Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Liên Hợp Quốc vô cùng lo ngại về mức độ nghiêm trọng của xâm hại tình dục trẻ em ở Việt Nam

In Email

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Một cán bộ xã hội đến thăm gia đình một bé gái cần được bảo vệ đặc biệt. Ảnh UNICEF Việt Nam\2013\Trương Việt HùngHình ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Một cán bộ xã hội đến thăm gia đình một bé gái cần được bảo vệ đặc biệt. Ảnh UNICEF Việt Nam\2013\Trương Việt Hùng

Hà Nội, Việt Nam, 17/3/2017 – Tất cả mọi trẻ em đều có quyền được sống trong môi trường không có bạo lực, xâm hại và bóc lột. Liên Hợp Quốc đánh giá cao những động thái của Chính phủ Việt Nam trong việc điều tra những vụ xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian gần đây, tuy nhiên Liên Hợp Quốc cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc rằng các vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng lan rộng và phần lớn các vụ xâm hại trẻ em vẫn chưa được tố cáo hoặc chưa được chính quyền xử lý thỏa đáng.

"Cần phải chấm dứt việc không xử lý các thủ phạm gây bạo lực, xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em và những vụ như vậy cần phải được điều tra và khởi tố", ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam phát biểu. "Liên Hơp Quốc kêu gọi các cơ quan chính phủ liên quan, với tư cách là các cơ quan có trách nhiệm chính trong việc đảm bảo quyền của trẻ em được quy định tại Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em (mà Việt Nam đã phê chuẩn năm 1990), bảo vệ tất cả mọi trẻ em khỏi các hình thức bạo lực và xâm hại".

Ở Việt Nam, cứ bốn trẻ em thì có một em là nạn nhân của xâm hại và có ít nhất 1.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em được tố cáo mỗi năm. Các vụ được tố cáo chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và chúng ta không biết được mức độ thật sự của bạo lực tình dục đối với trẻ em trai và gái ở Việt Nam vì phần lớn các nạn nhân vẫn giữ yên lặng suốt đời. Mặc dù chưa có các số liệu chính thức, các con số ước tính đã liên tục cho thấy mức độ đáng báo động.

Xâm hại và bóc lột trẻ em có tác động lâu dài đến sự phát triển của trẻ em và xã hội. Điều này có thể gây tổn hại cho sự phát triển về mặt xã hội, tình cảm và nhận thức của trẻ em, có thể dẫn đến tự tử. Trẻ bị xâm hại, bị sao nhãng, bị bóc lột hoặc bị bạo lực có nguy cơ cao hơn trong việc bị trầm cảm và mắc phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần khác, nghĩ tới hoặc cố gắng tự tử, có các triệu chứng về thể chất (mà y học có thể hoặc không thể lý giải được) và thực hiện các hành vi nguy cơ cao nhiều hơn các trẻ không bị lạm dụng

Điều tối quan trọng là phải củng cố hệ thống bảo vệ trẻ em ở Việt Nam nhằm bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực, xâm hại và bóc lột. Việt Nam phải tiếp tục đầu tư hơn nữa, cả nhân lực và tài chính, để bảo vệ trẻ em khỏi các hình thức xâm hại tình dục, bạo lực, và bóc lột. Điều này bao gồm Việt Nam cần có một đội ngũ cán bộ xã hội chuyên nghiệp ở các cấp, đảm bảo tiếp cận các dịch vụ pháp lý thân thiện với trẻ em và có được các phác đồ điều trị hiệu quả và các hỗ trợ chuyên biệt cho các nạn nhân trẻ em. Đồng thời, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn vào công tác phòng ngừa, cần phải ngăn chặn trước khi lạm dụng xảy ra chứ không chỉ tập trung vào xử lý các trường hợp trẻ bị xâm hại sau khi điều đó đã xảy ra.

Nhận thấy các trẻ em trai và gái phải đối mặt với các rủi ro khác nhau từ các hình thức bạo lực tình dục ở các lứa tuổi khác nhau, trong các hoàn cảnh khác nhau, vì vậy việc kết hợp các yếu tố về giới trong việc xây dựng chính sách và tiến hành các hoạt động bảo vệ trẻ em là rất quan trọng. Hơn nữa, đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ bao gồm bảo vệ phẩm giá, sự riêng tư và an toàn của trẻ cần được chú trọng trong suốt quá trình điều tra và tố tụng. Tên và các thông tin có thể giúp nhận diện các nạn nhân trẻ em bị bạo lực tình dục, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được công bố, cho dù đã được sự đồng ý của bố mẹ các em.

Xóa bỏ bạo lực với trẻ em là một mục tiêu quan trọng trong Chương trình nghị sự nhằm thực hiện Muc tiêu phát triển bên vững đến năm 2030. Đã đến lúc cần thu hẹp khoảng cách giữa các tiêu chuẩn quốc tế, các cam kết chính trị và các hành động.

"Liên Hợp Quốc vẫn luôn sẵn sàng hợp tác cùng Chính phủ Việt Nam tăng cường mạnh mẽ hơn hệ thống pháp luật trong việc phòng ngừa và xử lý các trường hợp xâm hại và bạo lực tình dục trẻ em, giúp nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ bảo vệ trẻ em chuyên nghiệp và để xây dựng các dịch vụ bảo vệ trẻ em chuyên biệt như tư vấn tâm lý, quy trình điều tra và khởi tố thân thiện với trẻ em và nhạy cảm về giới", ông Malhotra phát biểu. "Chúng tôi cũng sẵn sàng giúp xây dựng các phương thức để trẻ em có thể nói ra và tố cáo các vụ việc xâm hại một cách tự tin và an toàn cũng như giúp các em biết cách tự bảo vệ bản thân".

Liên Hợp Quốc khuyến khích tất cả mọi người, là nạn nhân hoặc nhân chứng của bạo lực trẻ em hãy gọi đến đường dây nóng trợ giúp trẻ em 1800 1567 để nhận được tư vấn và hỗ trợ cần thiết.

Cần thêm thông tin xin liên hệ :

  • Louis Vigneault-Dubois, Quyền Trưởng phòng Truyền thông LHQ, Tel: (+84) 96-6539673, Email : lvigneault@unicef,org

Sứ mệnh của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Liên Hợp Quốc phối hợp với Chính phủ và nhân dân Việt Nam phấn đấu đảm bảo rằng mọi người dân Việt Nam được hưởng một cuộc sống ngày càng thịnh vượng với nhân phẩm, sức khoẻ không ngừng được nâng cao và phạm vi lựa chọn được mở rộng hơn. Thông qua nỗ lực chung của toàn hệ thống và từng tổ chức thành viên, Liên Hợp Quốc quan tâm và tạo cơ hội cho những người nghèo và nhóm người dễ bị tổn thương nhất cũng như tạo ưu tiên cho nhóm thanh niên - những chủ nhân của tương lai của đất nước.

Theo tinh thần Hiến chương Liên Hợp Quốc và Tuyên bố Thiên niên kỷ, Liên Hợp Quốc tăng cường áp dụng nguyên tắc bình đẳng và công bằng xã hội, đồng thời cung cấp các tư vấn kỹ thuật khách quan và cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức, cũng có khả năng tiếp cận với kho kiến thức toàn cầu và kinh nghiệm trong nước để giải quyết những thách thức trong công cuộc phát triển của Việt Nam.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: