đến gần như mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, kinh tế xanh bao gồm thúc đẩy sử dụng năng lượng bền vững, tạo các việc làm xanh và chính sách xanh, đảm bảo sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Kinh tế xanh là một nền kinh tế ít cac-bon, đạt hiệu quả sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường. Một phần khác không kém quan trọng là kinh tế xanh cũng hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, an sinh của con người nói chung, và bình đẳng xã hội.

Năm 2012 cũng đã được Liên Hợp Quốc công bố là năm Năng lượng bền vững cho tất cả mọi người. Sáng kiến này tập trung vào việc cung cấp năng lượng bền vững cho tất cả mọi người - những nguồn năng lượng có thể tiếp cận được, sạch và hiệu quả. Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn trong lĩnh vực này. Từ năm 1986 đến năm 2009, tiếp cận của người dân với điện đã tăng từ khoảng 10% dân số lên tới 97% - hầu hết các hộ gia đình hiện nay đều đã được kết nối với mạng điện quốc gia.

Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ tích cực trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần phải nỗ lực nhiều hơn để đạt được những chỉ tiêu chính đề ra trong Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 7 mà hiện Việt Nam đang thực hiện chậm so với tiến độ. Các chỉ tiêu này thuộc các lĩnh vực như tiếp cận với nước sạch, các dịch vụ sản xuất sạch hơn, sử dụng tiết kiệm tài nguyên và năng lượng, và bảo tồn đa dạnh sinh học.

Trong lĩnh vực kinh tế xanh, cũng có nhiều điều chúng ta có thể tự hào. Đặc biệt đáng hoan nghênh là việc xây dựng dự thảo chiến lược tăng trưởng xanh, qua đó cho thấy Việt Nam rất nghiêm túc theo đuổi phát triển bền vững.

Chiến lược tăng trưởng xanh nhấn mạnh yêu cầu phát triển ít cac-bon, sản xuất xanh, phục hồi các tài nguyên thiên nhiên và các lối sống xanh. Đây đều là những yếu tố thiết yếu trong việc tăng cường và đẩy mạnh phát triển bền vững.

Tại LHQ, chúng tôi tin tưởng rằng chiến lược tăng trưởng xanh là một bước đi quan trọng giúp Việt Nam chuẩn bị cho tương lai và chuyển sang giai đoạn phát triển tiếp theo. Chiến lược này sẽ giúp Việt nam chuyển đổi từ mô hình tăng trưởng kinh tế hiện nay sang một mô hình mới bền vững hơn, đồng thời cân bằng tốt hơn giữa các ưu tiên phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. LHQ sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ nhằm đẩy mạnh thực hiện chương trình phát triển bền vững này.

Nhìn về phía trước, chỉ còn 20 ngày nữa trước khi diễn ra Hội nghị của LHQ về Phát triển Bền vững, còn được biết đến với tên gọi Hội nghị Rio+20. Hội nghị này là một cơ hội có một không hai để chuyển đổi thoát khỏi lối tư duy và làm việc truyền thống, đồng thời hành động nhằm tăng cường các cam kết toàn cầu đối với phát triển bền vững. Đây cũng là một cơ hội trăm năm có một nhằm đi đến thống nhất về cách thức xây dựng một nền kinh tế xanh và đạt được một tương lai bền vững - một tương lai với nhiều việc làm hơn, nhiều nguồn năng lượng sạch hơn và một mức sống tốt đẹp cho tất cả mọi người.

Chúng tôi mong đợi có được sự tham gia tích cực của Việt Nam tại Hội nghị lần này. Đây cũng là một cơ hội tốt để Việt Nam minh hoạ về dự thảo chiến lược tăng trưởng xanh của mình.  

Tôi xin được kết thúc bằng lời cảm ơn tất cả các Quý vị đã tới đây tham dự sự kiện ngày hôm nay. Với việc kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới, chúng ta đang nhắc nhở chính mình và những người khác về tầm quan trọng của việc chăm lo cho môi trường. Cùng nhau hành động, chúng ta có thể đảm bảo một tương lai bền vững cho tất cả mọi người.

Chúc toàn thể Quý vị một Ngày Môi trường Thế giới nhiều niềm vui!

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: