Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Một phần ba các xã dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam đã có kế hoạch giảm thiểu rủi ro thiên tai

In Email

 

Hà Nội, ngày 7 tháng 4 năm 2015 - Tại hội nghị đánh giá xem xét tiến độ thực hiện Chương trình quốc gia về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (CBDRM), Ông Bakhodir Burkhanov – Phó giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam phát biểu gần 2000 xã dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam đã triển khai phát triển các kế hoạch giảm thiểu rủi ro và ứng phó với thiên tai. Hội nghị đã thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ 43 tỉnh thành, Trung ương cũng như các đối tác ODA và NGO.

 

Giảm thiểu rủi ro thiên tai và nâng cao công tác quản lý rất quan trọng đối với Việt Nam. Do vị trí địa lý của mình, Việt Nam thường xuyên gặp phải những nguy cơ từ thiên tai. Hàng năm, số người chết do các thiên tai liên quan đến thời tiết gây ra vào khoảng 400 người và thiệt hại kinh tế tương đương với hơn 1% của GDP quốc gia. Ngoài ra, Việt Nam cũng có nguy cơ cao đối với các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Từ cuối năm 2009, Việt Nam đã và đang thực hiện chương trình quốc gia CBDRM nhằm đạt được mục tiêu 6000 xã dễ bị tổn thương nhất vào năm 2020 sẽ có kế hoạch giảm thiểu rủi ro thiên tai, và hiện nay đã đạt được một phần ba mục tiêu đề ra. Chương trình này nhằm giúp xây dựng khả năng phục hồi của các cộng đồng và tập trung vào việc tăng cường năng lực cộng đồng. Chương trình đã có những kết quả khả quan ví dụ như số lượng người chết do thiên tai gây ra đã giảm ở mức gần 8% mỗi năm, đồng thời có một sự thay đổi mạnh mẽ hơn từ công tác chuẩn bị trong xã hội.
"Xây dựng khả năng phục hồi cho cộng đồng là một ưu tiên cho quan hệ đối tác giữa UNDP và Chính phủ Việt Nam" ông Burkhanov phát biểu tại hội nghị.

Với sự hợp tác mạnh mẽ và đóng góp tài chính từ tổ chức Australian Aid, dự án “Nâng cao năng lực thể chế về quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam, đặc biệt là các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu” giữa UNDP và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hỗ trợ chương trình quốc gia CBDRM thông qua việc phát triển và thử nghiệm của các mô hình thực hiện tại cấp làng xã. Những công cụ quan trọng – ví dụ như Hướng dẫn CBDRM và hướng dẫn Đánh giá rủi ro thiên tai dựa trên cộng đồng (CBDRA) - đã được phát triển với sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự. Trong năm 2014, hơn 100 xã đã sử dụng những hướng dẫn này.

Với sự hỗ trợ kỹ thuật của UNDP và các đối tác như Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Oxfam, các khóa đào tạo giảng viên đã được tiến hành tại 20 tỉnh thành cho cán bộ cấp tỉnh và cấp huyện. Hơn 1.000 cán bộ đã trở thành các giảng viên đào tạo CBDRM & CBDRA ở các tỉnh thành nơi họ cư trú. Những giảng viên này dự kiến sẽ tiếp tục thúc đẩy các thực hành tốt và rút ra những bài học kinh nghiệm trong 5 năm làm việc sắp tới với các xã còn lại.

Ông Burkhanov phát biểu "Trong khi cách tiếp cận CBDRM đã mang lại những kết quả tổng thể một cách tích cực, thành công cuối cùng của chương trình sẽ phụ thuộc vào khả năng áp dụng của chương trình với quy mô phù hợp và công tác triển khai thực hiện trên tất cả các xã dễ bị tổn thương còn lại". "Phát triển một chiến lược tài trợ rõ ràng giữa nguồn vốn ODA, Chính phủ, cộng đồng cũng như đóng góp của khu vực tư nhân sẽ là chìa khóa để củng cố và xây dựng trên những thành công hiện tại."

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng xem các tài liệu sau
Diễn văn phát biểu của UNDP
Tài liệu đào tạo CBDRM cho cộng đồng và hướng dẫn DRR CCA cho các tỉnh thành

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: