Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Những nỗ lực của Việt Nam nhằm chấm dứt bạo lực gia đình gây ấn tượng mạnh mẽ cho các Nghị sĩ Na-uy

In Email

anne_marit_bjornflatenHà Nội - Hôm thứ Hai, Đoàn Nghị sĩ Na-uy đã ca ngợi những nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết tình trạng bạo lực gia đình - một vấn đề mà họ cho là cũng mang tính nhạy cảm ở đất nước Na-uy.

Mười thành viên Ủy ban Thường vụ về Tư pháp của Quốc hội Na-uy đã có cuộc tiếp xúc với các vị Lãnh đạo của các Cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vào ngày đầu tiên trong chuyến tham quan khảo sát năm ngày ở Việt Nam. Tại cuộc tiếp xúc, Đoàn đã được nghe thông báo về tình hình quyền con người và tội phạm cũng như kết quả cải cách hành chính và luật pháp tại Việt Nam.  

Bà Anne Marit Bjornflaten, Đảng viên Đảng Lao động - Trưởng Đoàn Nghị sĩ Na-uy, nói sau cuộc họp: “Chúng tôi rất quan tâm tới công cuộc cải cách tư pháp. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng khiến chúng tới đây để tìm hiểu. Chúng tôi không chỉ nhìn nhận các vấn đề chính trị từ góc độ của Na-uy”.

Bà Anne Marit Bjornflaten cho biết thêm: “Có lẽ điều làm cho tôi ngạc nhiên nhất  là Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Tôi thấy các nhà chức trách xây dựng một bộ luật như vậy quả là một việc làm hết sức tích cực….. Tất cả phụ nữ và trẻ em phải được đảm bảo an toàn và an ninh trong cuộc sống của mình”.     

Vào tháng 11 năm 2007, Việt Nam đã thông qua Luật Phòng chống bạo lực gia đình - một bộ luật được tranh luận hết sức sôi nổi - thể hiện cam kết bảo vệ các quyền của phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam. Trước bộ luật này, Việt Nam cũng đã thông qua Luật Bình đẳng giới vào năm 2006. Nhóm chuyên đề về Giới của LHQ hiện đang nỗ lực giúp Chính phủ thực thi cả hai bộ luật này.   

Theo Na-uy, quốc gia đã từ lâu ủng hộ việc xây dựng một hệ thống LHQ hoạt động hiệu quả hơn, quyền con người và cải cách luật pháp thực sự là những vấn đề phức tạp và có những điểm chung đòi hỏi các cơ quan Liên Hợp Quốc phải phối hợp chặt chẽ với nhau để giải quyết tốt hơn những vấn đến này.

Sau cuộc gặp gỡ, Ông Kjell Storlokken, Đại sứ Na-uy tại Việt Nam, nói: “Theo tôi, đây là minh chứng rất rõ rệt cho thấy tác dụng rất tốt của Sáng kiến Một LHQ. Các quý vị tạo thành một tập thể rất mạnh”.

Ngoài các cuộc tiếp xúc và trao đổi với LHQ, Đoàn Nghị sĩ Na-uy còn gặp gỡ với các nhà chức trách ở cấp trung ương và cấp vùng tại Hà Nội, Huế và TP Hồ Chí Minh cũng như đi thăm một số trại giam ở địa phương. Sau khi rời Việt Nam, Đoàn tiếp tục đi Campuchia và gặp Tòa án Khơ- me Đỏ tại nước này.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: