Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm ngày Quốc tế Thanh niên 2017 “Trao quyền cho thanh niên vì sự phát triển của đất nước”

In Email

iyd2017-680

HÀ NỘI ngày 11 tháng 8 năm 2017 – Sáng nay 11/8, hơn 500 thanh niên và vị thành niên, các đại biểu đại diện cho Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đại diện cho các cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc tế đã có mặt tham dự Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày quốc tế Thanh niên. Đây cũng là cơ hội để khuyến khích thanh niên phát huy vai trò của mình trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội, góp phần vào hòa bình và phát triển bền vững. Việt Nam đang trải qua thời kỳ cơ cấu dân số vàng với nhiều lợi tức về nhân khẩu học. Tỷ lệ thanh niên và vị thành niên cao nhất trong lịch sử nhân khẩu học của quốc gia. Theo kết quả Điều tra về Biến động dân số và Kế hoạch hóa gia đình năm 2015, nhóm dân số trẻ dưới 29 tuổi tại thời điểm điều tra chiếm một phần ba tổng dân số của Việt Nam. Thời kỳ cửa sổ nhân khẩu học mang lại cơ hội duy nhất cho Việt Nam và Việt Nam cần tạo nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để thế hệ trẻ có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước.

"Thanh niên chung tay xây dựng hòa bình" là chủ đề được lựa chọn cho ngày Quốc tế Thanh niên trên phạm vi toàn cầu. Chủ đề được Việt Nam lựa chọn cho ngày Quốc tế thanh niên năm 2017 là: "Trao quyền cho Thanh niên vì sự phát triển đất nước". Hoạt động chính của Lễ kỷ niệm là Đối thoại chính sách giữa đại diện thanh niên và các nhà lãnh đạo từ các cơ quan chính phủ và các đại biểu quốc hội - điều này làm nổi bật vai trò và đóng góp quan trọng của thanh niên trong quá trình phát triển của đất nước. Đồng thời cũng giành thời gian để đối thoại mở về nhu cầu và vai trò của thanh niên trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách liên quan đến thanh niên. Ngoài ra tại sự kiện còn có khu trưng bày một số sáng kiến, dự án và chương trình do thanh niên thực hiện.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Trọng Thừa, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: "Việt Nam luôn coi trọng vai trò và sự tham gia của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ở mọi thời kỳ. Thanh niên không chỉ là đối tượng được thụ hưởng mà còn tham gia một cách tích cực trong việc xây dựng chính sách. Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các địa phương đã tổ chức nhiều diễn đàn, đối thoại cởi mở với thanh niên, qua đó, thanh niên đã được thể hiện ý kiến, tham gia góp ý xây dựng vào các chính sách".

Một ngày trước khi sự kiện diễn ra, một khóa tập huấn hai ngày giúp nâng cao năng lực và khuyến khích sự tham gia của thanh niên đã được tổ chức. Các thành viên tham dự khóa tập huấn bao gồm 25 đại biểu trẻ từ các nhóm đối tượng khác nhau như: dân tộc thiểu số, cộng đồng LGBT, thanh niên có HIV, thanh niên di cư, thanh niên khuyết tật, các thủ lĩnh thanh niên, doanh nhân trẻ và sinh viên.

Các bạn trẻ tham dự lớp tập huấn được cung cấp các thông tin về các chính sách và chương trình về thanh niên tại Việt Nam. Các bạn cũng được trang bị các kỹ năng vận động chính sách, kỹ năng giao tiếp và được cung cấp các thông tin về vai trò của thanh niên trong quá trình đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) và bình đẳng giới. Thông qua hoạt động đối thoại chính sách trong khóa tập huấn, thanh niên sẽ đề xuất các vấn đề chính cần giải quyết đồng thời đưa ra những tuyên bố về nguyện vọng và mong muốn của tuổi trẻ, kèm theo mốc thời gian cụ thể để những nguyện vọng đó được theo dõi và giải quyết.

iyd2017-3-680

Tuyên bố về Thanh niên trình bày trong Lễ kỷ niệm nhấn mạnh Thanh niên là nhân tố của sự thay đổi và là người lãnh đạo tương lai. Được tin tưởng, trao quyền và tạo điều kiện, thanh niên sẽ phát triển và thành công.

Tham dự sự kiện lần này, chị Tần Thị Su, người sáng lập ra công ty du lịch Sapa Limited O'Chau và anh Nguyễn Anh Khoa, Phó chủ tịch UBND xã Ba Điền, tỉnh Quảng Ngãi đã chia sẻ một số kinh nghiệm, những khó khăn thách thức và thành công của mình với tư cách là những doanh nhân trẻ thành đạt. Các diễn giả trẻ này khuyến khích thanh niên đặt ra cho mình những hoài bão, khuyến khích họ sáng tạo khi tham gia và cống hiến sức lực của mình trong quá trình phát triển. Ngoài ra các diễn giả cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của những nỗ lực tập thể và lưu ý thanh niên rằng không có con đường dẫn tới thành công nào mà không mang đầy chông gai, thử thách. Các bạn trẻ phải hiểu rằng thất bại sẽ mang lại cho chúng ta những hiểu biết và kinh nghiệm quý báu giúp chúng ta tiến tới thành công sau này.

Trong bài phát biểu khai mạc tại Lễ kỷ niệm, Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của thanh niên. Ông Kamal nói: "Ngày Quốc tế Thanh niên nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc trao quyền cho thanh niên vì mỗi người trong số họ đều nắm giữ những vai trò quan trọng, đều mang trong mình sự năng động và đều có những phẩm chất đặc biệt. Với tư cách là những thành viên trong xã hội có thể tạo ra những tác động tới các quyết định và chính sách giành cho chính mình, thanh niên có thể tạo ra những đóng góp đáng kể tới sự phát triển kinh tế, môi trường và xã hội của Việt Nam. Lễ kỷ niệm ngày hôm nay nhắc nhở chúng rằng chúng ta cần coi thanh niên là các đối tác trong quá trình đạt được phát triển bền vững, chứ không chỉ đơn thuần coi họ là mục tiêu hoặc những người được thụ hưởng từ những nỗ lực mà chúng ta đang thực hiện".

Để xây dựng được một đất nước hòa bình, phát triển và phồn vinh, chúng ta cần có sự tham gia đầy đủ và tích cực của thanh niên. Đầu tư cho thanh niên thông qua công tác xây dựng và tăng cường năng lực cho thanh niên, đồng thời tạo ra những cơ hội để họ có thể phát huy hết tiềm năng của mình trong cuộc sống chính là những điều kiện mấu chốt giúp họ tham gia tốt hơn vào các công tác quản lý sau này.

iyd2017-2-680

Nhân ngày Quốc tế thanh niên năm 2017, Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ chí Minh và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi tất cả các bên liên quan tạo điều kiện nhằm đảm bảo rằng vai trò của thanh niên được công nhận, thanh niên được tham gia và được trao quyền để họ có thể thể hiện vai trò quan trọng của mình trong quá trình đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Một vài điểm lưu ý đối với các biên tập viên:

Nhận thức được vai trò quan trọng của thanh niên và vị thành niên, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố chọn ngày 12/8 hàng năm làm ngày Quốc tế thanh niên kể từ năm 1999. Đây là một cơ hội để chúng ta thừa nhận và lắng nghe những quan điểm và ý kiến của thanh niên đồng thời cũng là cơ hội để kêu gọi chính phủ các nước tập trung giải quyết các vấn đề liên quan tới thanh niên trên phạm vi toàn thế giới.

Xem thêm: Phát biểu của ông Kamal Malhotra, Điều phối Viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Thanh niên năm 2017

Để có thêm chi tiết, xin vui lòng truy cập vào trang web và theo dõi các hoạt động của chúng tôi tại các địa chỉ sau:

Để có thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

  • Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, Truyền thông Liên hợp quốc, Di động: 0913093363, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: