Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam khởi động Chương trình nghị sự 2030: Thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững là công việc của tất cả mọi người

In Email

 

Hà Nội, 18/5/2016 – Để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững (MTPTBV), Việt Nam cần có vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Chính phủ và quan hệ đối tác rộng rãi với doanh nghiệp và xã hội dân sự.

Đây là thông điệp chính của hội thảo “Khởi động Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam: thực hiện MTPTBV là công việc của tất cả mọi người”, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 ở Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay. Hội thảo nhằm mục đích thông báo và huy động sự tham gia và ủng hộ của tất cả các bên liên quan trong việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch Hành động nhằm thực hiện Chương trình Nghị sự 2030.

 

Chương trình nghị sự 2030 đưa ra tầm nhìn, định hướng phương pháp thực hiện, các quan hệ đối tác và hành động toàn cầu nhằm đưa phát triển bền vững thành hiện thực trên toàn thế giới trong giai đoạn 15 năm tới. Chương trình Nghị sự 2030 được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc tháng 9 năm ngoái. Tại đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam hỗ trợ và cam kết huy động mọi nguồn lực, bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cộng đồng và người dân thực hiện thành công Chương trình Nghị sự 2030 và các MTPTBV.

Ông Nguyễn Thế Phương-Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu khai mạc: “Để thực hiện MTPTBV trong thời gian tới, một nước có thu nhập trung bình như Việt Nam cần huy động các nguồn lực tài chính và sự tham gia của các bên liên quan để thực hiện MTPTBV trong thời gian tới.” Ông cho biết: “Kế hoạch hành động này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho Việt Nam thực hiện cam kết với cộng đồng quốc tế, đóng góp một cách có trách nhiệm vào nỗ lực toàn cầu vì sự phát triển bền vững.”

Hội thảo cũng thảo luận các cơ chế phối hợp giữa các bên liên quan trong nước và quốc tế trong việc thực hiện MTPTBV ở Việt Nam.

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú LHQ và Đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam, đồng chủ toạ hội thảo với Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, khuyến nghị cần có sự thay đổi trong tư duy để có thể đạt được Mục tiêu phát triển bền vững.

Bà Mehta nói: “Khi thực hiện Chương trình nghị sự 2030 cần nhận rõ mối liên quan giữa các Mục tiêu phát triển bền vững. Điều này đòi hỏi những định hình chính sách mới và hoạch định để có thể phá bỏ những trở ngại giữa các ngành và lợi ích. Cơ cấu Chính phủ cũng cần được xem xét để loại bỏ những cản trở trong cung cấp dịch vụ và phối hợp giữa các ngành nhằm giải quyết những nguyên nhân chính cản trở tiến độ thực hiện”.

Tại hội thảo, chuyên gia của UNDP chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc lồng ghép MTPTBV và lộ trình quốc gia và đại diện của Tổng cục Thống kê giới thiệu “công tác lập sơ đồ chỉ số MTPTBV”.
Tham dự Hội thảo có đại diện các bộ, ngành, đối tác phát triển, các tổ chức xã hội dân sự của Việt Nam và quốc tế, khu vực kinh doanh, giới hàn lâm và báo chí.

Để biết thêm thông tin, xin truy cập: https://sustainabledevelopment.un.org/
Hoặc tham khảo các bài phát biểu: Bộ KH và ĐT, Liên hợp quốc
Các bài trình bày: Bộ KH và ĐT, Chương trình phát triển LHQ, Tổng cục thống kê

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: