Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tư vấn pháp luật miễn phí giúp người khuyết tật hiểu quyền của mình

In Email

 

Ngày 9 tháng 3 năm 2015 - Vào tháng 11 năm ngoái, Việt Nam đã có một bước tiến quan trọng trong việc phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật, mặc dù vậy nhiều người khuyết tật vẫn còn thiếu hiểu biết về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

 

Ông Vũ Văn Tươi ngồi trên xe lăn cho biết "Tôi đến đây để hỏi về chính sách trợ cấp xã hội cho đứa cháu trai bị khuyết tật của tôi". "Tôi không biết vì lý do tại sao đã lâu như vậy, trường hợp của cháu tôi vẫn chưa được giải quyết. Trong bốn năm qua, tôi đã cố gắng liên hệ với các cơ quan cấp huyện và xã. Bây giờ sau khi được tư vấn pháp lý, tôi biết sẽ phải làm gì"

 

Câu chuyện của ông Tươi đã thể hiện rõ nét những khó khăn lâu dài mà nhiều gia đình sống chung với người khuyết tật đang phải chịu đựng. Đó là họ không thể tiếp cận với nguồn trợ cấp xã hội vì vậy nhiều người khuyết tật phải chịu thiệt thòi và khó khăn trong việc đạt được tiềm năng đầy đủ của mình.

Bà Nguyễn Thị Bình, một cán bộ tư vấn pháp lý bị khiếm thị của Trung tâm hành động vì sức khỏe cộng đồng (ACDC) cho biết "Người khuyết tật phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc tiếp cận với các dịch vụ pháp lý. Có rất nhiều báo chí và kênh truyền thông về pháp luật đất đai, hình sự và hôn nhân, nhưng các phương tiện truyền thông lại không đưa nhiều thông tin về luật cho người khuyết tật. Vì vậy, họ không biết quyền lợi của mình và làm thế nào để họ được hưởng những quyền lợi đó”.

Đây là lần đầu tiên mà chương trình tư vấn pháp luật miễn phí được tổ chức cho những người khuyết tật tại tỉnh Hà Giang. Chương trình diễn ra trong vòng 2 ngày thu hút sự tham gia của gần 100 người đến từ thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên. Họ đã đến để được tư vấn pháp luật với bảy luật sư và cán bộ tư vấn pháp lý.

Cô Thu đến từ huyện Vị Xuyên bị khuyết tật vận động. Cô hiện đang là Chủ tịch Hội người khuyết tật của huyện và là thành viên của hợp tác xã may của người khuyết tật được thành lập vào năm ngoái. Cô tham dự buổi tư vấn pháp luật bởi hội người khuyết tật của cô đã gặp những khó khăn trong việc tiếp cận các khoản vay cần thiết để tạo sinh kế và mở rộng hoạt động kinh doanh sản xuất.

"Hôm nay là lần đầu tiên chúng tôi nhận được sự tư vấn pháp lý. Hiện nay chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào gia đình nhưng tất nhiên chúng tôi rất muốn được tự nuôi sống bản thân mình. Trong các cố gắng để tiếp cận với nguồn hỗ trợ tài chính, chúng tôi đã đi đến nhiều cơ quan để xin tư vấn nhưng họ đều nói rằng chúng tôi cần phải có tài sản thế chấp mà không giải thích làm như thế nào và tại sao lại cần như vậy"

Trong vòng 10 tháng qua, 5 buổi tư vấn pháp luật đã được tổ chức với sự hợp tác của ACDC. Sáng kiến sáng tạo này của Liên Hợp Quốc và UNDP đã trợ giúp hơn 300 người khuyết tật với những lời tư vấn pháp luật cần thiết

Bà Nguyễn Thị Lan Anh – Gíam đốc trung tâm ACDC nhiệt tình chia sẻ các tác động tích cực của dự án. Bà cho biết "Tiếp cận pháp lý cho người khuyết tật vẫn còn rất mới mẻ ở Việt Nam. Nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của UNDP, chúng tôi đã có thể cung cấp những tư vấn trợ giúp pháp lý miễn phí cho người khuyết tật trên toàn quốc. Các chuyên gia của chúng tôi đã có thể đưa ra các tư vấn pháp lý và các giải pháp phù hợp cho những mối quan tâm cấp bách nhất của người khuyết tật".

Sau chuyến đi, các chuyên gia tư vấn pháp lý sẽ liên lạc với ông Tươi, bà Thu và hơn 100 người khuyết tật khác để hướng dẫn thêm và để đảm bảo rằng họ có thể truy cập vào các quyền của mình.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: