Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tình nguyện viên tổ chức và chơi cùng trẻ em khuyết tật trong ngày hội Trung thu

In Email

Tiết mục dân ca Trống Cơm do các em khiếm thính thể hiệnHà Nội, 30/09/2017 - Đây là lần đầu tiên Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc tổ chức ngày hội Trung Thu dành cho trẻ em khuyết tật để nâng cao nhận thức về quyền của trẻ em khuyết tật.

Sự kiện Trung thu "Em vẽ tương lai" diễn ra vào ngày 30 tháng 9 năm 2017 với sự tham dự của hơn 350 người, trong đó có 110 trẻ em khuyết tật và 34 đại diện đến từ các cơ quan truyền thông.

Sự kiện này là một phần của sáng kiến mang tên "Tham gia cùng chúng tôi"; đây là một dự án chung của Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc ra đời nhờ sáng kiến của các tình nguyện viên Liên Hợp Quốc và những bạn trẻ khuyết tật. Chương trình Tình nguyện Liên Hợp Quốc luôn sát cánh với người khuyết tật để cùng chia sẻ những chặng đường họ đã trải qua, nâng cao nhận thức cộng đồng về các vấn đề của người khuyết tật, và xây dựng hình ảnh tích cực về người khuyết tật thông qua các hoạt động xã hội.

Các em khuyết tật chăm chú theo dõi chương trình văn nghệ

Bối cảnh

Có khoảng 7,8% dân số Việt Nam hiện nay là người khuyết tật, tương đương với 6,7 triệu người, trong đó số trẻ em khuyết tật được ước tính chiếm khoảng 1 triệu em. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực lớn nhằm cải thiện quyền của người khuyết tật, ví dụ như các quốc gia đã phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền của Người khuyết tật và ban hành Luật cho người khuyết tật, nhưng người khuyết tật, đặc biệt là các trẻ em khuyết tật, vẫn gặp phải nhiều thách thức trong việc tiếp cận các dịch vụ như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nghề nghiệp và hoạt động giải trí. Một trong những yếu tố chính gây cản trở người khuyết tật tiếp cận với các dịch vụ chính là sự dị nghị và phân biệt đối xử từ các cá nhân và cả cộng đồng. Định kiến và các qui tắc xã hội tiêu cực đã hạn chế quyền của người khuyết tật và ngăn cản sự hình thành một môi trường thuận lợi cho người khuyết tật thực hành quyền của mình.

Em vẽ tương lai

Mặc dù nhiều người cho rằng người khuyết tật là gánh nặng cũng như không thể đóng góp cho xã hội và nền kinh tế, thực tế có rất nhiều người khuyết tật tham gia vào các nhóm ngành nghề khác nhau trong xã hội, bao gồm doanh nhân, kĩ sư máy tính, nhà thiết kế, vũ công và vận động viên. Họ đang trở thành các hình mẫu không chỉ vì sự thành công mà còn vì những lợi ích mà họ đem đến cho cộng đồng của họ và những cố gắng để cải thiện cuộc sống của người khuyết tật.

"Người khuyết tật ngày nay ngày càng thể hiện nhiều sự tự tin, tính tích cực, và năng lượng do chính họ xây dựng nên, chứ không chỉ nhờ vào sự hỗ trợ từ cộng đồng. Thông điệp ở đây chính là năng lực và kĩ năng mới là quan trọng, chứ không phải tình trạng khuyết tật. Để làm được điều đó, chúng ta cần xóa bỏ những rào cản và quan niệm tiêu cực về người khuyết tật để giúp đỡ con em chúng ta từ những ngày đầu", chị Quyên Vũ cho hay. Chị Quyên là đồng sáng lập viên của Tổ chức Imagtor và X&Q – hai doanh nghiệp xã hội dành cho người khuyết tật.

Sự kiện " Em vẽ tương lai" muốn gửi gắm thông điệp rằng tất cả trẻ em, đặc biệt là các trẻ em khuyết tật, đều cần và có quyền được tiếp cận giáo dục cũng như được chăm sóc sức khỏe một cách bình đẳng vì sự phát triển của các em. Để cho các em có khả năng lao động trong tương lai, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các chương trình hướng nghiệp phù hợp, cùng với sự ủng hộ từ gia đình và xã hội để các em có thể theo đuổi nghề nghiệp phù hợp với khả năng của mình. "Hi vọng rằng sự kiện này có thể truyền cảm hứng đến người tham gia, đặc biệt là các trẻ em khuyết tật, thông qua những hình ảnh tích cực về người khuyết tật và đóng góp của họ đối với xã hội", anh Tiến Bùi, Trưởng nhóm dự án chia sẻ.

Các thông điệp chính của chương trình được truyền tải qua các hoạt động nghệ thuật và tương tác do tất cả các em cùng thể hiện. Sự kiện trung thu này hướng tới một sân chơi cho trẻ khuyết tật, thúc đẩy hòa nhập giữa các em khuyết tật và các em khác. Không chỉ đến xem, người tham dự còn có cơ hội hòa mình vào bức tranh "Em vẽ tương lai" , các em muốn làm gì và muốn trở thành ai trong tương lai theo phong cách tự do thay cho lời kết xóa bỏ các rào cản khuyết tật, giúp các em tự tin, hòa nhập và có cơ hội phát triển tốt nhất.

Chị Quyên Vũ, đồng sáng lập viên của Tổ chức Imagtor và X&QChị Quyên Vũ, đồng sáng lập viên của Tổ chức Imagtor và X&Q

Tình nguyện vì một tương lai tốt đẹp hơn

"Một nửa Ban Tổ chức và các hoạt động tại sự kiện được đảm nhiệm bởi người khuyết tật. Chúng tôi muốn thể hiện quyền làm chủ của người khuyết tật ngay từ những giai đoạn đầu của dự án, bao gồm phát triển dự án, lên kế hoach và thực hiện, bởi vì chúng tôi tin rằng không ai hiểu về các vấn đề cũng như giải pháp rõ hơn chính người khuyết tật. Chúng tôi cùng nhau tham gia vào dự án với tư cách tình nguyện viên vì chúng tôi cùng chia sẻ một niềm tin rằng chúng tôi đang làm một điều tốt đẹp cho tương lai của người khuyết tật và trẻ em khuyết tật", anh Tiến cho biết.

Dự án được thực hiện nhờ sự hỗ trợ từ các tổ chức địa phương và các nhóm tình nguyện làm việc với người khuyết tật. Hơn cả một sự kiện ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật, sự kiện này còn khuyến khích cácnhân viên Liên Hợp Quốc khởi xướng thêm các hoạt động tình nguyện, cũng như thắt chặt quan hệ giữa các tổ chức và câu lạc bộ tình nguyện địa phương.

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: