Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chiến lược Quốc gia Dinh dưỡng 2011-2020 hướng tới cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam

In Email

Nutrition Strategy launch

Hà Nội, ngày 4 tháng 4 năm 2012 – Báo cáo kết quả Tổng Điều tra Dinh dưỡng năm 2009-2010 được giới thiệu ngày hôm nay tại  Hà nội đã chỉ rõ 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi mà tình trạng  này có thể để lại các hậu quả về khả năng nhận thức,cũng như tiềm năng phát triển kinh tế xã hội nói chung. Suy dinh dưỡng thấp còi - hiểu theo cách đơn giản là đứa trẻ thấp hơn so với tuổi của chúng là hậu quả của tình trạng thiếu dinh dưỡng trường diễn  xảy ra  trong 1000 ngày đầu của cuộc đời trẻ. Các hậu quả này để lại hậu quả  và hầu như không thể phục hồi trong quá trình phát triển của trẻ. Chính Phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc giải quyết vấn đề này thể hiện trong nội dung Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng 2011-2020 được giới thiệu ngày hôm nay.

Tổng Điều tra Dinh dưỡng được tiến hành năm 2009 và 2010 do Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế và sự hợp tác từ Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF, tổ chức Y tế thế giới WHO và tổ chức Nông Lương Thể Giới FAO thông qua dự án lồng ghép  của các cơ quan Liên Hiệp Quốc về Dinh dưỡng và An ninh lương thực do Quỹ đạt mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGF) hỗ trợ.

Tổng Điều tra này đã cung cấp một bức tranh cập nhật,  toàn diện về tình hình dinh dưỡng của người dân Việt Nam, đặc biệt là trẻ em và bà mẹ, cung cấp thêm nhiều thông tin và hiểu biết  sâu sắc, bổ sung cho các dữ liệu thường niên của hệ thống giám sát dinh dưỡng.   

“Các kết quả của cuộc điều tra này cung cấp dữ liệu cơ bản về mức tiêu thụ thực phẩm,dinh dưỡng, thực hành chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ nhỏ, kể cả  các vấn đề liên quan đến  vệ sinh an toàn thực phẩm” Ông Rajen Kumar Sharma, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF tại Việt Nam phát biểu“ thực tế cho thấy có sự thuyên giảm đáng ghi nhận của tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ trong những năm qua ở Việt Nam, tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn ở mức cao. Cuộc điều tra cũng cho thấy có sự khác biệt về điều kiện kinh tế xã hội giữa các tỉnh, nhất là với các vùng miền khó khăn khó tiếp cận,   

Báo cáo cũng chỉ rõ mức suy dinh dưỡng thấp còi ở các vùng miền khó khăn có thể cao gấp đôi  so với vùng đồng bằng. Các thông tin khoa học gần đây cho thấy suy dinh dưỡng thấp còi là một chỉ số có giá trị nhất phản ánh tiềm năng lớn lên và phát triển của một đứa trẻ trong tương lai, cũng như phản ánh tiềm năng phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.  Các ảnh hưởng mà suy dinh dưỡng thấp còi gây lên cho  trẻ em hậu quả về thể chất và tinh thần của trẻ. Vì vậy đứa trẻ  này sẽ không thể so sánh với các trẻ em khác được nuôi dưỡng  đầy đủ trong giai đoạn đầu đời. Quãng thời gian từ khi trong bụng mẹ đến 2 tuổi là giai đoạn cửa sổ quan trọng bậc nhất để có các can thiệp phòng tránh trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi, cũng như phòng tránh các ảnh hưởng khác của nó.

Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia 2011-2020 dành rất nhiều quan tâm và đầu tư cho giảm suy dinh dưỡng thấp còi. Tại buổi lễ này cũng đưa ra lời kêu gọi các  cơ quan vàtổ chức cùng chung tay đầu tư, góp sức”  Ông  Shama nói “ các bản kế hoạch hành động của cấp tỉnh sẽ tiếp tục được xây dựng với ưu tiên hướng tới các địa phương khó khăn, khó tiếp cận. Các kế hoạch đó  sẽ được triển khai rộng rãi tập trung vào những hoạt động can thiệp thiết yếu, có khả năng  áp dụng  và  có bằng chứng về tác động giảm suy dinh dưỡng chiều cao/thấp của trẻ.  Do vậy Việt Nam cần sớm đạt được  tỷ lệ bao phủ cao của các can thiệp này.   Các can thiệp thiết yếu này cần được triển khai lồng ghép với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác trong hệ thống y tế sẵn có, cùng các hoạt động truyền thông tại cộng đồng. Một số hoạt động can thiệp đòi hỏi sự tiếp cận của các nhân viên y tế, cán bộ phụ nữ  tuyến thôn ấp tới tận các gia đình.  

“Suy dinh dưỡng vẫn còn là thách thức lớn ở Việt Nam, đặc biệt ở các vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai. Trong khi đó, chúng ta đang phải đối mặt với gia tăng của tình hình thừa cân/béo phì, nhất là  ở vùng thành phố.  Tình hình này đòi hỏi có những giải pháp can thiệp sớm và kịp thời nhằm giúp Việt Nam tránh được các vấn đề mà các nước có thu nhập trung bình khác đã trải qua” Thứ trưởng Bộ Y tế, Ông Nguyễn Viết Tiến nói. Báo cáo tổng điều tra cho thấy gần 6 phần trăm trẻ em dưới 5 tuổi đang bị thừa cân và béo phì ở Việt Nam. Tỷ lệ này đạt tới 12 đến 15 % tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội và cao hơn 6 lần so với kết quả điều tra 2000.

"Trong khuôn khổ khung kế hoạch một Liên Hợp Quốc,  UNICEF và các tổ phát triển khác  cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam thông qua hỗ trợ cho Viện Dinh Dưỡng để thực hiện chiến lựợc Dinh Dưỡng của Việt Nam, 2011-2020” ông Rajen Kumar Sharma bổ sung thêm.  “Các tổ chức Liên Hiệp Quốc rất coi trọng việc giảm suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em ở Việt Nam -  điều này đã kêu gọi tất cả các bên liên quan hành động để đảm bảo cho trẻ em Việt Nam có cơ hội đạt được sự phát triển đầy đủ về mặt thể chất lẫn tinh thần”

Vài nét về UNICEF

UNICEF có mặt tại hơn  190 nước và lãnh thổ để giúp trẻ em tồn tại và phát triển, từ thời thơ ấu qua tuổi vị thành niên.  UNICEF là nhà cung cấp vắc xin lớn nhất thể giới cho các nước đang phát triển, UNICEF hỗ trợ sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em, nước sạch và vệ sinh môi trường, giáo dục cơ bản có chất lượng cho tất cả trẻ em trai và trẻ em gái, và bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực, bóc lột và AIDS, UNICEF được các cá nhân, doanh nghiệp, các tổ chức và các chính phủ tài trợ kinh phí hoàn toàn dựa trên sự ðóng góp tự nguyện

Thông tin liên quan

Ðể biết thêm thông tin, đề nghị liên hệ:

  • Bà Nguyễn Thị Thanh Hương; Bộ phận Truyền thông Liên Hiệp Quốc; 84 4 3822 4383, máy lẻ 118; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Bà. Sandra Bisin, Bộ phận Truyền thông Liên Hiệp Quốc; Tel. 84 4 3822 4383, ext 102; Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: