Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Giới thiệu kỹ thuật điều tra hình sự trong công tác đấu tranh chống tội phạm buôn bán trái phép động thực vật hoang dã tại Việt Nam

In Email

Các học viên tiếp thu kinh nghiệm về phân tích hiện trường vụ án, thu thập và bảo quản chứng cứ các vụ việc liên quan đến động thực vật hoang dãCác học viên tiếp thu kinh nghiệm về phân tích hiện trường vụ án, thu thập và bảo quản chứng cứ các vụ việc liên quan đến động thực vật hoang dãHồ Chí Minh (Việt Nam), ngày 26 tháng 08 năm 2015 – Ngày hôm nay, Chương trình Toàn cầu phòng chống tội phạm buôn bán trái phép động thực vật hoang dã và lâm sản của UNODC phối hợp với Bộ Công An Việt Nam tổng kết khóa tập huấn đầu tiên về "Bảo quản chứng cứ trong công tác phân tích kỹ thuật điều tra hình sự về điều tra tội phạm liên quan đến động thực vật hoang dã". Các học viên tham dự khóa học là các cán bộ đại diện từ các phòng ban khác nhau của Công an, Hải quan thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh biên giới giáp Campuchia.

Ngoài tiếp thu kiến thức từ các chuyên gia trong nước về kỹ thuật điều tra và truy tố hình sự các vụ việc liên quan đến động thực vật hoang dã, các học viên còn học hỏi thêm những kinh nghiệm quý báu từ quốc tế về phân tích hiện trường vụ án với mục tiêu đảm bảo thu thập đầy đủ, lập hồ sơ, lưu trữ kho, bảo quản và vận chuyển các chứng cứ quan trọng đối với cả động thực vật hoang dã còn sống và đã chết.

Kỹ thuật điều tra hình sự chuyên môn đóng vai trò quan trọng trong việc chứng minh các nghi vấn có đủ xác đáng để buộc tội, trong việc xác định hàng hóa và tội phạm buôn bán bất hợp pháp, và kết nối chứng cứ với nghi phạm. Kỹ thuật điều tra hình sự cũng giúp vạch ra các điểm nóng bắt giữ động thực vật hoang dã trái phép và đường vận chuyển bất hợp pháp, từ đó xác định được điểm xuất phát và tuổi đời của loại động thực vật hoang dã. Bên cạnh đó, trong khi phân tích cùng thông tin và dữ liệu tình báo, đây sẽ là công cụ quan trọng giúp các cơ quan thực thi pháp luật ngăn chặn và phát hiện loại hình tội phạm này trong tương lai.

"Một trong những chướng ngại vật khi phân tích kỹ thuật điều tra hình sự hoàn thiện trong công tác điều tra các loại tội phạm liên quan đến buôn bán động thực vật hoang dã là các bằng chứng chuyển giao cho các phòng giám định động thực vật hoang dã không đạt chất lượng." Ông Doug Goessman, một trong các chuyên gia quốc tế UNODC cho biết.

Trong khóa tập huấn, các học viên cũng thực hành thu thập bằng chứng trong bếp, kho lưu trữ và phương tiện vận chuyển, sao cho mô phỏng chính xác nhất hiện trường vụ án liên quan đến động thực vật hoang dã. Các học viên cũng được trang bị các thiết bị cơ bản để thu thập và lưu trữ bằng chứng.

Các học viên thực hành thu thập bằng chứng điều tra từ phương tiện vận chuyển mô phỏng hiện trường vụ án Các học viên thực hành thu thập bằng chứng điều tra từ phương tiện vận chuyển mô phỏng hiện trường vụ án

"Phân tích hiện trường vụ án kỹ lưỡng là yếu tố tiên quyết cho sự thành công của công tác điều tra, và đó cũng là lý do tại sao phân tích hiện trường vụ án liên quan đến buôn bán động thực vật hoang dã yêu cầu tiêu chuẩn chuyên môn cao," Ông Goessman chia sẻ thêm. "Khóa học giúp nâng cao kỹ năng thu thập chứng cứ chuyên nghiệp và hoàn thiện cho học viên."

Trong các tuần kế tiếp, khóa tập huấn về kỹ thuật hình sự sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam và Lào.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: