Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hội thảo lần thứ 2, “Kế hoạch Phòng tránh, Khắc phục Hậu quả Thiên tai

In Email

 

Climate change disproportionately affects the poorBài phát biểu của Ông John Hendra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc tại Hội thảo lần thứ 2, “Kế hoạch Phòng tránh, Khắc phục Hậu quả Thiên tai, Ứng phó và Giảm nhẹ các Tác động Tiêu cực của Biến đổi Khí hậu" (NDMP-CC)

Thưa ngài Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Duc Phat
Thưa ngài Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Dao Xuan Hoc,
Thưa các vị khách quý
Thưa Quý Bà, Quý Ông,

Tất cả chúng ta đều thật buồn khi biết tin trận bão Kammuri bgày 9 và 10 tháng 8 vừa qua đã tàn phá miền Bắc Việt Nam, gây ra lũ lớn ở 11 tỉnh để lại hậu quả 130 người chết, 32 người khác mất tích và 90 người bị thương. Thay mặt Liên hợp Quốc và Toàn thể các tổ chức LHQ tại Việt Nam, cho phép tôi được chia buồn sâu sắc đến tất cả những ai bị mất người thân và đang phải xây dựng lại cuộc sống của mình sau sự kiện thảm thương này. Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng ứng phó cung cấp cứu trợ, giảm thiểu các tổn thất, và  khôi phục đời sống cho các cộng đồng dân cư, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thật không may, nhưng có một điều chúng ta có thể nói chắc chắn rằng, đây không phải là trận bão lớn cuối cùng tàn phá Việt Nam. Cho dù Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong thích ứng với tất cả các loại thiên tai, nhưng do biến đổi khí hậu, số lượng và cường độ thiên tai vẫn ngày một gia tăng.

Như thế,  công việc của các quý vị hôm nay ở Tam đảo hết sức có ý nghĩa và tôi rất vui mừng có mặt tại đây cùng Bộ trưởng  Phat, Thứ trưởng Hoc và tất cả các quý vị để đóng góp vào việc xây dựng Bản kế hoạch quan trọng này.

Thưa Quý Bà, Quý Ông
Biến đổi khí hậu đang trở thành mối đe doạ có thể đảo ngược tiến trình phát triển con người và kinh tế ở Việt Nam và các nước trên thế giới.  Dù rằng biến đổi khí hậu là một hiện tượng phức tạp, nhưng đến nay chúng ta biết được biến đổi khí hậu sẽ làm cho thiên tai tồi tệ hơn do tăng tần suất, biên độ và cường độ các trận bão và lượng mưa, từ đó dẫn đến các vụ sạt lở đất, ngập lụt và lan tràn dịch bệnh như sốt rét ngày càng nhiều hơn. Những đợt sóng nóng và các mực nước biển dâng là những hậu quả khác của biến đổi khí hậu, gây ra  những hệ luỵ đáng kể đối với phát triển con người bền vững ở Việt Nam. Như chúng ta đều biết, người nghèo thường bị ảnh hưởng nhiều nhất do những thiên tai này, bởi lẽ họ được trang bị quá ít và thiếu các nguồn lực để chống chọi, đương đầu hay phục hồi sau những tác động phá hoại của thiên tai.

Chúng ta đều biết rõ, Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương đối với biến đổi khí hậu. Ngay tuần trước, một Báo cáo do Văn phòng Điều phối Từ thiện của Liên Hợp Quốc và Tổ chức phi chính phủ quốc tế CARE công bố cùng với các tham vấn tại Ác-ra, Ga-na, dưới Công ước khung về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc (UNFCCC), cũng xác định rằng Việt Nam là một trong số “điểm nóng” hay nước chịu tổn thương do nóng lên toàn cầu, như hạn hán khắc nghiệt, lũ và bão trong các thập kỷ tới.

Báo cáo chỉ ra rằng những cách hiệu quả nhất để hạn chế tổn thương đối thiên tai gồm: (1) tăng cường năng lực cho các cơ quan chính phủ và địa phương để ứng phó với tình trạng khẩn cấp; (2) trao quyền cho người dân địa phương để họ có tiếng nói có trọng lượng hơn trong việc phòng bị, ứng phó, khắc phục và phục hồi; và (3) cung cấp các dịch vụ và bảo trợ xã hội cho các nhóm dân cư dễ tổn thương.

Báo cáo cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo hành động khẩn cấp để ngăn chặn các những hiểm hoạ thời tiết không dẫn đến các thiên tai ngày càng tăng. Trong bối đó, một kế hoạch quản lý thiên tai nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu là rất kịp thời và cho thấy cam kết và quyết tâm cao của các nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ trong việc giải quyết những thách thức này.

Cho đến nay, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng được một số chính sách giải quyết vấn đề quản lý thiên tai, như Luật Quản lý đê điều và Chiến lược Quốc gia về Phòng tránh, Ứng phó và Giảm nhẹ Thiên tai đến 2020. Cho dù là quan trọng, nhưng những chính sách này được xây dựng trước khi chúng ta có được những hiểu biết rõ hơn về những tác động to lớn của biến đổi khí hậu. Như thế, chúng ta cần có một khung chính sách toàn diện hơn để giải quyết thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Như vậy, đối với hội thảo hôm nay, tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ để các quý vị xem xét cho việc xây dựng Bản kế hoạch quan trọng này:

Thứ nhất: Chúng ta đều tin rằng Phát triển con người cần phải là mục tiêu chính trong tất cả các khung chính sách và kế hoạch để ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu. Mục tiêu xuyên xuốt này sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách lồng ghép các hoạt động nhằm bảo vệ được người dân cũng như sinh kế của họ, đặc biệt là người nghèo. Ngành nông nghiệp và nói rộng hơn là phát triển nông thôn là cực kỳ quan trọng đối với đại đa số người dân Việt Nam. Biến đổi khí hậu càng làm cho nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực và phòng ngừa, ứng phó và giảm nhẹ thiên tai trở nên cấp bách hơn. Để làm được điều đó cần có đồng tâm hiệp lực để tăng cường đầu tư cho xây dựng năng lực của người dân địa phương, cho nghiên cứu và cho xây dựng các giải pháp bảo hiểm rủi ro nhằm giảm nhẹ các tổn thương cho các sinh kế dựa vào nông, lâm và ngư nghiệp.

Thứ hai: Để giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên quan chặt chẽ giữa thiên tai và biến đổi khí hậu đòi hỏi cách tiếp cận tổng hợp và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương và các cơ quan. Vấn đề này chỉ có thể đạt được nếu luôn luôn có được sự lãnh đạo ở cấp cao nhất của chính phủ.
Thứ ba: Uỷ ban Phòng chống Lụt bão Trung ương, thuộc Bộ NN-PTNT, cần tiếp tục điều phối tất cả những nỗ lực và hỗ trợ  của cả Chính phủ và các nhà tài trợ để ứng phó với thiên tai và những trường hợp khẩn cấp ngày càng phức tạp. Để tăng cường quản thiên tai, vấn đề quan trọng là đảm bảo sự tham gia và sự hài hoà giữa các tổ chức trong nước và các Đối tác có sự tham gia của cộng đồng quốc tế.

Thứ tư: Cần đánh giá cơ cấu tổ chức hiện tại và tăng cường hơn nữa năng lực và các cơ chế ứng phó tình trạng khẩn cấp ở cả cấp quốc gia lẫn cấp tỉnh. Công việc này đòi hỏi  nâng cao hiệu quả của các hệ thống  thông tin phục vụ quản lý thiên tai và hệ thống cảnh báo sớm.

Thứ năm: Cần quan tâm thích đáng đến việc trồng và bảo bệ rừng ngậm mặn ven biển nhằm tạo ra lá chắn giảm tác động của bão và nước biển dâng. Rừng ngậm mặn cũng có lợi ích to lớn trong việc hấp thụ khí nhà kính.

Thật may mắn là Việt Nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực này. Liên Hợp Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ trong quản lý thiên tai và biến đổi khí hậu. Chúng tôi cũng cho rằng đây là nhiệm vụ quan trọng để Việt Nam phát triển bền vững hơn nữa. Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tích cực hỗ trợ xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu. Chương trình này giải quyết cả hai mặt của biến đổi khí hậu là: thích ứng và giảm nhẹ và đưa ra định hướng hướng tới một “nền kinh tế các bon thấp”

Hiện nay, sắn sàng ứng phó, phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai là một trong những ưu tiên cao nhất trong Kế hoạch “Một Liên hơp Quốc” để hợp tác với Chính phủ Việt Nam đến năm 2010. Gần đây, chúng tôi đã thành lập một nhóm điều phối chương trình thiên tai và tình trạng khẩn cấp nhằm tăng cường sự hỗ trợ đối với công tác giảm nhẹ thiên tai thông qua việc khuyến khích chia sẻ thông tin và tăng cường điều phối các nhà tài trợ.

Để kết thúc bài phát biểu của mình, tôi muốn nhấn mạnh rằng thiên tai và biến đổi khí hậu là những thách thức to lớn và dễ bị khuất phục, nhưng với sự đồng tâm hiệp lực của Chính phủ, các cơ quan, Liên hợp Quốc và rộng hơn là cộng đồng quốc tế và đặc biệt là bản thân người dân địa phương, tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có khả năng vượt qua được những thách thức để tất cả người dân Việt Nam – và đặc biệt là các cộng đồng sống ở các vùng ven biển và cùng cao dễ tổn thương, sẽ được hưởng an toàn và một tương lai thịnh vượng!

Tôi xin chúc các quý vị có các thảo luận hữu ích và chúc hội thảo thành công!

Cám ơn sự chú ý của các bạn.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: