Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát biểu khai mạc của TS Gyorgy Sziraczki, Giám đốc, Văn phòng ILO tại Việt Nam nhân ngày người di cư quốc tế

In Email

 

Ngày: 17 tháng 12 năm 2013
Sự kiện: Ngày người di cư quốc tế
Địa điểm: Phú Thọ

 

Kính chào quý vị đại biểu.
Tôi rất vui mừng được tham dự sự kiện này để chào mừng Ngày Người di cư quốc tế. Đây là dịp để ghi nhận những nỗ lực của người lao động đã quyết định rời xa gia đình để tìm một việc làm tử tế; để ghi nhận sự đóng góp của hàng triệu người di cư cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của những nước tiếp nhận cũng như nước phái cử; và để tái cam kết nỗ lực của chúng tôi nhằm bảo vệ tốt hơn quyền con người và những quyền lao động cơ bản của lao động di cư.

Trong năm 2013, trên thế giới có 232 triệu người di cư quốc tế. Một nửa trong số này là lao động di cư, trong đó, một nửa là phụ nữ. Số lượng người di cư ước tính sẽ tiếp tục gia tăng do sự chênh lệnh về điều kiện kinh tế và quy mô dân số, biến đổi khí hậu và xung đột, cũng như mối liên hệ qua lại ngày càng gần gũi giữa các quốc gia và khu vực. Để đáp ứng sự thiếu hụt về nhân lực, các quốc gia có nhu cầu cần tiếp nhận lao động di cư, cả nam giới và nữ giới, vào làm việc trong nhiều ngành nghề, từ các loại hình công việc đòi hỏi tay nghề thấp đến các công việc có yêu cầu cao về chuyên môn.

Ngày càng có nhiều sự ghi nhận và bằng chứng rằng di cư là một hiện tượng tích cực, mang lại lợi ích cho cả quốc gia phái cử, quốc gia tiếp nhận, và bản thân người di cư. Nhiều người di cư đang làm các công việc với năng suất lao động cao, tích luỹ nhiều kinh nghiệm tích cực và có thể tiết kiệm tiền để gửi về giúp đỡ gia đình.

Tuy nhiên, người di cư, đặc biệt là những người có trình độ tay nghề thấp, đang phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro. Phải trả những khoản phí cao nhiều khi khiến họ rơi vào cảnh nợ nần. Họ thường phải mạo hiểm lựa chọn những kênh nguy hiểm để di cư nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan hữu quan. Người di cư thường được tuyển dụng vào làm việc với các điều kiện vi phạm pháp luật lao động hay bị phân biệt đối xử, bị bóc lột, quấy rối hay trở thành nạn nhân của tình trạng buôn bán người.

Xuất phát từ những thách thức này, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một Đối thoại cấp cao về Di cư quốc tế và Phát triển tại New York, Hoa Kỳ vào tháng 10/2013. Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki Moon đã đưa ra một Chương trình hành động gồm 8 điểm để “đảm bảo việc di cư sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên”: cho người di cư, cho nước phái cử cũng như nước tiếp nhận.

Mỗi năm, hàng nghìn lao động Việt Nam ra làm việc ở nước ngoài. Nhiều người trong số họ là người Phú Thọ. Tôi tin chắc rằng nhiều người dân Huyện Thanh Ba ở đây hôm nay có người nhà, họ hàng, bạn bè hoặc hàng xóm đang làm việc ở nước ngoài. Người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài đóng góp một phần quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển của đất nước mình và nước tiếp nhận họ nhưng việc thiếu những thông tin cần thiết đã khiến nhiều người phải đối mặt với những rủi ro và nguy hiểm.

Bên cạnh những nỗ lực khác nhằm bảo vệ người lao động của tỉnh Phú Thọ đi làm việc ở nước ngoài, việc tổ chức hoạt động giao lưu này đã cho thấy cam kết của những quý vị có mặt ở đây ngày hôm nay (đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công An tỉnh, các cơ quan hữu quan, ngân hàng, doanh nghiệp được cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và người lao động) và cam kết của Đoàn Thanh Niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng như các cơ quan hữu quan của địa phương trong việc thúc đẩy việc tiếp cận các thông tin chính thống, cập nhật liên quan đến việc đi làm việc ở nước ngoài. Việc cung cấp những thông tin này sẽ làm tăng hiệu quả đi làm việc ở nước ngoài đối với người lao động, gia đình họ và đối với đất nước.

Chúng ta kỷ niệm Ngày Di cư quốc tế để ghi nhận những nỗ lực, sự đóng góp và quyền của người di cư trên toàn thế giới. Hôm nay, chúng ta hãy nghĩ về những gì mà mỗi cá nhân có thể làm để tăng cường sự bảo vệ đối với người lao động làm việc ở nước ngoài, cho dù có thể sự đóng góp của chúng ta là rất nhỏ, và cam kết chúng ta sẽ có các hành động để thực hiện việc này. Chúng ta cùng chia sẻ một mục tiêu chung là bảo đảm người lao động làm việc ở nước ngoài được bảo vệ và ngày càng có nhiều người lao động làm việc ở nước ngoài được tiếp cận với các công việc đàng hoàng, có hiệu quả cao.

Tôi mong rằng đây chỉ là bước khỏi đầu của một quá trình tiếp thu kiến thức với chương trình giao lưu chia sẻ ngày hôm nay. Hy vọng mọi người sẽ đến với Trung tâm Hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài thuộc Trung tâm Dịch vụ Việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Thọ để tiếp nhận thêm thông tin và dịch vụ hỗ trợ nếu bạn muốn đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn và hợp pháp. Chúng tôi - Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam và Dự án Hành động ba bên để bảo vệ người lao động di cư trong và từ khu vực GMS khỏi nạn bóc lột lao động (Dự án Tam giác) đang tài trợ cho hoạt động của các Trung tâm Hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài vì chúng tôi tin tưởng rằng người có thể bảo vệ tốt nhất cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài thường lại chính là bản thân họ, thông qua quá trình học hỏi và tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm. Trung tâm hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài là một nguồn thông tin mà người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài có thể đến, tìm hiểu và trang bị những kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi họ nắm được các thông tin về quy trình đi làm việc ở nước ngoài, các chi phí có liên quan, các loại hợp đồng, điều kiện sinh hoạt và lao động ở nước ngoài cũng như những địa chỉ có thể tới để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nhân dịp này, tôi muốn được bày tỏ sự cám ơn tới Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Phú Thọ, các đối tác khác có liên quan và MTV EXIT đã phối hợp và hỗ trợ tổ chức sự kiện quan trọng ngày hôm nay.
Xin chúc các quý vị có buổi giao lưu, chia sẻ thật có kết quả.

Xin cám ơn.