Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Nâng cao năng lực giảng viên về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng tại Việt Nam

In Email

 

Hà Nội, 16-5-2016 – Phối hợp với Cục Di sản văn hóa và Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UNESCO đã tổ chức khóa đào tạo về kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể (DSVHPVT) từ ngày 9 đến 15 tháng 5 năm 2016 tại Hà Nội, Việt Nam.

Khóa đào tạo Giảng viên (ToT) về kiểm kê DSVHPVT dựa vào cộng đồng có sự tham gia của 25 học viên. Trong đó, 22 học viên là cán bộ ở các cơ quan trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bao gồm Cục Di sản văn hóa, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Viện Âm nhạc, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số tỉnh thành, các trường Đại học Văn hóa Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh và 3 học viên thuộc tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu độc lập.

 

Giảng viên tham gia hướng dẫn khóa đào tạo gồm TS. Frank Proschan, cựu chuyên gia Ban Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO, TS. Dương Bích Hạnh, Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội. Mục tiêu chính của khóa tập huấn là nhằm xây dựng một mạng lưới các giảng viên về kiểm kê DSVHPVT dựa vào cộng đồng và phổ biến rộng rãi bộ giáo trình do UNESCO biên soạn đến các cơ quan và tổ chức tại Việt Nam.

Tham gia khóa tập huấn, các học viên đã cùng nhau chia sẻ và thảo luận sâu về các vấn đề then chốt có liên quan đến kiểm kê DSVHPVT dựa vào cộng đồng, như mục tiêu hướng đến bảo vệ di sản của công tác kiểm kê, tầm quan trọng của sự tham gia, sự đồng thuận trước và tự nguyện dựa trên cơ sở thông tin đầy đủ của cộng đồng, các quy tắc đạo đức trong kiểm kê và các biện pháp bảo vệ khác, cũng như các kỹ thuật và phương pháp kiểm kê DSVHPVT.

Dựa vào kinh nghiệm và các hoạt động triển khai trên thực tiễn, các học viên thảo luận và đánh giá về khuôn khổ pháp lý của Việt Nam và quan điểm Công ước về kiểm kê. Qua đó, khóa tập huấn cũng giúp nâng cao kiến thức và nhận thức trong giải đáp những vấn đề thách thức hiện nay trong công tác bảo vệ DSVHPVT tại Việt Nam.

Kéo dài trong 7 ngày, khóa tập huấn dành 1 ngày cho các học viên thực hiện chuyến thực hành kiểm kê tại làng Đường Lâm, ngôi làng cổ được xếp hạng di tích quốc gia. Chuyến điền dã giúp các học viên thực hành các kỹ năng đã học, làm việc theo nhóm, tổ chức tư liệu hóa và phỏng vấn người dân địa phương về các loại hình DSVHPVT.

Trong thời gian tới, Cục Di sản văn hóa sẽ phối hợp cùng UNESCO và địa phương tại các tỉnh thành triển khai thí điểm các khóa tập huấn kiểm kê ở các cấp huyện, xã và cộng đồng nhằm đẩy mạnh công tác kiểm kê DSVHPVT và sử dụng bộ tài liệu tập huấn của UNESCO với mục đích hỗ trợ triển khai Thông tư 04/2010/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về “kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.

Trong một hoạt động khác có liên quan, chuyên gia và các cán bộ UNESCO đã gặp gỡ và làm việc với Viện Nghiên cứu văn hóa nhằm định hướng cho nhóm nghiên cứu thực hiện đánh giá về hiện trạng của công tác bảo vệ di sản đã đăng ký vào các danh sách của UNESCO. Một cuộc tọa đàm cũng đã được tổ chức với sự tham gia của cán bộ hữu trách của Cục Di sản văn hóa, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia và Viện Âm nhạc nhằm cập nhật các thông tin và những chuyển biến mới về Công ước 2003.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ ông Nguyễn Đức Tăng, Cán bộ Chương trình Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, tại địa chỉ nd.tang(a)unesco.org

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: