Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Kiếm tìm giải pháp chống tham nhũng và nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã và lâm sản tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

In Email

Các đại biểu tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn quý báu từ MalaysiaCác đại biểu tiếp thu kinh nghiệm thực tiễn quý báu từ MalaysiaHà Nội (Việt Nam), ngày 29 tháng 7 năm 2015 – Ngày 27 và 28 tháng 7, tại Hà Nội, Chương trình toàn cầu Phòng chống tội phạm buôn bán trái phép động thực vật hoang dã và lâm sản của UNODC tổ chức hội thảo khu vực tăng cường minh bạch và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng chống loại hình tội phạm này.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 30 đại biểu đến từ các cơ quan khác nhau tại 13 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với mục tiêu chỉ ra nguy cơ tham nhũng trong chuỗi cung ứng thương mại liên quan đến buôn bán động thực vật hoang dã và lâm sản, cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong vấn đề này.

Các đại biểu tham dự đại diện cho các cơ quan thực thi pháp luật như cảnh sát môi trường, cảnh sát

điều tra; các cơ quan phòng chống tham nhũng; các công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực lâm sản, dược phẩm đông y và doanh nghiệp; các đại diện từ các tổ chức quốc tế như cơ quan Liên Hợp Quốc, đại sứ quán, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức khác.

Tình hình buôn bán lâm sản trái phép và nạn buôn bán động thực vật hoang dã mới nổi lên gần đây đã đem lại lợi nhuận khổng lồ, ước tính đến 23 tỷ đô la Mỹ hàng năm tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương, và trở thành nỗi lo ngại lớn cho tình hình an ninh khu vực. Tuy nhiên, từ trước đến nay các cơ quan thực thi pháp luật và phòng chống tham nhũng thường chưa quan tâm tới loại hình tội phạm này như các loại hình buôn lậu khác. Điều đó khiến cho tội phạm ngày càng hoạt động tinh vi hơn và mạng lưới của chúng chưa bị pháp luật xử lý mạnh mẽ và thu nhiều lợi nhuận hơn. Bên cạnh đó, hình thức xử phạt còn yếu kém, cơ chế hợp tác liên ngành chưa chặt chẽ và có rất ít những vụ việc điều tra và khởi tố thành công.

"Nạn tham nhũng là vấn đề nghiêm trọng tiếp tay cho tệ nạn buôn bán động thực vật hoang dã và lâm sản." Ông Andrew Shepard, Quyền Giám đốc Ban Môi trường, Khoa học, Kỹ thuật và Y tế của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội chia sẻ. "Chúng ta có thể đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác chống tham nhũng và tệ nạn buôn bán trái phép động thực vật hoang dã và lâm sản bằng cách tăng cường hợp tác giữa các quốc gia và chính quyền các nước."

Hội nghị tạo điều kiện để các đại biểu thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, bằng những câu chuyện điển hình trong quá trình công tác của lực lượng thực thi pháp luật và phòng chống tham nhũng, cũng như các doanh nghiệp tư nhân, tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ. Các cuộc thảo luận nhóm phân tích nguồn cung ứng động thực vật hoang dã và lâm sản và những vấn đề chính của những hành vi bất hợp pháp và vấn nạn tham nhũng, chỉ ra giải pháp giảm thiểu và xóa bỏ tham nhũng trong chuỗi cung ứng. Nguy cơ tham nhũng và giải pháp cho sự việc này sẽ được xây dựng trong Danh sách minh bạch và được chuyển tới các đơn vị quản lý rừng tại khu vực ASEAN.

combat wildlife_and_timber_traficking_2

combat wildlife_and_timber_traficking_3Thảo luận nhóm xây dựng nền tảng cho Danh sách minh bạch

"Chúng tôi lĩnh hội được rất nhiều điều từ hội thảo này, đặc biệt những ai chưa có nhiều kinh nghiệm về vấn đề buôn bán động thực vật hoang dã và lâm sản trái phép, hoặc những ai nghĩ rằng vấn nạn này là không nghiêm trọng" –Ông Na Win, Trưởng Ban phòng chống tham nhũng Myanmar cho biết.

"Đây là hội thảo đầu tiên diễn ra tại khu vực với mong muốn kết hợp các yếu tố với nhau nhằm mục tiêu giải quyết trực tiếp vấn nạn tham nhũng trong công tác xử lý tội phạm buôn bán trái phép động thực vật hoang dã và lâm sản." Ông Giovanni Broussard, Điều phối viên khu vực của Chương trình UNODC toàn cầu nói. "Chúng tôi sẽ thu thập thêm nhiều ý kiến để xây dựng Danh sách Minh bạch trong hội thảo diễn ra tại Philippin và Việt Nam vào thời gian tới, và chúng tôi hi vọng đó sẽ là công cụ hữu ích cho chính phủ các quốc gia thay đổi xu hướng tội phạm trong vấn đề liên quan tới động thực vật hoang dã và lâm sản."

combat wildlife_and_timber_traficking_4

Thông tin thêm về chương trình

Chương trình Toàn cầu phòng chống Tội phạm buôn bán động thực vật hoang dã và lâm sản của UNODC là chương trình kết nối những nỗ lực khu vực trong khuôn khổ toàn cầu trong 4 năm, nâng cao năng lực và mạng lưới cán bộ thực thi pháp luật trong lĩnh vực động thực vật hoang dã ở cấp khu vực và tiểu khu vực. Chương trình GP đang tìm kiếm và cùng với các cơ quan thực thi pháp luật đảm bảo rằng các loại hình tội phạm như tội phạm buôn bán động thực vật hoang dã và lâm sản cũng như các loại hình khác liên quan cũng được xem là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nghiêm trọng.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: