Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hội thảo công bố Báo cáo rà soát tự nguyện quốc gia Việt Nam 2018 về SDGs

In Email

 

Hà Nội, 24 tháng 08 năm 2018 – Hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ)(*) tổ chức Hội thảo "Giới thiệu báo cáo rà soát Quốc gia tự nguyện của Việt Nam tại Diễn đàn chính trị cấp cao 2018". Hội thảo do Tiến sĩ Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ KHĐT, Bà Akiko Fujii, Đồng chủ trì Nhóm Quản lý chương trình LHQ tại Việt Nam và Tiến sĩ Michael Krakowski, Giám đốc/ Cố vấn trưởng Chương trình Cải cách Kinh tế Vĩ mô/Tăng trưởng xanh, GIZ đồng chủ trì. Hội thảo thu hút sự tham dự của đại diện các bộ, ngành, các cơ quan chính phủ, cơ quan LHQ, các Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp, các đơn vị báo chí, học thuật, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan phát triển quốc tế tại Việt Nam.

Khai mạc hội thảo, Tiến sĩ Phạm Hoàng Mai khẳng định "Với cam kết chính trị và quyết tâm cao, Việt Nam tin tưởng sẽ thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 vì cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau không chỉ của người dân Việt Nam mà còn vì lợi ích chung của toàn nhân loại. Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức về xã hội, môi trường và các thách thức mới và phức tạp. Vì thế, để thực hiện thành công 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (MTPTBV), Việt Nam cần các nguồn lực kỹ thuật và con người, hỗ trợ tài chính cũng như tăng cường hợp tác và trao đổi kiến thức với cộng đồng quốc tế."

Phát biểu tại hội thảo, bà Akiko Fujii ca ngợi Chính phủ Việt Nam đã xây dựng thành công báo cáo VNR và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia rộng rãi của các bên, trong đó đặc biệt là thanh niên, cũng như việc tiếp tục cam kết chính trị cấp cao nhằm đạt được các MTPTBV. Bà Fujii cũng khuyến nghị Chính phủ Việt Nam mạnh dạn áp dụng các giải pháp sáng tạo thay cho cách làm truyền thống và thiếu sự phối hợp.

Tham dự sự kiện, Tiến sĩ Michael Krakowski chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã xây dựng và trình bày thành công Rà soát Quốc gia tự nguyện tại Diễn đàn chính trị cấp cao 2018 đồng thời khẳng định "không một quốc gia nào tự mình có thể đảm bảo được sự phát triển bền vững của cả hành tinh. Chúng tôi tin rằng Rà soát quốc gia tự nguyện sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy chính sách và các thể chế của chính phủ, huy động sự hỗ trợ của nhiều bên và thiết lập quan hệ đối tác để thực hiện các MTPTBV."

Đoàn đại biểu của Việt Nam tham dự Diễn đàn chính trị cấp cao 2018 (HLPF), với sự hỗ trợ của GIZ và LHQ tại Việt Nam, do Ông Nguyễn Thế Phương, Nguyên Thứ trưởng Bộ KHĐT làm trưởng đoàn là một trong 47 quốc gia trình bày Rà soát quốc gia tự nguyện tại phiên họp tháng 7 năm 2018 của HLPF 2018 vì sự Phát triển bền vững tại New York. HLPF 2018 với chủ đề "Chuyển đổi hướng tới các xã hội bền vững và tự cường" đã tập trung rà soát sâu các MTPBV 6: Nước sạch và vệ sinh, MTPTBV 7: Năng lượng sạch và giá cả hợp lý, MTPTBV 11: Thành phố và cộng đồng bền vững, MTPTBV 12: Tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm, MTPTBV 15: Cuộc sống trên mặt đất và MTPTBV 17: Quan hệ đối tác toàn cầu.

Rà soát quốc gia tự nguyện 2018 của Việt Nam đánh giá tiến độ thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 và 17 MTPTBV. Báo cáo cũng phân tích những khoảng trống về chính sách và những thách thức tiềm tàng trong quá trình thực hiện các MTPTBV cũng như trình bày các khuyến nghị để thúc đẩy việc đạt được các MTPTBV. Rà soát này được xây dựng trên cơ sở một quá trình tham vấn sâu rộng với sự tham gia, đóng góp tích cực của tất cả các bên liên quan bao gồm Quốc hội, các bộ, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội như Hội như phụ nữ, Đoàn thanh niên, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, các cơ quan LHQ tại Việt Nam, các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các nhà khoa học. Việc Việt Nam xây dựng và trình bày Rà soát quốc gia tự nguyện thành công tại HLPF 2018 đã thể hiện nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 và đạt được các MTPTBV.

Thông tin liên hệ:

 • Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , ĐT: 024-37474825
 • Bà Justyna Grosjean, Quản lý dự án, Chương trình Cải cách Kinh tế Vĩ mô/Tăng trưởng xanh, GIZ, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , ĐT: 024-37345195 Số máy lẻ 102
 • Bà Nguyễn Bùi Linh, Chuyên gia Quản lý dựa vào kết quả, Văn phòng Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. , ĐT: 024-38500164
 • (*) Deutsche Gesellschaft für Internationale Zusammenarbeit (GIZ) GmbH là một tổ chức trực thuộc Nhà nước Liên bang, hỗ trợ Chính phủ Đức trong lĩnh vực hợp tác quốc tế nhằm đạt được các mục tiêu hướng tới phát triển bền vững.

  Tiêu điểm

  myhealth-myright_en.pdf.png

  NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

   

  Ngày 1 tháng 12 năm 2017

   

  Michel Sidibé
  Tổng Giám đốc UNAIDS
  Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

  Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


  contest_680.jpg

  Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

  Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


  op-ed-juv-justice-390.jpg

  Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

  Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

  Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


  rc_ai_new_year_card_300.jpg

  New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

   

  On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

  As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

  Youssouf Abdel-Jelil
  United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


  WAD2016.jpg

  Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

   

  Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

  Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.  RSS Email Subscription

  Enter your email address: