Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Ngôi nhà Xanh LHQ tại Hà Nội được Hội đồng Công trình Xanh Thế giới trao tặng giải thưởng

In Email

GOUNHTòa nhà Xanh Chung Một Liên Hợp Quốc tọa lạc tại 304 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam. Ảnh: UN Việt Nam\Trương Việt Hùng 

Singapore, 6 tháng Chín năm 2018 – Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Việt Nam đã được nhận giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững, hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức, của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC) trong Lễ trao Giải thưởng Công trình Xanh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được tổ chức hai năm một lần. Đây là giải thưởng ghi nhận những công trình Xanh mang tính biểu tượng, khuyến khích những sáng tạo trong tương lai và những công ty dẫn đầu đang tạo ra những thay đổi tích cực cho một tương lai tốt đẹp hơn trong toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

 

Thay mặt cho LHQ tại Việt Nam đến nhận giải thưởng này, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ và cũng là Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu, "Đảm bảo tính bền vững của xã hội chúng ta trên phạm vi toàn cầu đã và luôn luôn là sứ mệnh trung tâm của LHQ. Sứ mệnh này luôn rất rõ ràng ngay từ ngày đầu thành lập LHQ cách đây hơn 70 năm. Nó được nêu bật trong Hiến chương LHQ và gần đây nhất là trong Chương trình Nghi sự 2030 cùng với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của LHQ. Thông qua việc trao giải thưởng ngày hôm nay cho LHQ tại Việt Nam, các bạn đã ghi nhận vai trò đặc biệt mà LHQ có thể làm và phải phát huy trong việc tiên phong lãnh đạo phát triển thiết kế các Công trình Xanh trên toàn thế giới."

Một trong các vị giám khảo của giải thưởng, Joelle Chen, Giám đốc Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của mạng lưới Hội đồng Công trình Xanh Thế giới nói, "Hội đồng Công trình Xanh của chúng tôi trong Mạng lưới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương làm việc với một số công ty tiên phong và sáng tạo nhất về xây dựng các công trình Xanh. Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) tại Hà Nội là một mô hình xây dựng bền vững ở Việt Nam và thể hiện cách thiết kế sáng tạo và thực hành quản lý bền vững cho các tòa nhà hiện tại và đặt nền móng cho việc thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Bền vững."

Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH) được cựu Tổng Thư ký LHQ, Ngài Ban Ki-moon và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Ngài Phạm Bình Minh cắt băng khánh thành tháng 5/2015, vào thời điểm các cơ quan LHQ tại Việt Nam quyết định chuyển tới làm việc trong cùng một trụ sở, khi đó là một phần trong Sáng kiến Thống nhất Hành động. LHQ tại Việt Nam là một trong những tổ chức đi đầu trong việc hiện thực hóa Một trụ sở LHQ trên toàn thế giới. Tòa nhà mới được thiết kế với mục tiêu ứng phó với những thách thức môi trường mà Việt Nam đang phải đối mặt và giảm lượng khí thải các-bon và là biểu tượng của việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Ngoài ra, nhân viên LHQ làm việc ở đây cũng thực hiện các hành vi Xanh bằng cách giảm in ấn, thay thế các sản phẩm nhựa và sử dụng giao thông công cộng.

Công trình đã đạt được mục tiêu giảm tới gần một phần ba năng lượng tiêu thụ thông qua các biện pháp, bao gồm sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và kiểm soát môi trường (chất lượng không khí và nhiệt độ) thông minh và tái sử dụng một lượng nhỏ nước thải. Tòa nhà cũng được cung cấp năng lượng điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Chỉ trong vòng hai năm sau khi vận hành, vào tháng 5/2017 GOUNH đã được công nhận vị trí dẫn đầu trong các công trình Xanh trên toàn quốc, khi được trao Chứng nhận Bạch kim LOTUS, là Chứng nhận cao nhất dành cho các công trình Xanh không phải nhà ở của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam. Với sự công nhận của WorldGBC Châu Á-Thái Bình Dương, GOUNH tiếp tục chiếm vị trí dẫn đầu, là tòa nhà thân thiện với môi trường và khí hậu trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

*** HẾT ***

Ghi chú cho các biên tập viên

Giải thưởng Lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương của Hội đồng Công trình Xanh là giải thưởng được trao hai năm một lần, tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014. Những giải thưởng này giúp giới thiệu và chúc mừng những thành tựu của các công ty tiên phong bì trong thiết kế, xây dựng và vận hành các tòa nhà bền vững trong khu vực.

Các dự án xây dựng Xanh và các công ty được đề cử bởi 15 Hội đồng Xây dựng Xanh tạo nên Mạng lưới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của WorldGBC.

Những công trình được trao giải năm 2018:

 • Naandi, India - Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững – Hạng mục dành cho nhà ở; với Ghi nhận Đặc biệt "Thúc đẩy Net Zero";
 • Barangaroo South, Australia - Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững - Hạng mục dành cho trụ sở thương mại;
 • Aorangi House, New Zealand - Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững - Hạng mục dành cho trụ sở thương mại;
 • Ngôi nhà Xanh LHQ (Green One United Nation House – GOUNH), Việt Nam - Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững - Hạng mục dành cho trụ sở của tổ chức;
 • Swire Properties Limited, Hong Kong – Giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp trong Giải pháp Bền vững; với Ghi nhận Đặc biệt, Những Địa điểm Tốt đẹp hơn cho mọi người;
 • Mary Chan, DLN Architects Limited, Hong Kong – Giải thưởng Lãnh đạo Nữ trong Công trình Xanh.

Giải thưởng Lãnh đạo trong Thiết kế và Vận hành Bền vững được trao cho các dự án công trình Xanh tiên phong ghi dấu ấn tiêu biểu quan trọng cho sự phát triển bền vững. Có ba hạng mục cho giải này, bao gồm hạng mục dành cho nhà ở, trụ sở thương mại và trụ sở của tổ chức.

Giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp trong Giải pháp Bền vững được trao cho các công ty có khả năng vượt trội, tích hợp tính bền vững vào các mô hình kinh doanh của mình và đóng góp xuất sắc cho môi trường xây dựng bền vững.

Giải thưởng Lãnh đạo Nữ trong Công trình Xanh là giải thưởng mới cho năm 2018 được trao cho cho một nữ lãnh đạo có khả năng truyền cảm hứng trong phong trào xây dựng Xanh. Trong một ngành công nghiệp mà theo truyền thống nam giới luôn đóng vị trí thống trị, WorldGBC muốn công nhận vai trò then chốt mà phụ nữ có thể có, giúp nuôi dưỡng và kích hoạt các thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Năm nay, để phản ánh đà phát triển của các dự án toàn cầu của Hội đồng Công trình Xanh Thế giới Thúc đẩy Net Zero và Địa điểm tốt hơn cho mọi người, các giải thưởng còn ghi nhận các doanh nghiệp và các dự án đã vượt lên hoặc đi xa hơn. Công nhận đặc biệt Net Zero nêu bật các dự án đã chứng minh được một giải pháp đầy tham vọng và toàn diện nhằm đạt được lượng phát thải các-bon bằng Không (Zero) trong hoạt động; và Công nhận đặc biệt về địa điểm tốt hơn cho mọi người chú trọng đến các công ty đã thực sự khuyến khích thực hiện các thực hành về sức khỏe và an sinh của nhân viên.

Các dự án xây dựng công trình Xanh và các công ty được đề cử bởi 15 Hội đồng Xây dựng Xanh tạo nên Mạng lưới khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của WorldGBC.

Để có thêm thông tin về Hội đồng Công trình Xanh Thế giới (WorldGBC), xin xem thêm http://www.worldgbc.org/asia-pacific-regional-network-awards 

Để có thêm thông tin về Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH), xin xem thêm http://www.un.org.vn/en/the-one-un-initiative-in-viet-nam-mainmenu-265/green-one-un-house.html 

Một số chỉ số Xanh cơ bản của Ngôi nhà Xanh LHQ (GOUNH):

 • Giảm được 28,8% năng lượng sử dụng
 • Giảm được 42% lượng nước tiêu thụ thông qua cách thiết kế
 • Tái sử dụng 94% nguyên vật liệu của ngôi nhà cũ
 • Tổng diện tích mái đạt tiêu chuẩn Xanh là 35%
 • 77% diện tích mái và các diện tích khác có thể hạn chế được hiệu ứng nhiệt đảo (heat island effect)
 • 408 tấm mái năng lượng mặt trời, giúp tạo ra ít nhất khoảng 110.000 kWh/năm

Sử dụng một hệ thống phần mềm thông minh trung tâm để kiểm soát việc sử dụng điện, đặt nhiệt độ và kiểm tra chất lượng không khí thích hợp và điều khiển các máy móc liên quan.

Để có thêm thông tin, xin liên hệ:

 • Trịnh Anh Tuấn, Chuyên gia Truyền thông, Nhóm Truyền thông LHQ | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 • Clement Gba, Giám đốc Dịch vụ và Vận hành | Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: