Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Cuộc họp cuối năm của nhóm Đối tác Y Tế thảo luận Kế Hoạch Hành động Quốc gia thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG)

In Email

Quyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Youssouf Abdel-Jelil phát biểu tại hội nghịQuyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Youssouf Abdel-Jelil phát biểu tại hội nghị. Ảnh: (c) WHO Viet Nam\ Emmanuel Eraly


Hà Nội, 11 tháng 1 năm 2017 – Nhóm Đối tác Y tế (HPG) họp phiên cuối trước Tết Nguyên đán để thảo luận Kế hoạch Hành động Quốc gia thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), bao gồm các mục tiêu liên quan tới sức khỏe, phù hợp với các chính sách, chiến lược và kế hoạch của các Bộ ngành. Đây cũng là thảo luận liên ngành tập trung đầu tiên ngay sau khi Kế hoạch Hành động Quốc gia về SDG được xây dựng.

Cuộc họp được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Quyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Youssouf Abdel-Jelil đồng chủ trì. Hơn 200 đại biểu tham gia – bao gồm các đại biểu của Bộ Y tế và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các Bộ ngành khác, các Viện nghiên cứu, Sở Y tế các tỉnh, các đối tác phát triển (LHQ và các cơ quan phát triển song phương), các tổ chức phi chính phủ quốc tế, xã hội dân sự và khối tư nhân.

Trong bài phát biểu khai mạc, Quyền Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam Youssouf Abdel-Jelil chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã thực hiện xây dựng Kế hoạch Hành động quan trọng này rất kịp thời và đây cũng là một bước quan trọng nhất trong năm đầu tiên khi các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) có hiệu lực. Các mục tiêu này nhấn mạnh vị trí trung tâm của sức khỏe trong phát triển bền vững, coi sức khỏe là một chương trình nghị sự phát triển và cũng là yếu tố then chốt đóng góp đồng thời hưởng lợi từ các SDG khác.

Văn phòng Phát triển Bền vững của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày nội dung và quá trình xây dựng Kế hoạch Hành động Quốc gia và mong muốn của Chính phủ với các nỗ lực điều phối và phân công trách nhiệm cho các Bộ ngành liên quan. Vụ Kế hoạch và Tài chính Bộ Y tế chia sẻ kế hoạch của Bộ nhằm thực hiện các mục tiêu SDG liên quan tới sức khỏe, phù hợp với kế hoạch phát triển Y tế 5 năm, đồng thời nêu bật những MDG chưa hoàn thành và các hoạt động mới nhằm tiếp tục đẩy mạnh hệ thống Y tế và cung cấp chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. Ảnh: (c) WHO Viet Nam\ Emmanuel Eraly

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời các câu hỏi của các đối tác phát triển. Ảnh: (c) WHO Viet Nam\ Emmanuel Eraly

Về phần mình, các đối tác phát triển (DP) bày tỏ cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu SDG. Bài trình bày tổng hợp nhấn mạnh tới yêu cầu cần nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe nếu Việt Nam muốn đạt được các mục tiêu và cải thiện bền vững về sức khỏe nhân dân. Các đối tác phát triển kêu gọi Bộ Y tế khởi động tư vấn liên ngành bàn về thực hiện các mục tiêu SDG liên quan tới sức khỏe, và chính thức yêu cầu các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ quốc tế hiện thực hóa các cam kết của mình giúp Việt Nam thực hiện SDG và cùng tham gia vào giám sát và đánh giá những đóng góp của mình.

Để có thêm thông tin, xin liên lạc với: Bà Galichet Benedicte, Cán bộ Kỹ thuật của WHO tại địa chỉ: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thông tin liên quan

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: