Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bài phát biểu của Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại lễ công bố Chỉ số hiệu quả quản trị công và hành chính công cấp tỉnh của Việt Nam năm 2011

In Email

 

Thời gian:     ngày 3 tháng 5 năm 2012
Sự kiện:    Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị công và hành chính công cấp tỉnh của Việt Nam năm 2011

Kính thưa các đồng nghiệp và các bạn,

Đối với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc, con người luôn là trung tâm của quá trình phát triển. Mặc dù tăng thu thu nhập là cần thiết nhằm cải thiện kết quả phát triển nói chung,  cần chú trọng đến phát triển con người, như cung ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục tốt hơn cho người dân và thiết lập các định chế quản trị có tính hiệu quả và hiệu lực cao hơn. Chú trọng đến con người trong quá trình phát triển cũng có nghĩa làlà cần lắng nghe và thu thập ý kiến của người dân về những vấn đề tác động tới đời sống của họ.

Đơn cử trong lĩnh vực quản trị và hành chính công, cần tìm hiểu thực tế người dân đã nhận được những gì khi sử dụng dịch vụ công, cũng như mức độ tương tác của người dân với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (gọi tắt là PAPI) được xây dựng chính là để nắm bắt được những nguyện vọng và trải nghiệm của người dân như vậy.

Khảo sát PAPI 2011 đã thu hút sự tham gia của hơn 13.000 người dân cùng chia sẻ trải nghiệm của mình về các vấn đề liên quan đến quản trị và hành chính công. Có thể nói, đây là một khảo sát lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam trong lĩnh vực này. Đây cũng là một nỗ lực to lớn của các bên tham gia trong việc cung cấp thông tin thực chứng hỗ trợ quá trình xây dựng chính sách. PAPI là công cụ chính sách quan trọng nhằm giám sát mức độ hiệu quả của các định chế nhà nước và chính phủ cũng như hiệu quả của việc cung ứng các dịch vụ công căn bản tới người dân dựa trên ý kiến đánh giá của người sử dụng và hưởng lợi.

Báo cáo Phát triển con người Việt Nam năm 2011 cho thấy Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong phát triển con người ở cấp quốc gia. Mặc dù vậy, vẫn tồn tại những khoảng cách ở cấp địa phương. Những dữ liệu làm căn cứ thực chứng mà PAPI đưa ra giúp chúng ta hiểu được phần nào những khoảng cách đó, đặc biệt là lý do dẫn đến những khoảng cách đó và những khoảng cách đó nằm ở đâu. Báo cáo Phát triển con người Việt Nam đã sử dụng dữ liệu PAPI để thể hiện mối tương quan lớn giữa các nhân tố dẫn tới quản trị tốt và mức độ phát triển con người cao hơn. Nói cách khác, quản trị tốt đóng vai trò xúc tác thúc đẩy phát triển con người.
    
Việt Nam cũng đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong quá trình đổi mới hệ thống hành chính công và nâng cao hiệu quả quản trị. Một trong những quyết sách quan trọng gần đây là Nghị quyết số 30c/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, trong đó xác định rõ thách thức cho giai đoạn đổi mới tiếp theo là hiện đại hóa khu vực công. Chúng ta có thể vượt qua được thách thức này bằng cách nâng cao trách nhiệm của khu vực công trong việc thực hiện các cơ chế, chính sách, đồng thời đảm bảo vai trò giám sát của các nhân tố ngoài khu vực nhà nước, tạo điều kiện để họ tham gia đánh giá hiệu quả của bộ máy hành chính nhà nước.   

Một hệ thống theo dõi và giám sát hiệu quả của bộ máy hành chính nhà nước có sự tham gia tích cực của người dân, đồng thời là người sử dụng các dịch vụ do bộ máy hành chính nhà nước cung ứng là hết sức cần thiết. Sáng kiến Chỉ số PAPI đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống này.

PAPI không chỉ xếp hạng các tỉnh/thành phố và chỉ ra những địa phương có hiệu quả cao hay thấp, mà quan trọng hơn PAPI bổ sung và hỗ trợ quá trình thực hiện các nỗ lực cải cách hành chính hiện nay. PAPI hướng tới mục tiêu này theo bốn cách. Thứ nhất, PAPI là công cụ giám sát hiệu quả của bộ máy hành chính nhà nước và cung ứng dịch vụ công khách quan và khoa học. Thứ hai, PAPI cung cấp dữ liệu thực chứng phục vụ quá trình hoạch định chính sách. Thứ ba, PAPI tạo động lực thúc đẩy sự hợp tác giữa các địa phương nhằm chia sẻ và nhân rộng các kinh nghiệm hay trong quá trình thực hiện chính sách và nâng cao mức độ hài lòng của người dân. Và thứ tư, PAPI tạo điều kiện cho người dân trực tiếp nêu lên ý kiến của mình, đồng thời là kênh thông tin để các cấp chính quyền địa phương, cán bộ, công chức lắng nghe những bức xúc, nguyện vọng và đề xuất của người dân.   

Sự phối hợp hết sức hiệu quả của tất cả các bên tham gia thực hiện nghiên cứu PAPI đã mang đến kết quả mang tính bước ngoặt của ngày hôm nay . Đó là Ủy ban Mặt trân tổ quốc các cấp và Tạp chí Mặt trận. Nếu như không có sự ủng hộ và phối hợp của Mặt trận Tổ quốc, một nghiên cứu lớn chủ yếu dựa vào người dân như PAPI sẽ khó có thể thực hiện được và khó có thể thành công được như hôm nay.   

Tôi cũng xin chân thành cám ơn Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) đã và đang thực hiện rất tốt vai trò điều phối, thúc đẩy và thực hiện nghiên cứu.  Chúng tôi hết sức vui mừng nhận thấy Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trở thành một đối tác chính trong nghiên cứu này. Và chúng tôi trân trọng cám ơn tất cả các thành viên của Ban Tư vấn quốc gia PAPI.

Trong những tháng tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức một loạt hội thảo cấp vùng và cấp tỉnh để trao đổi về những phát hiện từ nghiên cứu PAPI. Đây là những hoạt động hỗ trợ cho việc theo dõi và đánh giá hiệu quả cấp tỉnh và tăng cường đối thoại với cấp địa phương. Chúng tôi hy vọng rằng những trao đổi mang tầm chính sách này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng các nhà tài trợ phát triển cho Việt Nam hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng, trải nghiệm của người dân, từ đó đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm giảm bớt tham nhũng, cải thiện hiệu quả và hiệu lực của công tác quản trị công, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với bộ máy hành chính công.

Cuối cùng, cho phép chúng tôi xin cám ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Tây Ban Nha và mới đây là của Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sĩ.

Xin chân thành cám ơn sự tham gia của tất cả các quý vị đại biểu trong buối sáng hôm nay. Chúng tôi mong nhận được ý kiến phản hồi của tất cả các vị đại biểu.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: