Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

UN Women lần đầu tổ chức tập huấn về bình đẳng giới cho lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc Phòng

In Email

HE4SHE Featured_01Việc thiếu hiểu biết và kiến thức về bình đẳng giới thực chất đã khiến phụ nữ bị giới hạn trong việc lựa chọn chuyên ngành và khả năng thăng tiến trong quân đội. Ảnh: UN Women/2015/ Thảo HoàngCần Thơ – Ngày 24 tháng 7 năm 2015 – Lần đầu tiên, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tổ chức lớp tập huấn về bình đẳng giới cho lãnh đạo và cán bộ của Bộ Quốc Phòng Việt Nam (BQP.

"Do những định kiến vẫn còn tồn tại trong xã hội, bình đẳng giới dường như chưa được chấp nhận một cách thật sự trong xã hội Việt Nam, đặc biệt trong những ngành nghề như quân đội. Hiện tại, Việt Nam chỉ có duy nhất hai nữ tướng quân đội đang làm việc trong lĩnh vực y tế và bảo hiểm", Đại tá Nguyễn Thị Phương Hồng, Chánh văn phòng Ủy Ban Dân Số, Gia đình và Trẻ em, Bộ Quốc Phòng chia sẻ.

Nhằm mục đích thúc đẩy bình đẳng giới thực chất trong quân đội, UN Women phối hợp với Cục Quân Y, Bộ Quốc Phòng Việt Nam tổ chức tập huấn về bình đẳng giới tại Cần Thơ cho 160 lãnh đạo và cán bộ đang làm việc trong lĩnh vực dân số, gia đình và trẻ em của BQP trên toàn quốc. Tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và giúp học viên có thể lồng ghép giới vào hoạt động của BQP.

UN Women lần đầu tổ chức tập huấn về bình đẳng giới cho lãnh đạo và cán bộ của Bộ Quốc Phòng Ảnh: UN Women/2015/Thảo HoàngUN Women lần đầu tổ chức tập huấn về bình đẳng giới cho lãnh đạo và cán bộ của Bộ Quốc Phòng Ảnh: UN Women/2015/Thảo Hoàng

 

Tại buổi tập huấn, các học viên đã chia sẻ rất nhiều những vấn đề về bình đẳng giới trong quân đội như phụ nữ thường chỉ làm việc trong những vị trí về y tế, truyền thông và hỗ trợ. Rất ít phụ nữ nắm giữ những vị trí lãnh đạo cấp cao trong quân đội đặc biệt là những vị trí về quản lý.

Đại tá Nguyễn Thị Phương Hồng là một trong số hai nữ đại tá duy nhất của Cục Quân Y cho biết rất nhiều nam giới trong quân đội cho rằng "Nam giới nên làm những công việc nặng nhọc và nguy hiểm còn phụ nữ chỉ nên làm những việc đơn giản và nhẹ nhàng."

Việc thiếu kiến thức về bình đẳng giới thực chất đã khiến phụ nữ bị giới hạn trong việc lựa chọn chuyên ngành làm việc và khả năng thăng tiến trong quân đội. Tại một số cơ quan của quân đội, yêu cầu đặt ra cho phụ nữ thường cao hơn nam giới. Một số học viên nữ chia sẻ rằng mặc dù có cùng những tố chất và kinh nghiệm tương đương nhưng nam giới thường được đề bạt thăng tiến bởi tư tưởng cho rằng nam giới có khả năng giải quyết khó khăn và quản lý các hoạt động quân sự tốt hơn phụ nữ.

Tập huấn của UN Women đã giúp học viên nhận biết những định kiến giới còn tồn tại và ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống, kinh tế và xã hội. Đồng thời, tập huấn giúp học viên phần nào giải quyết những thách thức về giới còn tồn tại trong quân đội.

Bà Phạm Thu Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ trong Chính trị và Hành chính Công, Học viện Chính trị Hồ Chí Minh, giảng viên của tập huấn cho biết :"Bình đẳng giới mang lại rất nhiều lợi ích cho hoạt động của quân đội. Sự hiện diện của phụ nữ sẽ giúp gia tăng chất lượng và năng suất hoạt động của quân đội."

Đại tá Dương Văn Thắm (ngoài cùng bên phải) và đồng nghiệp ủng hộ HeForShe. Ảnh: UN Women/2015/Thảo HoàngĐại tá Dương Văn Thắm (ngoài cùng bên phải) và đồng nghiệp ủng hộ HeForShe.
Ảnh: UN Women/2015/Thảo Hoàng

"Việc lồng ghép bình đẳng giới còn giúp quân đội có thể thấu hiểu những nhu cầu của người dân đia phương không chỉ trong những hoạt động thường ngày mà còn trong hoạt động cứu trợ nhân đạo."

Đại tá Dương Văn Thắm, chủ nhiệm quân y, quân khu 9 là một trong những lãnh đạo nam giới tham gia tập huấn và nhận thấy lợi ích thiết thực của bình đẳng giới.

"Tập huấn đã mang lại cho chúng tôi những kiến thức mới. Bây giờ, chúng tôi có thể nhìn nhận bình đẳng giới như là một công cụ giúp cải thiện hoạt động trong quân đội. Sẽ mất nhiều thời gian để thay đổi tình hình tại Việt Nam nói chung và trong quân đội nói riêng, nhưng chúng ta có thể học hỏi và bắt đầu thay đổi từ chính bản thân mình trước. Chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức học được cho đồng nghiệp và ứng dụng trong công việc."

Đại tá Dương Văn Thắm và những lãnh đạo, cán bộ nam giới cũng nhiệt tình ủng hộ HeForShe, Vì những người phụ nữ quanh ta, phong trào vì bình đẳng giới của UN Women nhằm thúc đẩy sự tham gia của nam giới và trẻ em trai trong xóa bỏ mọi phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Trong thời gian tới, UN Women sẽ tiếp tục hợp tác với Cục Quân Y, Bộ Quốc Phòng triển khai tập huấn về bình đẳng giới cho những cán bộ sẽ tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Việt Nam lần đầu gửi cán bộ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào tháng 6 năm 2014 và dự kiến sẽ gửi một đại đội công binh và triển khai bệnh viện dã chiến cấp hai tại Nam Sudan vào năm 2015.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: