Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Phát huy vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự

In Email

 

Buổi hội thảo về vai trò của luật sư thu hút sự tham dự đông đảo của các đại biểu bao gồm các luật sự, thẩm phán, viện kiểm sát và các sinh viên luật. Hà Nội, ngày 25 tháng 6 năm 2015 – Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam) đã phối hợp với Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Phát huy vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự”. Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các vị đại biểu đến từ trường đại học, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Viện khoa học pháp lý, các thẩm phán và luật sư cũng như các chuyên gia quốc tế của Mỹ, Nhật Bản và Pháp. Hiện nay ở Việt Nam, vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự tuy đã được quy định song còn hết sức mờ nhạt và khả năng của luật sư được tham gia vào các vụ kiện hình sự là rất thấp. Đây là nhận định nhận được nhiều ý kiến đồng tình của các đại biểu tham dự buổi hội thảo. Trong buổi hội thảo, các vị đại biểu cũng thảo luận những khuyến nghị để loại bỏ các hạn chế trong luật pháp và thực tiễn liên quan đến vấn đề này.

Ông Scott Ciment – Cố vấn chính sách về pháp quyền và tiếp cận công lý, UNDP Việt Nam phát biểu "Việt Nam đang có những sự thay đổi đáng kể trong bộ luật tố tụng hình sự và luật hình sự cũng như đang phát triển một kế hoạch hành động nhằm triển khai tiến trình Kiểm điểm định kỳ phổ quát về quyền con người. Vì vậy, buổi hội thảo này rất kịp thời và phù hợp cho Việt Nam trong giai đoạn này". Ông cũng bày tỏ rằng "Khả năng của một luật sư khi đưa ra bằng chứng và lập luận pháp lý độc lập so với các công tố viên là nền tảng của một phiên tòa công bằng. Các luật sư cần những quy tắc được áp dụng một cách công bằng cho cả hai bên và khả năng để có thể trò chuyện riêng với thân chủ của họ".

 

Theo ông Nguyễn Văn Quang – Phó phòng Hợp tác Quốc tế, Đại học Luật Hà Nội nhận xét buổi hội thảo diễn ra rất cởi mở và thẳng thắn cho các luật sư cũng như các chuyên gia pháp luật.

Tham gia buổi hội thảo, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học, Viện kiểm soát nhân dân tối cao phát biểu “Vụ Pháp chế và quản lý khoa học chịu trách nhiệm cho việc quy định các thủ tục tố tụng hình sự vì vậy buổi hội thảo này rất có giá trị và quan trọng. Buổi hội thảo đã giúp chúng tôi lắng nghe nhiều ý kiến đến từ các chuyên gia - những người có thể tiếp cận các dự thảo sửa đổi mà chúng tôi đang trình Quốc hội. Dựa trên những ý kiến đóng góp này, chúng tôi có thể đánh giá nếu việc sửa đổi thủ tục có đáp ứng được nhu cầu thực tế hay không? Tôi rất hài lòng vì hầu hết các sửa đổi đã được đồng ý và tôi nhận được nhiều thông tin bổ sung chi tiết nhằm đảm bảo quyền lợi của các luật sư cũng như giúp các luật sư làm nổi bật trách nhiệm của mình".

Bà Brenda Thornton, Cố vấn pháp lý tạm thời, Đại sứ quán Mỹ nhận xét "Hội thảo ngày hôm nay được tổ chức vào thời điểm rất thú vị cho Việt Nam khi chúng ta đang phải đấu tranh với vấn đề này và mục tiêu của buổi hội thảo là rất hữu ích".

Vào cuối buổi hội thảo, một thảo luận bàn tròn đã được tiến hành với các bài thuyết trình của các chuyên gia đến từ các nước Nhật Bản, Pháp và Mỹ về vai trò của luật sư trong tố tụng hình sự ở những nước này. Tất cả các ý kiến, trình bày cùng với các khuyến nghị cụ thể được thu thập tại hội thảo sẽ được gửi đến Quốc hội nhằm cân nhắc cho việc sửa đổi luật.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: