Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam cam kết hướng tới cải thiện cuộc sống của phụ nữ theo Công ước CEDAW

In Email

Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam tại phiên họp thứ 61 của Ủy ban CEDAW. Ảnh: UN Women/Leika ArugaĐoàn công tác của Chính phủ Việt Nam tại phiên họp thứ 61 của Ủy ban CEDAW. Ảnh: UN Women/Leika ArugaGeneva – Ngày 10/7/2015 – Những nỗ lực và cam kết của Việt Nam nhằm củng cố khung pháp lý về bình đẳng giới và quyền phụ nữ được đánh giá cao trong phiên họp lần thứ 61 của Ủy ban về Xóa bỏ các hình thức Phân biệt đối xử chống lại Phụ nữ (Ủy ban) tại Geneva, Thụy Sỹ. Ủy ban về Xóa bỏ Phân biệt đối xử đối với Phụ nữ là một tổ chức bao gồm các chuyên gia độc lập chuyên giám sát việc thực hiện Công ước về Xóa bỏ Tất cả mọi Hình thức Phân biệt đối xử chống lại Phụ nữ (Công ước CEDAW).

Trong phiên họp này, đoàn công tác của chính phủ Việt Nam, dẫn đầu là ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), và một số tổ chức xã hội dân sự đã báo cáo những tiến bộ của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước CEDAW và thúc đẩy quyền của phụ nữ. Ủy ban đánh giá tình hình về phụ nữ ở Việt Nam không chỉ dựa vào các báo cáo của Chính phủ, mà còn căn cứ vào thông tin do các tổ chức phi chính phủ cũng như các tổ chức khác chia sẻ.

Trong phiên họp này, đoàn công tác của chính phủ Việt Nam, dẫn đầu là ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), và một số tổ chức xã hội dân sự đã báo cáo những tiến bộ của Việt Nam trong việc thực hiện Công ước CEDAW và thúc đẩy quyền của phụ nữ. Ủy ban đánh giá tình hình về phụ nữ ở Việt Nam không chỉ dựa vào các báo cáo của Chính phủ, mà còn căn cứ vào thông tin do các tổ chức phi chính phủ cũng như các tổ chức khác chia sẻ.

UN Women cùng với Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada hỗ trợ ba mạng lưới xã hội dân sự tham gia phiên họp lần thứ 61 của Ủy ban CEDAW. Ảnh: UN Women/Leika ArugaUN Women cùng với Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada hỗ trợ ba mạng lưới xã hội dân sự tham gia phiên họp lần thứ 61 của Ủy ban CEDAW. Ảnh: UN Women/Leika Aruga

Bà Ngô Thị Thu Hà, một trong những đại diện của mạng lưới xã hội dân sự của Việt Nam, tham dự phiên họp này và khẳng định: "Phiên họp kiểm điểm này rất quan trọng, mang lại sự hỗ trợ chính trị cho các tổ chức xã hội dân sự hoạt động trong lĩnh vực quyền của phụ nữ tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ từ UN Women và các đối tác khác, chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong việc thực hiện các công ước quốc tế về quyền của phụ nữ và bình đẳng giới trong phiên họp kiểm điểm tiếp theo."

Ba mạng lưới xã hội dân sự bao gồm Mạng Phát triển Cộng đồng và Giới, Mạng Ngăn chặn Bạo lực Gia đình và Mạng Trao quyền cho Phụ nữ gồm 21 tổ chức đã dành thời gian một năm để thu thập dữ liệu và chuẩn bị bản Báo cáo, trong đó phản ánh hình hình về phụ nữ tại Việt Nam ở cấp cơ sở cũng như nhu cầu của phụ nữ và ưu tiên dành cho phụ nữ. Quá trình này nhận được sự hỗ trợ của UN Women và nguồn tài trợ của Cơ quan Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada và Quỹ Bình đẳng giới dành cho Tổ chức hành động vì quyền của phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương của UN Women (IWRAW AP).

Các báo cáo của Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ có thể xem tại: http://tbinternet.ohchr.org/_layouts/treatybodyexternal/SessionDetails1.aspx?SessionID=944&Lang=en và đối thoại giữa đoàn công tác của Việt Nam với Ủy ban về Xóa bỏ Phân biệt đối với Phụ nữ được lưu tại http://www.treatybodywebcast.org/category/webcast-archives/. Các Quan sát Kết luận của Ủy ban này sẽ được công bố trong những tuần tiếp theo.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: