Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tăng trưởng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2012 tiếp tục chậm lại do xuất khẩu giảm, nhưng khu vực vẫn là trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế thế giới

In Email

escap prSự biến động giá tiêu dùng là một thách thức rất lớn, theo nhận định trong ấn phẩm quan trọng hàng đầu của ESCAP

Bangkok (Phòng Truyền thông và Vận động Chiến lược, UN ESCAP) – Châu Á và Thái Bình Dương phải đối mặt thêm với một năm nữa tăng trưởng bị chậm lại do nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của khu vực giảm sút ở các quốc gia phát triển và do chi phí tư bản tăng cao, tuy nhiên khu vực này vẫn tiếp tục là một mỏ neo giúp duy trì sự ổn định của nền kinh tế toàn cầu, theo những dự báo mới nhất do LHQ đưa ra ngày hôm nay.

Sự biến động giá tiêu dùng là một mối quan ngại lớn khác nữa đối với toàn bộ khu vực. Châu Á – Thái Bình Dương cũng đang phải đối mặt với xu hướng giá tiêu dùng tăng cao kéo dài, theo Điều tra Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2012: Tiến tới sự thịnh vượng chung trong một thời kỳ nhiều rối loạn và giá tiêu dùng tăng cao, ấn phẩm quan trọng hàng đầu của Uỷ ban Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của LHQ (ESCAP).

Tỉ lệ tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực được dự báo sẽ giảm xuống 6,5% trong năm 2012 từ mức 7,0% của năm ngoái, so với mức tăng trưởng mạnh mẽ là 8,9 năm 2010 – báo cáo thường niên của ESCAP ước tính. Tuy nhiên, việc tốc độ tăng trưởng giảm sẽ giúp giảm lạm phát ở Châu Á và Thái Bình Dương, theo ước tính lạm phát sẽ giảm từ 6,1% năm 2011 xuống còn 4,8% trong năm nay.

“Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục phải đối mặt với một môi trường đầy thách thức từ bên ngoài, đó là lý do vì sao trọng tâm của Điều tra năm 2012 là dựng nên một bức tranh toàn cảnh để từ đó giúp chèo lái cả khu vực thoát khỏi tình trạng rối loạn và biến động. Điều tra này cung cấp cho chúng ta một công cụ giá trị để theo đuổi một đường đi bền vững hướng tới sự thịnh vượng chung cho khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” – Tiến sĩ Noeleen Heyzer, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Giám đốc Điều hành ESCAP, phát biểu tại lễ công bố kết quả Điều tra ở Bangkok.

Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục là động cơ tăng trưởng của toàn cầu

Nhu cầu giảm sút tại các thị trường xuất khẩu truyền thống của khu vực do tác động của khủng hoảng nợ công ở khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu và tương lai khó đoán định của kinh tế Hoa Kỳ, cùng với chi phí tư bản tăng cao hơn và các chính sách tiền tệ lỏng lẻo ở một số nền kinh tế phát triển cao, sẽ góp phần làm giảm tốc độ tăng trưởng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2012 - kết quả Điều tra ghi nhận.
 
Mặc dù có sự giảm đà tăng trưởng nhưng Châu Á – Thái Bình Dương vẫn tiếp tục là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới, trong đó kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng ở mức mạnh mẽ 8,6%, giảm so với mức 9,2% năm 2011. Tăng trưởng ở Ấn Độ được dự báo ở mức 7,5% trong năm 2012, tăng so với mức 6,9% trong năm tài khoá vừa rồi.

“Tăng trưởng ở Châu Á và Thái Bình Dương được duy trì ở mức tốt hơn so với bất cứ khu vực nào khác - tiếp tục là một mỏ neo cho sự ổn định và một trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. Thương mại Nam – Nam với Châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2012 sẽ giúp các khu vực đang phát triển khác, như Châu Phi và Châu Mỹ La tinh, tiếp tục giảm sự phụ thuộc của mình vào những nền kinh tế phát triển tăng trưởng chậm,” - TS. Heyzer cho biết.

Các thách thức và giải pháp chính sách

Điều tra này nêu bật một số thách thức và giải pháp chính sách cho các quốc gia thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – trong đó có thể kể tới: quản lý sự cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát, sử dụng một số biện pháp chống lạm phát thay vì chỉ sử dụng chính sách tiền tệ một cách đơn lẻ; xử lý các dòng tư bản và giải quyết những biến động lớn về tỉ giá hối đoái; và giải quyết tình trạng gia tăng tỉ lệ người không có việc làm và thất nghiệp qua việc khuyến khích tiêu dùng trong nước nhằm làm cho tiêu dùng trong nước đóng vai trò là một động cơ được tăng cường cho tăng trưởng và năng suất, cải thiện điều kiện lao động và bình đẳng thu nhập.

Tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á được cải thiện trong năm 2012 do Thái Lan có sự phục hồi mạnh mẽ sau trận lụt lịch sử

Mặc dù nhiều nền kinh tế ở khu vực Đông Nam Á phải chịu ảnh hưởng nặng nề của sự xuống dốc của kinh tế toàn cầu, nhưng toàn khu vực được dự báo sẽ tăng nhẹ mức tăng trưởng lên 5,2%, chủ yếu là do sự phục hồi mạnh mẽ của Thái Lan sau khi những trận lụt với sức tàn phá lớn tràn vào nước này năm ngoái.

ESCAP dự báo tăng trưởng ở Đông và Đông Bắc Á sẽ giảm xuống 7,1% từ mức 7,6% của năm 2011, trong khi Bắc và Trung Á được dự báo sẽ giảm tỉ lệ tăng trưởng ở mức khá khiêm tốn, xuống 4,3% trong năm 2012, nhờ giá năng lượng cao. Tổng tăng trưởng ở mức thấp hơn - 5,7% - được dự báo cho các nền kinh tế đang phát triển thuộc các quốc đảo ở Thái Bình Dương trong năm 2012, chủ yếu là do tăng trưởng giảm sút ở Papua New Guinea.

Dự báo tăng trưởng của khu vực Nam và Tây Nam Á sẽ duy trì ở mức hạn chế là 5,8%, chủ yếu là do kết quả của việc thắt chặt tiền tệ nhằm chống lạm phát, so với mức 6,7% năm 2011.

Học cách sống với giá tiêu dùng cao

Điều tra này phân tích những thách thức ngắn hạn và trung hạn đặt ra đối với khu vực, nêu bật xu hương tăng giá tiêu dùng. Bên cạnh sự biến động của giá cả, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương còn phải giải quyết một xu hướng dài hạn là giá tiêu dùng tăng cao, chủ yếu là do tăng trưởng nhanh chóng ở các nền kinh tế mới nổi.

“Sự bùng nổ hàng hoá này đem lại cả nguy cơ và cơ hội. Các nền kinh tế kém phát triển hơn cần chống lại áp lực tập trung chuyên môn hoá vào hàng tiêu dùng, bởi vì nó có thể làm chậm quá trình công nghiệp hoá, đa dạng hoá kinh tế, và việc xây dựng năng lực sản xuất” – TS. Heyzer cũng cho biết.

“Việc cung ứng trên toàn cầu diễn ra chặt chẽ cùng với sự đầu cơ tài chính tại các thị trường hàng hoá, các cú sốc về thanh khoản toàn cầu và về cung ứng phi kinh tế, ví dụ như sự bất ổn định chính trị tại các quốc gia sản xuất dầu hoả, có khả năng sẽ tạo nên tình trạng ‘bình thường hoá’ sự biến động diễn ra dai dẳng và một sự gia tăng giá tiêu dùng về lâu dài” - TS. Heyzer nhận định trong bài phát biểu giới thiệu Báo cáo Điều tra .

Làm cho tăng trưởng phục vụ mọi đối tượng

Một ưu tiên khác nữa cho khu vực là cần làm cho tăng trưởng phục vụ mọi đối tượng nhiều hơn. Bất bình đẳng thu nhập ở các nền kinh tế đang phát triển thuộc Châu Á - Thái Bình Dương đã và đang gia tăng với tốc độ đáng lo ngại là 15% kể từ những năm 1990.

“Tiến bộ xã hội ở Châu Á – Thái Bình Dương đã bị kìm hãm đáng kể bởi bất bình đẳng thu nhập tăng cao. Tại nhiều quốc gia trong khu vực, các thành tựu ở các khía cạnh liên quan tới sức khoẻ và giáo dục trong phát triển con người, sau khi đã được điều chỉnh theo mức độ bất bình đẳng, trở nên thấp hơn đáng kể. Sự điều chỉnh này khiến cho các thành tựu kể trên thất thoát từ mức 10% đến 30%,” – TS. Heyzer cho biết.

Trên 1 tỉ người lao động trong khu vực phải làm những việc làm không đảm bảo, trong đó các quốc gia đang phát triển không tạo được đầy đủ cơ hội việc làm trong khu vực kinh tế chính thức – Điều tra ghi nhận. Thanh niên có nhiều hơn gấp 3 lần khả năng bị thất nghiệp so với người lớn tuổi, tỉ lệ thất nghiệp ở thanh niên trong khu vực được dự báo sẽ duy trì ở mức 10,2% trong năm 2012.

“Tin tốt là hầu hết các quốc gia đều có vị trí thuận lợi để thực hiện một loạt các hành động nhằm kích thích tăng trưởng và tái cân bằng tăng trưởng, làm cho tăng trưởng trở nên lâu dài hơn và phục vụ tốt hơn những nhóm người có nhu cầu nhiều nhất,” TS. Heyzer phát biểu.

Tìm đọc báo cáo Điều tra Kinh tế - Xã hội khu vực Châu Á – TBD năm 2012 tại: http://www.unescap.org/survey2012

Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Bà Francyne Harrigan | Trưởng Phòng Truyền thông và Vận động Chiến lược, ESCAP | T: (66) 2 288 1864, M: (66) 81 835 8677, E: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: