Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Vai trò của Việt Nam nổi bật tại Diễn đàn Cấp cao về Hiệu quả viện trợ diễn ra ở Accra, Gana

In Email

Participants at the Accra forum on aid effectivenessCác vị Bộ trưởng đến từ hơn 100 quốc gia, các vị lãnh đạo của các cơ quan/tổ chức phát triển song phương và đa phương, các tổ chức tài trợ và các tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới đã tập trung tại Accra - Gana để tham dự Diễn đàn Cấp cao về Hiệu quả viện trợ lần thứ 3 diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 9. Mục tiêu chung của các đại biểu là giúp các nước đang phát triển và những người dân ở bên lề của quá trình phát triển đấu tranh chống đói nghèo. Họ sẽ thực hiện mục tiêu này bằng việc làm cho các hoạt động viện trợ trở nên minh bạch hơn, có trách nhiệm giải trình cao hơn và chú trọng nhiều hơn vào kết quả.

Việt Nam, nước ủng hộ mạnh mẽ việc nâng cao hiệu quả viện trợ, đã thực hiện vai trò chủ chốt tại Diễn đàn. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh dẫn đầu. Ông Cao Viết Sinh đã phát biểu khai mạc phiên họp chính cùng với Bà Ann Venneman, Tổng Giám đốc Điều hành của UNICEF.

Thứ trưởng Cao Viết Sinh cũng là một thành viên tham gia trong phiên thảo luận bàn tròn số 5 (về thực hiện trách nhiệm giải trình của các bên với nhau) và phiên thảo luận bàn tròn số 9 (về thay đổi cấu trúc viện trợ). Những thông điệp chính của Chính phủ Việt Nam tại Diễn đàn là: kêu gọi tất cả các nước khẳng định cam kết thực hiện Tuyên bố Paris; kêu gọi tăng cường khả năng dự báo trong các hoạt động viện trợ; và kêu gọi quan tâm hơn tới quan hệ hợp tác/đối tác Nam-Nam và “ba chân kiềng”.

TS. Hồ Quang Minh, một cán bộ Vụ trưởng của Bộ KH&ĐT, tham dự phiên “Góc của người phát ngôn”. Tại phiên họp này, các đại biểu đã xem bộ phim video về Sáng kiến Một LHQ tại Việt Nam và tiếp theo là 40 phút hỏi đáp. Bộ phim nêu bật những kết quả đạt được của Sáng kiến này, trong đó có phương châm “5 chung” và nhiều chương trình phối hợp giữa các tổ chức LHQ như các chương trình phối hợp hỗ trợ cho Kon Tum, phối hợp hỗ trợ phòng chống cúm gia cầm và HIV. Trong phim còn có các cuộc phỏng vấn với các cán bộ của Chính phủ Việt Nam, trong đó họ nói về mối quan hệ đối tác quan trọng với LHQ và bầy tỏ sự ủng hộ đối với Sáng kiến Một LHQ. (Nhấn chuột vào đây để xem phim).          

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tha thiết kêu gọi các nhà tài trợ tăng cường phối hợp với nhau. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã được nhắc tới nhiều lần để minh họa về gánh nặng mà các nhà tài trợ trút lên vai của Chính phủ nước nhận viện trợ: hơn 700 nhà tài trợ có mặt tại Việt Nam năm 2007.   

Công cuộc cải cách LHQ là chủ đề nổi bật tại phiên họp về “Sự cần thiết và tính cấp bách của việc cải cách viện trợ” với sự tham gia của Tổng Giám đốc UNDP Kemal Dervis, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick và Tổng thống Li-bê-ria Ellen Johnson Sirleaf. Phiên họp đã nhất trí cho rằng công cuộc cải cách LHQ đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng rất quan trọng và cần tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn nữa tư phía các nhà tài trợ.

Sau ba ngày đàm phán căng thẳng, các nước phát triển và các nước đang phát triển đã nhất trí tiến hành các bước nhằm đổi mới cách thức cung cấp và sử dụng tiền viện trợ - và thông qua Chương trình Hành động Accra. Sau đây là những nội dung chính đã được nhất trí trong Chương trình Hành động Accra:       

Khả năng dự báo - các nhà tài trợ sẽ cung cấp thông tin trước 3 - 5 năm về kế hoạch viện trợ cho nước tiếp nhận.

Các hệ thống/cơ chế của nước nhận viện trợ - Ưu tiên sử dụng các hệ thống/cơ chế của nước tiếp nhận để giải ngân viện trợ thay vì các hệ thống, cơ chế của nhà tài trợ.

Điều kiện - từ chỗ dựa vào các điều kiện mang tính chất chỉ định về cách thức và thời gian sử dụng tiền viện trợ, các nhà tài trợ sẽ chuyển sang các điều kiện gắn với các mục tiêu phát triển của bản thân nước đang phát triển.

Không ràng buộc - các nhà tài trợ sẽ nới lỏng các quy định ngăn cản các nước đang phát triển mua các hàng hóa và dịch vụ cần thiết từ bất cứ ai và bất cứ ở đâu mà họ có thể miễn là có chất lượng tốt nhất và với giá thấp nhất.

Accra Agenda for ActionNhấn chuột vào đây để xem toàn văn Chương trình Hành động hoặc truy cập vào địa chỉ: www.accrahlf.net

Đề nghị xem Lời phát biểu của Ông Kemal Dervis, Chủ tịch Nhóm các Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc và Tổng Giám đốc UNDP dưới đây.

---------------

Chúng ta không được trì hoãn việc thực hiện các cam kết Accra
Accra, Gana - Ngày 4 tháng 9 năm 2008

Chúng ta vui mừng vì các cuộc thảo luận ở Accra không chỉ dừng lại ở vấn đề chất lượng viện trợ mà còn đề cập tới bối cảnh phát triển và vai trò xúc tác của viện trợ. Chúng ta không nên sao nhãng các mục tiêu phát triển của mình. Chúng ta phải đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và làm thay đổi cuộc sống của những người nghèo.   

Chương trình Hành động Accra kêu gọi hành động khẩn cấp: chúng ta phải thực hiện đầy đủ các cam kết này. Chúng ta không được trần trừ. Hơn nữa, chúng ta không được thỏa hiệp làm giảm nhẹ tính cấp bách của việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và cuộc khủng hoảng về lương thực. Nhóm các Tổ chức phát triển Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ mọi nỗ lực về phương diện này.

Chúng ta kêu gọi các quốc gia thành viên thực hiện những lời hứa mà họ đưa ra hôm nay. Tinh thần cam kết và tính cấp bách đằng sau những lời hứa này phải được duy trì và tiếp tục phản ánh tại Hội nghị Cấp cao về các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào cuối tháng này cũng như tại Hội nghị Kiểm điểm về Tài trợ cho phát triển ở Đôha vào cuối tháng 11. Những cơ hội như thế này không phải ngày nào hay, trên thực tế, năm nào cũng có được. Năm nay không chỉ là năm đưa ra cam kết mà còn là năm hành động với việc nâng cao chất lượng viện trợ, tăng cường nguồn lực cho phát triển và đạt được những kết quả trông thấy.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với Stephanie Savariaud, ( This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ).

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: