Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Cung cấp thông tin cho báo chí tại Hội thảo quốc tế về nâng cao năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

In Email

Ngày 23/11, tại Hà Nội - Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về "Nâng cao năng lực của Việt nam trong hoạt động GGHB LHQ". Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam kiêm Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam chủ trì Hội thảo; đồng chủ trì các phiên thảo luận có Ngài Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ngài Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có Đại sứ các nước: Úc, Bỉ, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, Niu Di-lân, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Liên bang Nga cùng nhiều Phó Đại sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực, Tham tán Công sứ các Đại sứ quán;

Đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Hội chữ thập đỏ... cùng đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các thành viên trong Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan trong Bộ Quốc phòng.

Hội thảo quốc tế nhằm xác định phương pháp, nội dung, lộ trình hợp tác phù hợp, góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực tham gia hoạt động GGHB LHQ, xây dựng Cục GGHB Việt Nam thành Trung tâm đào tạo, huấn luyện ở khu vực và quốc tế về lĩnh vực GGHB LHQ. Trên cơ sở đánh giá những nguồn lực và kinh nghiệm còn thiếu hụt, những nhu cầu trước mắt và lâu dài của Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ để các tổ chức quốc tế và quốc gia đối tác nghiên cứu khả năng và nguồn lực hỗ trợ của mình để thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam một cách hiệu quả và phù hợp hơn.

Hội thảo quốc tế tập trung vào 03 chủ đề chính:

- Kế hoạch và những ưu tiên của Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ: đối thoại về những thành tựu và thách thức của Việt Nam trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động GGHB và những mục tiêu trung và dài hạn.

- Xây dựng năng lực cho Trung tâm huấn luyện của Cục GGHB Việt Nam: đối thoại về Trung tâm Huấn luyện GGHB vừa được thành lập của Việt Nam, những bài học kinh nghiệm từ Trung tâm GGHB Malaysia và chương trình hợp tác ba bên đang được tiến hành với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

- Hỗ trợ sự triển khai bền vững của Việt Nam: thảo luận về công tác chuẩn bị triển khai của BVDC2 của Việt Nam: chia sẻ kinh nghiệm, bài học rút ra, chính sách nội địa về GGHB bao gồm việc thay quân và gói tiền bồi hoàn, điều phối các nguồn hỗ trợ quốc tế, phòng chống bóc lột và lạm dụng tình dục và sự hỗ trợ hiệu quả của Ôt-xtơ-rây-li-a trong công tác đào tạo tiếng Anh.

Một số thông tin về quan hệ giữa Việt Nam và UNDP về trao đổi đoàn cũng như tiếp xúc song phương trong lĩnh vực GGHB LHQ trong thời gian qua

- Về Lãnh đạo Bộ Quốc phòng

Tháng 10/2017, Thủ trưởng BQP đã có cuộc gặp làm việc với ông Haoliang Xu, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNDP. Ông Haoliang Xu khẳng định, UNDP cam kết ủng hộ và đóng góp vào quá trình tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Tháng 9/2017 và tháng 01/2018, Thủ trưởng BQP đã tiếp ông Kamal Malhotra. Tại các buổi làm việc, Thủ trưởng BQP thông tin, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực GGHB LHQ, đồng thời nhấn mạnh, kết quả đó một phần là nhờ sự hỗ trợ, hợp tác hiệu quả của các cơ quan trực thuộc LHQ, đặc biệt là UNDP. Ông Kamal Malhotra đánh giá cao những cam kết và đóng góp của Việt Nam cho hoạt động GGHB LHQ thời gian qua và cho biết, các cơ quan của LHQ sẵn sàng hỗ trợ nâng cao kỹ năng, chất lượng của lực lượng GGHB Việt Nam, giúp Việt Nam xây dựng chiến lược dài hạn cho việc triển khai lực lượng tới các phái bộ và nâng cao vai trò trong hoạt động GGHB LHQ.

- Về Cục GGHB Việt Nam

Tháng 01/2018, ông Kamal Malhotra đã đến thăm và làm việc với Cục GGHB Việt Nam. Tại buổi làm việc này, ông Kamal Malhotra đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển hệ thống đào tạo lực lượng GGHB LHQ dựa trên Dự án đối tác ba bên giữa LHQ, quốc gia cử quân và một hoặc nhiều quốc gia tài trợ và khẳng định đây là một mô mình hợp tác tốt để tăng cường khả năng đào tạo đội ngũ sỹ quan GGHB của Việt Nam.

Để triển khai các nội dung hợp tác đã được định hướng giữa hai bên, Cục GGHB Việt Nam và UNDP đã có nhiều buổi tiếp xúc, làm việc và đạt được một số kết quả sau: Trong thời gian từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8/2018, UNDP đã mời các chuyên gia quốc tế có nhiều kinh nghiệm để tư vấn cho Việt Nam về kế hoạch, lộ trình tham gia vào hoạt động GGHB LHQ. Hai Bên đang phối hợp để đồng tổ chức Hội thảo quốc tế nhằm nâng cao năng lực tham gia hoạt động GGHB LHQ cho Việt Nam trong năm 2018. Trong tương lai, hai Bên sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động một số đối tác quốc tế tài trợ để giúp xây dựng năng lực cho lực lượng GGHB của Việt Nam trên cơ sở UNDP đã phối hợp với Chính phủ Ma-lai-xi-a, thực hiện mô hình hỗ trợ nâng cao năng lực cho Trung tâm Huấn luyện GGHB của Ma-lai-xi-a.

Tài liệu tham luận về chiến lược tham gia GGHB LHQ của Việt Nam

Trên cơ sở chuyến thăm và làm việc của các chuyên gia quốc tế được UNDP mời đến Việt Nam vào quý III/2018, UNDP và Cục GGHB LHQ (UNDPKO) đã gửi đến Cục GGHB Việt Nam Tài liệu tham luận về chiến lược tham gia GGHB LHQ của Việt Nam.

Nội dung chính của Tham luận là tổng hợp một số nội dung liên quan đến quá trình nghiên cứu, tham gia của Việt Nam vào hoạt động GGHB LHQ. Cách thức tiến hành các hoạt động này cũng như một số kết quả bước đầu của Việt Nam. Đồng thời Tham luận này cũng đưa ra một số ý kiến đóng góp về các bước đi tiếp theo của Việt Nam trong lĩnh vực này, bao gồm: Công tác chuẩn bị, lực lượng; Xây dựng các chính sách và định hướng hành động; Phát triển năng lực tổ chức, quản lý và hành chính; Công tác huấn luyện toàn diện: quân sự, chuyên ngành, về phái bộ cụ thể, diễn tập; Xây dựng và nâng cao năng lực cho Trung tâm Huấn luyện thuộc Cục GGHB Việt Nam; Nghiên cứu các thách thức, các mối đe dọa và biện pháp đối phó; Khai thác và tận dụng các mối quan hệ, hợp tác quốc tế.

 

Media reports in Vietnamese:

Media reports in English:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: