Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

UNODC hỗ trợ Việt Nam áp dụng hiệu quả các chuẩn mực quốc tế trong phòng chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

In Email

 

Hà Nội, ngày 23 tháng 5 năm 2016 - Nhằm hỗ trợ việc thực thi những điểm mới tích cực của Bộ luật hình sự Việt Nam năm 2015, đặc biệt là các điều khoản liên quan đến tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, ngày 23 và 24 tháng 5 năm 2016, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp Việt Nam, Cơ quan phòng chống Tội phạm và Ma túy của Liên Hợp Quốc (UNODC), và Bộ Tổng Chưởng lý Úc tổ chức hội thảo về chủ đề này.
 
Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong những năm gần đây đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng về quy mô, và các quốc gia trên toàn cầu cũng đang cùng nhau phối hợp nhằm đối phó với các mạng lưới tội phạm quốc tế. Với 186 quốc gia thành viên, Công ước UNTOC là một trong những hiệp ước được phê chuẩn rộng rãi nhất về vấn đề pháp luật hình sự quốc tế.  Việt Nam phê chuẩn Công ước vào ngày 8 tháng 6 năm 2012.

 

Vào ngày cuối cùng của  kỳ họp thứ 10 (ngày 27/11/2015), Quốc hội khóa XIII đã thông qua Bộ luật hình sự (BLHS) sửa đổi năm 2015. Bộ Luật Hình Sự mới nội luật hóa một số yêu cầu chính của  của Công ước Liên Hợp Quốc về Phòng chống Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (UNTOC) và Công ước Liên Hợp Quốc về Phòng chống Tham nhũng (UNCAC), từ đó phản ánh rõ nét hơn các chuẩn mực quốc tế và góp phần tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Trong đó, các điều luật liên quan đến nhóm các tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đã được  sửa đổi đáng kể. Ông Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Bộ tư pháp, phát biểu “Những sửa đổi trong BLHS mới đã phản ánh đúng thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm trong bối cảnh hội nhập quốc tế. BLHS 2015 nhằm mục đích  hỗ trợ Việt Nam trong công tác đấu tranh với tội phạm trong nước và quốc tế trong điều kiện hội nhập quốc tế và khu vực,đồng thời, BLHS cũng tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, thuận lợi trong hợp tác quốc tế cho cán bộ thực thi pháp luật.” BLHS thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong công tác phòng chống tội phạm có tổ chức.

Theo ông Christopher Batt, Cố vấn Khu vực Chương trình Chống rửa tiền kiêm Phụ trách văn phòng UNODC tại Việt Nam, BLHS không chỉ chú trọng vào việc nội luật các chuẩn mực quốc tế: “BLHS sửa đổi của Việt Nam còn nêu bật tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền con người và giảm mạnh hình phạt tử hình.” Bộ luật mới cũng nhấn mạnh vào các hình phạt không giam giữ cũng như sự tham gia của cộng đồng trong việc chuyển đổi giữa nền tư pháp trừng phạt sang tư pháp phục hồi. Tất cả những thay đổi này thể hiện sự chuyển đổi trong quan điểm của Việt Nam đối với hệ thống tư pháp hình sự.
 
BLHS 2015 cũng thể hiện ý chí của Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đưa ra vào năm ngoái. Ông Batt cho biết thêm “Mục tiêu thứ 16 của Mục tiêu phát triển bền vững hướng đến thúc đẩy một xã hội hoà bình, công lý và bao trùm. Mục tiêu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu mọi hình thức bạo lực, tham nhũng và hối lộ, tầm quan trọng của thu hồi và trả lại tài sản bị mất, và đấu tranh với mọi hình thức tội phạm có tổ chức.” Hội thảo là một bước tiến hướng tới thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững mới, vì như ông Chris chia sẻ, “luật chỉ có ý nghĩa nếu được thực thi hiệu quả. UNODC và Bộ Tổng chưởng lý Úc vinh dự được   hợp tác với cơ quan Việt Nam và cán bộ thi hành luật pháp về cách thức biến những cải thiện pháp lý thành những thay đổi tích cực trên thực tế.”

Hơn 70 đại biểu là các thẩm phán, cán bộ kiểm sát, luật sư, công an, cán bộ tư pháp và học giả của Việt Nam, các chuyên gia từ UNODC và Bộ tổng chưởng lý Úc cùng thảo luận về cách thức thực hiện BLHS 2015. Các đại biểu thảo luận về những thay đổi trong Bộ Luật Hình Sự sửa đổi, tập trung vào các quy định liện quan đến  tham nhũng, rửa tiền, tội phạm có tổ chức, mua bán người và đưa người di cư trái phép. Các kinh nghiệm quốc tế nhằm giải quyết các vấn nạn này cũng được chia sẻ trong hội thảo.

Một hội thảo tương tự cũng được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào tuần trước, ngoài thành phần như trên, hội thảo còn có  sự tham gia của các đại biểu là lực lượng thực thi pháp luật tại miền Nam Việt Nam.

Hội thảo là một phần trong chương trình hợp tác giữa UNODC và Bộ tổng chưởng lý Úc nhằm hỗ trợ công tác sửa đổi và thực thi BLHS nhằm đảm bảo việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế trong vấn đề tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và bảo vệ tốt hơn quyền của các nhóm dễ bị tổn thương nhất. Trong thời gian qua, UNODC và Bộ tổng chưởng lý Úc đã tham gia vào quá trình sửa đổi BLHS thông qua đưa ra bình luận,  đề xuất cụ thể nhằm sửa đổi Bộ Luật, trao đổi trực tiếp với Ban Soạn Thảo Bộ Luật, tổ chức  toạ đàm, hội thảo và tham vấn rộng rãi với các bên liên quan.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: