Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thông điệp nhân Ngày Quốc tế Hộ sinh

In Email

international-day-of-2015-midwifreyNgày Quốc tế Hộ sinh được kỷ niệm hàng năm 5/5/2015

Thông điệp của Tiến sỹ Babatunde Osotimehin, Giám đốc Điều hành Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA)

Hôm nay, nhân ngày Quốc tế Hộ sinh, chúng ta hãy đoàn kết với các hộ sinh trên toàn thế giới và cảm ơn họ vì những đóng góp lớn lao mà họ đang làm giúp cứu sống và tạo ra cuộc sống.

Bé Obada, em bé thứ 3.000 được sinh ra một cách an toàn tại phòng khám sản khoa trong trại tị nạn của người Syria ở Jordan, chính là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy sự tâm huyết và chăm sóc tận tình của các hộ sinh đã dành cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh ở đây. Kể từ khi phòng khám bắt đầu cung cấp dịch vụ đỡ đẻ vào tháng 6 năm 2013, tất cả các em bé đã được sinh ra khỏe mạnh và không có trường hợp tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Vì chúng ta đang chuẩn bị đến thời hạn kết thúc phải đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), chúng tôi rất tự hào về những tiến bộ đạt được Mục tiêu số 5 là cải thiện sức khỏe bà mẹ. Tử vong mẹ đã giảm gần 50 phần trăm, từ 523.000 ca chết mẹ vào năm 1990, giảm xuống con số gần đây nhất là 289.000.

Nhưng mặc dù mọi người đang vô cùng hân hoan với thành tựu này thì vẫn còn nhiều bất cập. Hiện nay vẫn còn gần 800 phụ nữ tử vong mỗi ngày do các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở.

Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa. Và chúng ta phải bắt đầu đào tạo và cung cấp nhiều hơn đội ngũ hộ sinh.

Bằng chứng cho thấy khi đội ngũ hộ sinh được đào tạo và đáp ứng được các quy định theo chuẩn quốc tế thì có thể cung cấp 87 phần trăm các chăm sóc cần thiết cho phụ nữ và trẻ sơ sinh.

Hôm nay, chúng tôi kêu gọi đầu tư nhiều hơn để tăng số lượng hộ sinh và nâng cao chất lượng các dịch vụ của họ. Cam kết hơn nữa về mặt chính trị và đầu tư dành cho đội ngũ hộ sinh là hết sức cần thiết để cứu sống hàng triệu sinh mạng mỗi năm.

Hôm nay và mỗi ngày, chúng ta cần thu hẹp khoảng cách trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Những khoảng cách này đã được ghi lại trong Báo cáo Tình trạng Hộ sinh năm 2014.

Cụ thể là đại dịch bệnh Ebola ở Tây Phi, nơi phụ nữ mang thai phải vật lộn để có thể tiếp cận các dịch vụ y tế có sẵn để có thể sinh đẻ an toàn, đã cho chúng ta thấy rõ sự cần thiết của hệ thống y tế vững mạnh và việc có đủ số lượng nhân viên y tế. Trong công tác ứng phó với đại dịch này, UNFPA đang mở rộng các dịch vụ hộ sinh để hỗ trợ hệ thống y tế tại các quốc gia bị ảnh hưởng.

UNFPA sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác hộ sinh, sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền sinh sản cho tất cả phụ nữ trên toàn thế giới. Hiện nay, UNFPA tài trợ sách vở, thiết bị đào tạo và giảng viên cho hơn 250 Trường Đào tạo Hộ sinh và đã giúp đào tạo hơn 15.000 hộ sinh trên toàn cầu.

UNFPA hỗ trợ công tác hộ sinh ở hơn 70 quốc gia trên toàn thế giới. Trong năm 2014, chúng tôi đã giúp khởi động các chương trình Cử nhân hộ sinh ở Afghanistan, Burkina Faso, Somalia và Zambia.

Trong bốn năm qua, có hơn 35 quốc gia đã thực hiện các cam kết quốc gia để tăng cường công tác hộ sinh. Ví dụ, Ethiopia đã cam kết sẽ tăng gấp bốn lần số lượng các cán bộ hộ sinh, từ 2.050 người lên đến 8.635 người, và sẽ đạt được mục tiêu này trước thời hạn. Bangladesh cam kết sẽ đào tạo thêm 3.000 cán bộ hộ sinh, và khoảng 2.000 hộ sinh đã được đào tạo tại 31 trung tâm. Haiti đã có được nhóm hộ sinh đầu tiên được đào tạo từ trường hộ sinh mới được xây dựng sau trận động đất năm 2010. Và Afghanistan đã hồi sinh và củng cố cộng đồng cán bộ hộ sinh, giúp giảm hơn hơn 80 phần trăm tử vong bà mẹ kể từ năm 2002.

Năm nay, khi chúng ta đang chuẩn bị cho Chương trình Nghị sự Phát triển Quốc tế sau năm 2015, tương lai mà chúng tôi mong muốn là nơi mà các hộ sinh đóng vai trò đầy đủ của họ trong việc bảo đảm sinh đẻ an toàn, thúc đẩy khoảng cách giữa các lần sinh con khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái.

Năm nay và các năm sau, UNFPA sẽ tiếp tục hỗ trợ đội ngũ hộ sinh trên toàn cầu, bởi vì chúng tôi phấn đấu cho một tương lai khỏe mạnh cho hiện tại và cho các thế hệ mai sau.

Vai trò của hộ sinh và công tác hộ sinh là cực kỳ quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ sơ sinh ở Việt Nam. Đội ngũ cán bộ hộ sinh, một lực lượng chính trong những người đỡ đẻ có kỹ năng, thành thạo về chuyên môn, có nhiệt huyết và được trợ giúp, là chìa khóa then chốt cho sự thành công trong việc giúp làm giảm tử vong của các bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ số 4,5 và 6.

Mời các bạn xem 1 video clip dưới đây, nói về những đóng góp quan trọng của cô đỡ người dân tộc ở một huyện miền núi ở Hà Giang. Video clip do AI Jazeera sản xuất với sự hỗ trợ của UNFPA tại Việt Nam: 

 

 

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: