Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chuyên gia độc lập của LHQ cố gắng thuyết phục Việt Nam đóng cửa các trung tâm cai nghiện bắt buộc đối với người sử dụng ma túy và người mại dâm

In Email

HÀ NỘI – Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về quyền được chăm sóc sức khỏe, ông Anand Grover, ngày hôm nay đã tổng kết chuyến công tác của mình tới Việt Nam với việc nhấn mạnh rằng việc tạm giữ và điều trị bắt buộc đối với những người tiêm chích ma túy và phụ nữ mại dâm trong các trung tâm điều trị cai nghiện phục hồi là vi phạm quyền được chăm sóc sức khỏe của những đối tượng này. “Những người bị giữ trong các trung tâm này không được thực hiện quyền tự do không phải điều trị trái với ý muốn cũng như quyền đưa ra sự chấp thuận dựa trên việc được cung cấp thông tin trong tất cả các quyết định có liên quan đến khám chữa bệnh y tế” – ông Grover đã chỉ ra trong báo cáo của mình. Cho rằng sự tồn tại của những trung tâm này là “không hiệu quả và phản tác dụng”, vị chuyên gia của LHQ nhấn mạnh rằng các trung tâm này khiến cho sự kỳ thị và phân biệt đối xử đối với các nhóm đối tượng nói trên tồn tại dai dẳng hơn trong xã hội, cản trở những nỗ lực phòng chống HIV/AIDS của Chính phủ và tỏ ra không hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu đề ra là giảm sử dụng ma túy và mại dâm.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đóng cửa các trung tâm cai nghiện phục hồi” – ông Grover cho biết. Ông cũng nói thêm rằng: “cần phải đảm bảo rằng những nguồn lực to lớn hiện được đầu tư cho các trung tâm này sẽ được sử dụng cho mục đích mở rộng các biện pháp điều trị thay thế cho người tiêm chích ma túy”. Trong bối cảnh đó, ông hoan nghênh Chính phủ Việt Nam đã triển khai một số chương trình thí điểm về điều trị bằng methadone và các chương trình tại cộng đồng, mà theo ông là “ít tốn kém hơn và có hiệu quả hơn trong việc giảm sử dụng ma túy và thúc đẩy tái hòa nhập các đối tượng tiêm chích ma túy với cộng đồng”.

Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ cũng nhấn mạnh thêm rằng sự tham gia của những nhóm đối tượng chịu tác động trong quá trình đưa ra quyết định là một hợp phần thiết yếu của quyền được chăm sóc sức khỏe, đồng thời khuyến nghị Chính phủ Việt Nam nâng cao vị thế cho người dân, trong đó có những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, để cho họ có thể tham gia tích cực vào quá trình đưa ra quyết định và thực hiện mọi quyết định liên quan đến sức khỏe của họ.

HẾT

Báo cáo viên Đặc biệt là một chuyên gia độc lập do Hội đồng Nhân quyền LHQ chỉ định nhằm giúp các quốc gia và các vùng lãnh thổ thúc đẩy và bảo vệ quyền của con người được hưởng mức tiêu chuẩn cao nhất có thể đạt được về chăm sóc sức khỏe (quyền được chăm sóc sức khỏe). Anand Grover (quốc tịch Ấn Độ) là nhà đồng sáng lập và là Giám đốc của Tổ chức Luật sư Phòng chống HIV/AIDS và là luật sư cấp cao ở Ấn Độ.

Thông tin chi tiết

  • Để đặt câu hỏi và tìm hiểu thêm thông tin về chuyến công tác này, xin mời liên hệ Jamshid Gaziyev (Tel: + 41 797520483; e-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ) hoặc This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Để đặt câu hỏi liên quan đến các chuyên gia độc lập khác của LHQ, xin liên hệ:
  • Xabier Celaya, UN Human Rights – Media Unit (+ 41 22 917 9383 / This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: