Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tổng Thư ký LHQ phát động chiến dịch đấu tranh chấm dứt nạn bạo hành với phụ nữ

In Email

Unite To End Violence Against Women Campaign

Chiến dịch đoàn kết chấm dứt nạn bạo hành với phụ nữ, New York, 25 tháng 2 - Hôm nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon phát động chiến dịch tăng cường hành động để chấm dứt tình trạng bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái. Chiến dịch này sẽ được triển khai trong nhiều năm.  

Theo ước tính của LHQ, trên thế giới, trong ba phụ nữ thì có ít nhất một người bị đánh đập, ép buộc quan hệ tình dục hoặc nếu không thì cũng bị đối xử tàn tệ trong đời mình, và cứ năm phụ nữ thì có một người trở thành nạn nhân của hành vi hiếp dâm hay hiếp dâm có chủ ý. Tình trạng buôn bán phụ nữ và trẻ em gái, quấy rối tình dục, cắt âm vật, giết phụ nữ để chiếm của hồi môn, giết phụ nữ để bảo vệ thanh danh của gia đình và giết nữ nhi cũng là những hành vi bạo lực phổ biến.  

Tổng Thư ký LHQ cho rằng: “Bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái là dấu ấn đáng ghê sợ còn tồn tại ở mọi lục địa, mọi quốc gia và mọi nền văn hóa. Đã đến lúc phải tất cả chúng ta -- các nước thành viên, đại gia đình Liên Hợp Quốc, xã hội dân sự và các cá nhân, nam cũng như nữ -- phải quan tâm và có những hành động cụ thể để ngăn chặn và tiến tới xóa bỏ tệ nạn này. Đã đến lúc phải đập tan bức tường câm lặng và đảm bảo cho các quy tắc, chuẩn mực pháp lý thực sự phát huy tác dụng bảo vệ cuộc sống của phụ nữ”.  

Chiến dịch nhằm huy động sự tham gia đóng góp ý kiến của người dân để đảm bảo cho các nhà hoạch định chính sách ở cấp cao nhất cũng phấn đấu ngăn chặn và thanh toán nạn bạo hành với phụ nữ. Mục tiêu chính là gây dựng ý chí chính trị và huy động ngày càng nhiều sự đóng góp nguồn lực của chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các cơ quan Liên Hợp Quốc, khu vực tư nhân và các nhà tài trợ khác để phục vụ cho các chính sách và chương trình nhằm giải quyết vấn nạn này. Tổng Thư LHQ kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới (cả nam giới và phụ nữ) chỉ đạo các chiến dịch quốc gia nhằm chấm dứt tình trạng bạo hành với phụ nữ. Chiến dịch sẽ khuyến khích nam giới không ngừng tăng cường cam kết ngăn chặn và đấu tranh chống bạo hành với phụ nữ cũng như hoan nghênh, động viên sự tham gia tích cực của cả nam giới và trẻ em trai trong cuộc chiến này và nhấn mạnh việc tham gia đấu tranh là điều họ phải làm.

Được triển khai thực hiện từ 2008 đến 2015 - trùng khớp với thời hạn của các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) - chiến dịch sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính sau đây: tiến hành tuyên truyền vận động trên phạm vi toàn cầu; Liên Hợp Quốc thể hiện vai trò đi tiên phong để làm gương; tăng cường nỗ lực và hợp tác ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Chiến dịch có liên quan tới các MDG vì trên thực tế là bạo hành với phụ nữ hạn chế sự tham gia tích cực của họ trong quá trình phát triển và được xem như yếu tố cản trở nghiêm trọng đối với việc thực hiện tất cả các mục tiêu phát triển đã được quốc tế nhất trí, trong đó có các MDG.     
Phát huy xung lực hiện có

Chiến dịch sẽ tranh thủ khí thế mạnh mẽ hiện nay trong Đại hội đồng và Hội đồng Bảo an LHQ để hành động chống lại mọi hình thức bạo hành với phụ nữ, kể cả tệ nạn hiếp dâm xảy ra bối cảnh xung đột và sau xung đột. Những năm gần đây, chính phủ các nước đã đạt được những tiến đáng kể ở cấp quốc tế, khu vực và quốc gia trong việc xây dựng các khung pháp lý và chính sách quy định việc xử lý nhiều hình thức bạo hành và nhằm chấm dứt sự dung tha đối với các hành vi đó. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới năm 2005, các nhà lãnh đạo của các quốc gia đã cam kết tiếp tục nhân đôi nỗ lực xóa bỏ mọi hình thức bạo hành với phụ nữ. Tiếp theo việc công bố báo cáo nghiên cứu của Tổng Thư ký về vấn đề này, đã có thêm xung lực mới được tạo ra thông qua hai nghị quyết của Đại hội đồng (số 61/143 thông qua tháng 12 năm 2006 và số 62/133 thông qua tháng 12 năm 2007) về tăng cường nỗ lực xóa bỏ mọi hình thức bạo hành với phụ nữ và nghị quyết về phòng chống hiếp dâm và bạo hành tình dục (số 62/134 thông qua tháng 12 năm 2007). Tuy nhiên, vẫn còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Chiến dịch sẽ phát huy kết quả lao động qua hàng thập kỷ của các nhà hoạt động về phụ nữ, các tổ chức của phụ nữ và các tổ chức xã hội dân sự khác. Với vai trò là những nhân tố đổi mới, họ tiếp tục đi đầu trong cuộc đấu tranh để phanh phui và chống lại bạo hành. Với lòng quyết tâm và nỗ lực to lớn, họ đã đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự toàn cầu và tăng cường sự hiểu biết về tính chất và phạm vi của tệ bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái cũng như tác động của nó tới những nạn nhân còn sống sót, gia đình, cộng đồng và đất nước họ.            

Chiến dịch cũng nhằm đạt được những mục tiêu quan trọng như tăng cường vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc chấm dứt bạo hành và tạo dựng nền văn hóa trong toàn hệ thống LHQ tẩy chay tệ bạo hành với phụ nữ và trẻ em gái và hành động nhằm ngăn chặn và giải quyết vấn nạn này. Công cuộc cải cách LHQ hiện nay với mục tiêu tăng cường sự hài hòa, thống nhất giữa các cơ quan trong Hệ thống LHQ đã tạo ra môi trường thuận lợi để các cơ quan LHQ cùng nhau giải quyết vấn đề này. Hành động của LHQ chống lại bạo lực tình dục trong bối cảnh xung đột  -- chương trình hợp tác của 12 cơ quan LHQ -- và những hoạt động khác như chiến dịch thu thập chữ ký trên mạng Internet với tiêu đề “Nói KHÔNG với bạo hành chống phụ nữ” do UNIFEM phát động là những ví dụ về phương thức tiếp cận mới này.  

Lễ phát động chiến dịch 

Lễ phát động chiến dịch của Tổng Thư ký sẽ diễn ra trong cuộc họp ra mắt Ủy ban Vị thế Phụ nữ với sự tham dự của các đại biểu cấp cao như các vị Bộ trưởng và các vị Đại sứ cũng như rất nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO) và đại diện của Hệ thống LHQ. Ngoài Tổng Thư ký, còn có các diễn giả khác như Đại sứ Léo Mérorès (Haiti), Chủ tịch Hội đồng Kinh tế - Xã hội (ECOSOC); Thoraya Obaid, Giám đốc Điều hành Quỹ Dân số LHQ (UNFPA); và Taina Bien Aimé, Đại diện tổ chức Equality Now (Bình đẳng từ nay), một tổ chức NGO của phụ nữ.

Theo kế hoạch, một cuộc họp báo với Rachel Mayanja, Cố vấn Đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Giới và Tiến bộ của phụ nữ, sẽ diễn ra vào buổi trưa và cuộc đối thoại về vai trò và trách nhiệm của nam giới trong việc phòng chống bạo hành với phụ nữ sẽ diễn ra vào hồi 1 giờ 15 chiều. Các diễn giả bao gồm Todd Minerson, Giám đốc Điều hành của Chiến dịch Ruy-băng trắng, một tổ chức giúp nam giới tham gia đấu tranh chấm dứt tình trạng bạo hành với phụ nữ; Đại úy Aimable Mushable, một sĩ quan quân đội Ruanđa đang thực hiện các biện pháp bảo vệ phụ nữ tránh khỏi bạo hành; Prateek Suman Awasthi, một nhà hoạt động trẻ đang giúp thanh niên và phụ nữ Ấn Độ giải quyết vấn đề này; và Kevin Powell, tác giả của bảy cuốn sách, trong đó có cuốn “Thú nhận của một người đã từng không ưa phụ nữ”. Điều khiển cuộc thảo luận là Michealene Risley, người ủng hộ sự tiến bộ của phụ nữ, tác giả và nhà sản xuất phim tài liệu đã từng đoạt giải.  

Nếu Quý vị muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với:

Phòng Thông tin của LHQ (UN Department of Public Information)

  • Oisika Chakrabarti: Tel: +1-917.367.9498;
  • Martina Donlon: Tel: +1-212.963.6816
  • E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Địa chỉ e-mail này được bảo vệ chống thư rác nên phải mở bằng JavaScript.
  • Lễ phát động chiến dịch sẽ được truyền trực tuyến tại địa chỉ: www.un.org/webcast

Các bản tóm lược tình hình:

  • Tóm lược tình hình - Tình trạng bạo hành với phụ nữ lan rộng ở mức độ nào?
  • Các địa chỉ liên hệ của Hệ thống LHQ về vấn đề bạo hành với phụ nữ
  • Đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái

 

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: