Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

FAO khởi động dự án mới “Phòng chống mối đe dọa đại dịch mới nổi giai đoạn 2” nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho người và động vật

In Email

 

EPT2 SigningCeremony_Copyright_FAO_Ki_Jung_Min_15Hà Nội, 17/09/2015 - Chương trình Trung tâm Phòng chống Khẩn cấp về các Bệnh Động vật xuyên Biên giới (ECTAD) thuộc Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) Việt Nam vừa khởi động dự án "Phòng chống các mối đe dọa đại dịch mới nổi giai đoạn 2 (EPT): Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối đe dọa sức khỏe con người theo chuỗi giá trị động vật" nhằm mục đích giúp con người và động vật tại Việt Nam an toàn hơn trước các dịch bệnh có khả năng xảy ra.

Trong thế giới toàn cầu hóa ngày nay, khi mà luồng di chuyển xuyên biên giới của con người và động vật được gia tăng hơn bao giờ hết, tăng cường chăn nuôi, nhu cầu toàn cầu về động vật nuôi ngày càng tăng và các hệ sinh thái ngày càng biến đổi, thì việc xuất hiện ổ dịch hay đại dịch lây truyền từ động vật sang người sẽ bùng phát tiếp không còn là vấn đề "nếu" nữa mà là "khi nào". Chính vì vấn đề là "khi nào" nên chúng ta cần hành động để chuẩn bị sẵn sàng phát hiện sớm nguồn bệnh, phản ứng nhanh và giảm thiểu tác động tới con người, động vật, sinh kế, an ninh lương thực và kinh tế toàn cầu.

Trong vòng 8 năm qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ Nông Nghiệp & PTNT) và FAO đã phối hợp chặt chẽ để phòng chống lại cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) H5N1, vốn gây tác động rất lớn đến ngành nông nghiệp và y tế, thương mại và du lịch. Nông dân, người kinh doanh, người bán lẻ và nhiều đối tượng khác có liên quan đến ngành chăn nuôi gia cầm, buôn bán gia cầm và chuỗi giá trị cũng đều bị ảnh hưởng lớn về mặt tài chính và sinh kế. Trong quá trình hợp tác dài hạn giữa Bộ Nông Nghiệp & PTNT và FAO về kiểm soát các bệnh truyền lây từ động vật sang người, các kết quả chính đã đạt được bao gồm các lĩnh vực như công tác phối hợp, giám sát, dịch vụ phòng thí nghiệm, tiêm phòng, an toàn sinh học, kinh tế-xã hội học, truyền thông và vận động thực hiện chính sách.

Với sự hỗ trợ tài chính của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), sự hợp tác thành công trong thời gian dài vừa qua giữa FAO ECTAD Việt Nam và Bộ Nông Nghiệp & PTNT sẽ được tiếp tục, và dự án mới sẽ tiếp nối kết quảhợp tác thành công đã đạt được từ chương trình phòng chống cúm gia cầm độc lực cao, hoàn thiện những thiếu sót, để Chính phủ Việt Nam chủ động và có sự chuẩn bị tốt hơn để sớm phát hiện dịch bệnh, phản ứng nhanh chóng và giảm thiểu tác động đối với con người, động vật, sinh kế, an ninh lương thực và an toàn thực phẩm. Sự phối hợp với các Cục Thú Y (DAH), Cục Chăn nuôi (DLP), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (NAEC) và Cơ quan Quản lý CITES thuộc Tổng Cục Lâm nghiệp Việt Nam (VN Forest) sẽ giúp dự án mới thành công.

Bốn hợp phần chính của dự án mới bao gồm: 1) Hợp tác Một Sức khỏe tăng cường mối liên kết giữa sức khỏe của động vật-con người- động vật hoang dã – hệ sinh thái; 2) Đảm bảo chuỗi giá trị an toàn hơn để có thể cung cấp thực phẩm an toàn, không dịch bệnh tới bàn ăn; 3) Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh trên cơ sở phương pháp dịch tễ học; và 4) Tăng cường hợp tác xuyên biên giới ở vùng hạ lưu Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long giúp phát hiện và phòng chống dịch bệnh tốt hơn. Dự án này chủ yếu tập trung vào việc ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh bền vững đối với dịch cúm gia cầm và các dịch bệnh động vật xuyên biên giới và có khả năng lây truyền từ động vật sang người. Đồng thời dự án cũng góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh lương thực và cải thiện đời sống của người chăn nuôi.

Buổi lễ ký kết khởi động của dự án "Phòng chống các mối đe dọa đại dịch mới nổi giai đoạn 2 (EPT2): Giảm thiểu rủi ro và quản lý các mối đe dọa sức khỏe con người theo chuỗi giá trị động vật" đã được tổ chức tại Bộ Nông nghiệp và PTNT tại Hà Nội với sự hiện diện của FAO Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNTvà USAID Việt Nam.

Xem thêm thông tin

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: