Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất của Chương trình Tỉnh bạn hữu trẻ em ở Việt Nam

In Email

Triển lãm nhà tiêu trưng bày nhiều mô hình nhà tiêu giúp người dân lựa chọn được mô hình phù hợp nhất cho gia đình mìnhTriển lãm nhà tiêu trưng bày nhiều mô hình nhà tiêu giúp người dân lựa chọn được mô hình phù hợp nhất cho gia đình mìnhAn Giang, 03 tháng 09 năm 2015 - Bất chấp cái nóng của buổi trưa mùa hạ, chị Đàm Thị Liên vẫn dạo quanh khu "Triển lãm nhà tiêu" để tìm hiểu các loại hình nhà tiêu được trưng bày. Tại triển lãm này, chị được tận mắt xem tất cả những bộ phận của một nhà tiêu hoàn chỉnh, đúng kích cỡ thật, từ phần thiết kế ngầm dưới đất, phần âm và phần sàn. Triển lãm đã giúp chị hiểu rõ hơn về các loại hình nhà tiêu cũng như chi phí cho việc xây dựng các nhà tiêu này. Được hỗ trợ bởi Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam, "Triển lãm nhà tiêu" là một trong các hoạt động tiếp thị vệ sinh được tiến hành tại An Giang, một tỉnh thuộc đồng bằng Sông Cửu Long Việt Nam.

Các mô hình nhà tiêu được thiết kế để phù hợp với tình hình địa lý của địa phương. Phần lớn các mô hình nhà tiêu đều do địa phương sản xuất và có chi phí giá thành thấp để người dân tại đây có thể mua nguyên vật liệu và xây dựng.

"Đây là một ý tưởng rất hay, giúp cho người dân dễ dàng quyết định lựa chọn loại hình nhà tiêu nào phù hợp với mình nhất, cả về kỹ thuật và khả năng tài chính. Tôi mong rằng tỉnh của tôi cũng có được một triển lãm tương tự", Bà Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai chia sẻ.

Cùng với các lãnh đạo và chuyên gia của tỉnh Lào Cai, Bà Liên đang có chuyến công tác tại tỉnh An Giang để chia sẻ kinh nghiệm và học tập các thực tiễn tiêu biểu cho các chương trình giúp trẻ em nghèo và dễ bị tổn thương. UNICEF đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, tập hợp các đối tác và hỗ trợ quá trình trao đổi chia sẻ kinh nghiệm này nhằm đảm bảo trẻ em được tiếp cận tới các dịch vụ cơ bản và củng cố cơ sở dữ liệu cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của địa phương. Được coi như một loại hình trao đổi trong nước học tập từ mô hình hợp tác quốc tế Nam-Nam, các đối tác của UNICEF từ tỉnh Lào Cai và An Giang đang đặt nền tảng cho sự khởi đầu của một xu hướng giao lưu trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các thực tiễn tiêu biểu và các bài học kinh nghiệm giúp những trẻ em Việt Nam dễ bị tổn thương nhất tiếp cận với các dịch vụ y tế, giáo dục, và bảo trợ xã hội cơ bản, giúp các em phát triển hết tiềm năng của mình.

"Việt Nam hiện là quốc gia có thu nhập trung bình, vì vậy để đảm bảo sự bền vững, chúng ta cần dựa vào các nguồn lực trong nước. Chúng tôi sẽ tiếp dục hỗ trợ Chính phủ trong việc nâng cao năng lực, xây dựng cơ sở dữ liệu tạo cơ sở cho việc xây dựng chính sách", Ông Youssouf Abdel-Jelil, Đại diện UNICEF Việt Nam chia sẻ.

An Giang là một trong tám tỉnh UNICEF hỗ trợ Chương trình Tỉnh bạn hữu trẻ em. Chương trình này cung cấp các dịch vụ lồng ghép cho trẻ em bao gồm y tế, giáo dục, vệ sinh và bảo trợ xã hội. Chương trình cũng giúp tăng cường năng lực cho các cơ quan cấp tỉnh, huyện và xã giải quyết các rào cản khiến cho trẻ em không tiếp cận được với các dịch vụ cơ bản.

"Chúng tôi bắt đầu thực hiện Chương trình tỉnh bạn hữu trẻ em vào năm 2012 trong khi tỉnh An Giang đã bắt đầu tham gia năm 2006 và đã đạt được những tiến bộ lớn trong một số lĩnh vực. Đây là một cơ hội tốt để học tập kinh nghiệm của An Giang, giúp chúng tôi tránh đi đường vòng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện hiệu quả hơn", Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai chia sẻ.

An Giang đã đạt được những tiến bộ lớn trong lĩnh vực vệ sinh, đặc biệt là tại các huyện mà UNICEF hỗ trợ chương trình Vệ sinh tổng thể dựa vào cộng đồng. Tại các huyện này, hàng năm số lượng nhà tiêu hợp vệ sinh tăng 10% so với bình quân 5% của tỉnh. 30 xã đã được chứng nhận cộng đồng Không phóng uế bừa bãi. "Sẽ rất khó để theo dõi tiến độ chỉ với phương thức giám sát thông thường. Thay vào đó, chúng tôi thực hiện lập bản đồ nhà tiêu trong các huyện dự án. Dựa vào hoạt động này, chúng tôi nắm được ai cần xây dựng nhà tiêu và sử dụng các kênh thích hợp để tiếp cận họ," Ông Phạm Hồng Dũng, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh An Giang phát biểu.

Trẻ em dân tộc K’mer vui chơi tại lớp mẫu giáo nơi các em được giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của mìnhTrẻ em dân tộc K’mer vui chơi tại lớp mẫu giáo nơi các em được giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ của mình

Một thành công khác là mô hình hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng mà UNICEF giới thiệu tại tỉnh An Giang năm 2008. Đến nay, hệ thống bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng đã hoạt động tại 56 xã, trong đó, 41 xã có kinh phí hoạt động từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Lào Cai đã chia sẻ kinh nghiệm về giáo dục song ngữ của tỉnh. Với 65% dân số tỉnh là người dân tộc thiểu số, Lào Cai đã tham gia vào Nghiên cứu giáo dục song ngữ dựa trên tiếng mẹ đẻ do UNICEF hỗ trợ từ năm 2008. Từ năm 2013, chính quyền địa phương đã mở rộng Chương trình này đến các nhóm trẻ em người Mông.

Trong ba ngày tham quan học tập, hai đoàn đã giao lưu trao đổi kinh nghiệm về cải cách công tác lập kế hoạch thông qua việc rà soát các phát hiện từ các nghiên cứu và phản hồi của người dân; lồng ghép các vấn đề trẻ em vào Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội cũng như quản lý dự án. "Tôi rất ấn tượng với sự tham gia vào cuộc của các cơ quan ban nghành địa phương của tỉnh An Giang.", Bà Ngân từ tỉnh Lào Cai cho biết. "Khi chúng ta coi đó là trách nhiệm của mình và nắm bắt rõ các hoạt động thì chương trình sẽ có hiệu quả và bền vững."

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: