Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Diễn đàn cấp cao về các cơ hội kinh tế từ việc quản lý bền vững rừng tự nhiên

In Email

 

Hà Nội, 7/8/2017 – Diễn đàn cấp cao về các cơ hội kinh tế từ việc quản lý bền vững rừng tự nhiên được đồng tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương Đảng và Liên Hợp Quốc, với sự hỗ trợ của Chương trình UN-REDD và các đối tác khác trong đó có Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam. Tham dự Diễn đàn có đại diện của các bộ ban ngành của Chính phủ, các hiệp hội kinh doanh, doanh nghiệp, định chế tài chính, tổ chức quốc tế và các chủ rừng.

Diễn đàn giới thiệu Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Phát triển Rừng Bền vững Giai đoạn 2016-2020, cũng như Chương trình Hành động Quốc gia của Việt Nam về Giảm thiểu Phát thải Khí Nhà kính Thông qua Giảm Phá rừng và Suy thoái Rừng, Phát triển Bền vững Tài nguyên Rừng và Bảo tồn và Tăng cường Trữ lượng Carbon Rừng (REDD+) đến năm 2030.

Các chuyên gia quốc gia và các doanh nghiệp đã trình bày và thảo luận kinh nghiệm, cơ hội, thách thức và đưa ra khuyến nghị cho việc phát triển bền vững rừng tự nhiên, đồng thời tạo cơ hội kinh tế như du lịch sinh thái, cây làm thuốc và lâm sản ngoài gỗ.

Một trong những khuyến nghị chính từ Diễn đàn liên quan đến sự cần thiết phải phát triển thị trường và quan hệ đối tác nhằm đề ra các mô hình kinh tế dựa trên rừng tự nhiên. Nguồn lực tài chính cần được huy động và các quy định về doanh thu/chi phí cần được đề ra để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các mô hình kinh tế dựa trên rừng tự nhiên. Các khuyến nghị khác gồm cải thiện chính sách quốc gia và tăng cường hệ thống theo dõi và đánh giá ở cấp địa phương và quốc gia về các mô hình kinh tế và sản phẩm từ rừng.

"Bảo vệ và phát triển rừng là giải pháp quan trọng số một mà Việt Nam cần và có thể thực hiện để đảm bảo phát triển bền vững nền kinh tế quốc gia," ông Cao Đức Phát, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Phó ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, nói. Ông cũng nhấn mạnh rằng cộng đồng và doanh nghiệp cần phải nhận thức và tham gia tích cực.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc ở Việt Nam, nêu bật: “Cần phải có một sự thay đổi lớn để xây dựng một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước phát triển và hưởng lợi từ việc đầu tư vào việc phát triển rừng tự nhiên bền vững.”

Rừng bao phủ 41 phần trăm diện tích lãnh thổ Việt Nam. 71 phần trăm là rừng tự nhiên, 29 phần trăm là rừng trồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá trị và đóng góp của rừng vào nền kinh tế quốc gia chưa được phản ánh đầy đủ trong hệ thống hạch toán quốc gia. Quả thực, đóng góp của rừng như hiện được ghi nhận trong GDP quốc gia rất khiêm tốn, khoảng 1 phần trăm. Việt Nam đặt mục tiêu tăng giá trị sản xuất rừng lên khoảng 3,5 phần trăm một năm, và GDP từ lâm nghiệp chiếm từ 2 đến 3 phần trăm GDP quốc gia.

Rừng tự nhiên cung cấp gỗ quý và lâm sản ngoài gỗ, và mang lại nhiều dịch vụ rất có giá trị cho các lĩnh vực tối quan trọng như bảo vệ nước và đất cho nông nghiệp, sản xuất điện, tiêu dùng đô thị và giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách giữ lại khí CO2. Rừng tự nhiên cũng giúp tăng khả năng chống chịu của các cộng đồng nông thôn dễ bị tổn thương trước các tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu.

Chia sẻ tại Diễn đàn, công ty Sapanapro cho biết với những hiểu biết truyền thống về thảo dược, người Dao Đỏ đang thu hái cây làm thuốc và nghiên cứu các sản phẩm thảo dược ở thị trấn Sa Pa. 73 phần trăm hộ gia đình thoát nghèo và khoảng 900 ha rừng đầu nguồn được theo dõi và bảo vệ. “Rừng đã mang lại nguồn sống cho người Dao Đỏ từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nên điều quan trọng là cân bằng lợi ích của người dân với việc bảo vệ những cánh rừng tự nhiên nơi họ sinh sống”, ông Nguyễn Bá Nhung, Giám đốc công ty, đề xuất.

Bà Siren Gjerme Eriksen, Đại sứ Vương quốc Na Uy nói rằng bảo tồn và duy trì rừng tự nhiên đóng vai trò then chốt trong việc đạt được một số mục tiêu phát triển bền vững.

Thách thức cơ bản là những phản ánh sự thất bại của thị trường trong việc tư nhân hóa lợi nhuận trong khi bắt cả xã hội phải trả giá cho việc phá hủy rừng tự nhiên. “Chúng ta sẽ cần phải giải quyết vấn đề này. Chúng ta cần xem xét vấn đề này theo từng khu vực và đảm bảo rằng những ai sử dụng rừng sẽ sử dụng rừng một cách bền vững, hoặc phải gánh chịu những phí tổn cho các thiệt hại do các hoạt động của họ gây ra”, ông Erik Solheim, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, nói.

Chương trình UN-REDD, do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) đồng chủ trì, đã làm việc chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đề ra các chính sách, cơ chế liên quan và chương trình chuẩn bị và các hoạt động tổng thể để triển khai REDD+.

“Liên Hợp Quốc sẽ vẫn là một đối tác chiến lược quan trọng và tận tâm của Chính phủ Việt Nam để tăng cường hơn nữa việc quản lý rừng bền vững phối hợp với khu vực kinh doanh nội địa và quốc tế để đạt được lợi ích chung”, ông Malhotra nói.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:
Ông Hoàng Việt Dũng,
Cán bộ truyền thông
Chương trình UN-REDD Việt Nam Giai đoạn II,
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bà Phan Hương Giang,
Cán bộ báo chí và truyền thông,
Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Bà Mihaela Secrieru,
Chuyên viên Truyền thông Khu vực và Quản lý Kiến thức khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Chương trình UN-REDD, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: