Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tuyên bố chung của các tổ chức Liên Hợp Quốc nhân Ngày quốc tế Xoá đói giảm nghèo:17tháng10năm1998

In Email

 

Thông điệp của Ngài Edouard A. Wattez,Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc
Hàng năm, vào ngày 17 tháng 10, cả thế giới tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế Xoá đói giảm nghèo để thể hiện sự quan tâm tới 2 tỷ người vẫn đang sống trong cảnh đói nghèo. Tình trạng nghèo khổ tồn tại trong mọi xã hội, kể cả ở những nước giầu nhất thế giới, ở đó hiện còn hơn 100 triệu người có mức thu nhập dưới mức nghèo khổ.

Nhờ thực hiện tiến trình đổi mới, chất lượng cuộc sống toàn diện của người dân Việt Nam đã được nâng cao rõ rệt và mức độ đói nghèo nói chung đã giảm tương đối nhiều. Tuy nhiên, tình trạng nghèo tuyệt đối vẫn còn phổ biến và đang là một thử thách cấp bách trong sự nghiệp phát triển con người ở Việt Nam. Nếu căn cứ vào mức nghèo khổ chung của quốc tế (tức là khoảng 100 USD/đầu người/năm), thì 50% dân số của Việt Nam sống ở mức nghèo khổ. Chính phủ Việt Nam đã đề ra mục tiêu mạnh dạn và rất đáng biểu dương là xoá bỏ tình trạng đói kinh niên vào năm 2000 và tình trạng nghèo khổ vào năm 2010. Rõ ràng, mục tiêu trọng tâm và chung cho các tổ chức thuộc hệ thống LHQ là giúp Việt Nam thực hiện những mục tiêu này. Đói nghèo có thể được định nghĩa là tình trạng thiếu khả năng và điều kiện tham gia vào cuộc sống của quốc gia nói chung, đặc biệt về lĩnh vực kinh tế. Có thể tăng tốc độ thực hiện xoá đói giảm nghèo bằng những nỗ lực to lớn hơn nữa nhằm giảm mức độ cách biệt của người dân, tăng phạm vi lựa chọn và khả năng tiếp cận với các nguồn lực hiện có, kiểm soát tốt hơn các rủi ro, đảm bảo môi trường bền vững cũng như bảo đảm sự tham gia rộng rãi hơn của quần chúng nhân dân trong quá trình lập kế hoạch và ra quyết định. Việc mở rộng sự lựa chọn trong lĩnh vực phát triển con người cho người nghèo là một chiến lược quan trọng trong công cuộc xoá đói giảm nghèo. Người nghèo cần phải có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp cũng như lối sống. Con đường ngắn nhất để đạt được mục tiêu xoá đói giảm nghèo ở nông thôn, nơi có 90% người nghèo vẫn đang sinh sống, là tạo ra một môi trường thuận lợi hơn giúp cho người dân nông thôn có thể sử dụng hiệu quả hơn những nguồn lực sẵn có, tăng khả năng tiếp cận những nguồn lực mới và được hưởng thụ một cách hợp lý và công bằng các dịch vụ xã hội cơ bản. Nếu làm được như vậy thì người nghèo có thể tự giúp mình thoát khỏi cảnh nghèo đói. Một phần quan trọng trong cuộc đấu tranh của chúng ta chống lại nghèo đói là xoá đói giảm nghèo cho phụ nữ. Tình trạng đói nghèo tác động tới phụ nữ và trẻ em nhiều hơn so với nam giới, vì phụ nữ có ít cơ hội hơn. Những cơ hội lựa chọn của phụ nữ có thể bị hạn chế bởi bổn phận của họ đối với xã hội và gia đình, bởi các giá trị và quan niệm truyền thống về giới và thường là do phụ nữ bị đặt ở địa vị thấp hơn nam giới, gây tổn hại cho sức khoẻ của họ và dễ dẫn đến tình trạng lạm dụng phụ nữ trong công việc nội trợ. Một nhu cầu đặc biệt và cấp bách là phải mở rộng điều kiện lựa chọn về nghề nghiệp, việc làm và giáo dục cũng như mở rộng quyền sử dụng đất đai và khả năng vay vốn tín dụng cho phụ nữ. Xóa đói giảm nghèo phải giải quyết vấn đề giới, nếu không tình trạng đói nghèo sẽ có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn. Vấn đề bình đẳng nam nữ phải được đưa vào chiến lược xóa đói giảm nghèo của mỗi nước, vừa là mục tiêu, vừa là phương tiện thực hiện của chiến lược này.

Sáng kiến 20:20 được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về Phát triển xã hội là một chiến lược có sức mạnh to lớn cho công cuộc xóa đói giảm nghèo. Theo sáng kiến này, trung bình 20% các khoản chi ngân sách của chính phủ và 20% quỹ viện trợ ODA phải được đầu tư cho các dịch vụ xã hội cơ bản. Các dịch vụ này bao gồm giáo dục (nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học và xoá mù chữ cho người lớn), y tế (chăm sóc sức khoẻ ban đầu, phòng bệnh, sức khoẻ công cộng và dinh dưỡng), kế hoạch hoá gia đình, cung cấp nước và vệ sinh môi trường nông thôn và cứu trợ thiên tai. Vì sáng kiến 20:20 chú trọng vào các dịch vụ xã hội cơ bản, nên đối tượng phục vụ trực tiếp của sáng kiến này là những người nghèo. Chính phủ Việt Nam đã thông qua sáng kiến 20:20 tại Hội nghị của nhóm Tư vấn tổ chức vào tháng 12 năm 1997. Hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam hiện đang tài trợ cho một dự án nghiên cứu, phân tích tình hình thực hiện mục tiêu 20:20 hiện nay ở Việt Nam, với sự phối hợp của phía Chính phủ. Chính phủ sẽ đăng cai tổ chức một hội nghị quốc tế tại Hà Nội từ 27 đến 29 tháng 10 nhằm đánh giá tiến độ thực hiện mục tiêu 20:20 ở các nước đang phát triển và các nước phát triển.

Hiện nay, cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra ở các nước Đông á. Cuộc khủng hoảng này đã làm cho kim ngạch xuất khẩu và nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp ở Việt Nam bị giảm sút. Hậu quả là cơ hội về việc làm, thu nhập thực tế và sức tiêu thụ cũng sẽ giảm đi. ở những nước đang phát triển như Việt nam, một bộ phận khá lớn dân cư hiện có cuộc sống chỉ trên mức nghèo khổ một chút và có thể bị tụt xuống dễ dàng sau một cú sốc nhỏ. Mối quan tâm của các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc là phụ nữ và trẻ em sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Vì vậy, Chính phủ và Liên Hợp Quốc cần phải phối hợp với nhau để khắc phục tác động về mặt xã hội của cuộc khủng hoảng khu vực đối với nhân dân Việt Nam.

Xoá đói giảm nghèo bền vững vẫn là mục tiêu chính của các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Liên Hợp Quốc hiện đang giúp nhân dân ở tất cả các tỉnh của Việt Nam dưới nhiều hình thức trong các lĩnh vực như an ninh lương thực, sức khoẻ sinh sản, dinh dưỡng cho trẻ em, cung cấp nước sạch, quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cung cấp quỹ tín dụng quy mô nhỏ, giáo dục, công nghiệp hoá nông thôn và các lĩnh vực khác, chủ yếu nhằm khắc phục nguyên nhân nhiều mặt gây ra tình trạng nghèo đói. Các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục giúp đỡ những người nghèo nhất trong xã hội và luôn coi đó là một trọng tâm hàng đầu.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: