Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phụ nữ và trẻ em gái – những nhân tố quan trọng trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai

In Email

Hà Nội, 12/10/2012 - Đại diện các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, Chính phủ, Quốc Hội, cộng đồng các nhà tài trợ và Liên Hợp Quốc đã có mặt tại một hội nghị ở Hà Nội vào ngày 12/10 nhằm ghi nhận vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương, Liên Hợp Quốc, Hội LHPN Việt Nam và Nhóm Công tác Quản lý Thiên tai  phối hợp tổ chức hội nghị này, kết thúc một tuần các hoạt động đặc biệt diễn ra tại nhiều tỉnh thành (có danh sách kèm theo) nhằm hướng ứng chủ đề của Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai và Ngày Quản lý Thiên tai của ASEAN (13/10) năm nay- “Phụ nữ và trẻ em gái – lực lượng [không] rõ rệt trong ứng phó với thiên tai”.

Tại hội nghị, các đại biểu ghi nhận sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai. Hội nghị đã lắng nghe tiếng nói của người dân trực tiếp ứng phó với thiên tai ở cấp cơ sở, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái tham gia tích cực và được ghi nhận rõ rệt trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai tại gia đình và cộng đồng. Các đại biểu nhấn mạnh cần đảm bảo cho nam, nữ, trẻ em trai, trẻ em gái cùng có tiếng nói khi bàn về quản lý và ứng phó với thiên tai. Hội nghĩ cũng ủng hộ mạnh mẽ sự tham gia chính thức của phụ nữ và trẻ em gái trong quá trình ra quyết định ở lĩnh vực này.

Chiến lược Quốc tế về Giảm thiểu Thiên tai của LHQ (UNISDR) ghi nhận rằng phụ nữ và trẻ em gái là những người đầu tiên chuẩn bị cho cả gia đình trước nguy cơ xảy ra thiên tai và cũng là những người đầu tiên đưa cuộc sống của cộng đồng trở lại ổn định sau khi xảy ra thiên tai. Trong tham luận chính tại Hội nghị, Bà Madhavi Malagoda Ariyabandu, đại diện UNISDR khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhận định: “Phụ nữ là các nhà hoạt động, là cán bộ công tác xã hội, là những người xây dựng pháp luật, là những tấm gương, những người lãnh đạo cộng đồng, những giáo viên và những người mẹ. Họ có vai vô cùng quan trọng trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai và trong quá trình thích nghi với biến đổi khí hậu, giúp tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng và giảm thiểu tác động của thiên tai”.

Phát biểu thay mặt Nhóm công tác quản lý thiên tai, Ông Phạm Sinh Huy, Giám đốc Quốc gia tổ chức Cứu trợ Trẻ em, hoàn toàn đồng tình với nhận định của bà Madhavi Malagoda Ariyabandu.  Ông Huy nói: “Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cùng với Sáng kiến Mạng lưới Vận động Chính sách Chung công nhận vai trò thiết yếu của phụ nữ và trẻ em gái trong việc xây dựng các cộng đồng an toàn hơn và có khả năng ứng phó tốt hơn trên khắp đất nước Việt Nam. Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm nay là cơ hội để chúng ta một lần nữa thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ và trẻ em gái trong các hoạt động của cộng đồng nhằm giảm thiể rủi ro thiên tai. Hãy cùng nhau nỗ lực nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái như những tác nhân làm nên sự thay đổi, đồng thời đảm bảo sự công nhận của xã hội đối với sức mạnh của phụ nữ và trẻ em gái trong việc bảo vệ gia đình và cộng đồng trước thiên tai.”  Tổ chức Cứu trợ trẻ em hiện đang chủ tọa Nhóm Công tác Quản lý Thiên tai và là một thành viên của Sáng kiến Mạng lưới Vận động Chính sách Chung (JANI).

 

Theo bản Tóm lược Chính sách mới nhất của LHQ và OXFAM về bình đẳng giới trong công tác thích nghi với biến đổi khí hậu và giảm thiểu rủi ro thiên tai ở Việt Nam, phụ nữ chưa được đại diện đầy đủ trong các cơ cấu ra quyết định chính thức ở cấp địa phương, ví dụ như Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão và Ủy ban Tìm kiếm Cứu nạn các cấp. Tại một số nơi, Hội LHPN có tham gia trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão. Tuy nhiên, do không phải là thành viên chính thức của Ban chỉ đạo nên Hội LHPN ít khi tham gia vào quá trình ra quyết định. Vai trò của Hội LHPN thường chỉ giới hạn ở việc tiếp nhận các nhiệm vụ liên quan đến cung cấp thực phẩm và sơ cứu cho người dân.

Bản tóm lược chính sách này khuyến nghị không nên coi phụ nữ chỉ là ‘nạn nhân’. Họ cũng là những nhân tố quan trọng trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai. Những nhu cầu và hiểu biết của họ cần được sử dụng nhằm cung cấp thông tin cho quá trình xây dựng, thực hiện và giám sát việc thực hiện các chính sách giảm thiểu rủi ro thiên tai. Tài liệu này của LHQ và Oxfam đưa ra khuyến nghị rằng Hội LHPN Việt Nam cần được tham gia tích cực vào quá trình ra quyết định của Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão ở tất cả các cấp trung ương, tỉnh/thành và quận/huyện.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, rất đồng tình với bản tóm lược chính sách. Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Tuyết nói: “Sự tham gia chính thức và có hệ thống của phụ nữ trong các cơ chế ra quyết định trọng yếu có thể giúp giảm thiểu những mất mát và thiệt hại sau mùa thiên tai mưa bão, đồng thời có thể đóng góp vào sự chuẩn bị toàn diện của cộng đồng. Tôi nhận thấy sự kiện này là một khởi đầu quan trọng và không nên chỉ dừng lại trong khuôn khổ sự kiện một ngày”.

Từ đầu tuần, các tổ chức thành viên của Nhóm Công tác Quản lý Thiên tai và Sáng kiến Mạng lưới Vận động Chính sách Chung đã tổ chức nhiều hoạt động tại các tỉnh thường xảy ra thiên tai, bao gồm khu vực duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, nhằm ghi nhận các nỗ lực của phụ nữ và trẻ em gái trong giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

…(thông tin liên hệ của Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão TƯ)

hoặc
Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Hội LHPN Việt Nam
Phone: +84  4 39719917; email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

hoặc
Ông Eric Debert, giám đốc chương trình giảm nhẹ và quản lý thiên tai – chương trình DIPECHO, Care International phone: +84 (0)947 44 78 97; email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

hoặc
Eliska Gerthnerova, Tổ chức Phụ nữ LHQ tại Việt Nam
Phone: 84-4-39421495 (máy lẻ 123), email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nguyễn Việt Lan, Nhóm Truyền thông LHQ
Phone: 84-4-38224383 (máy lẻ 121), email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: